Sấy phun là gì? Ưu điểm của công nghệ sấy phun sương hiện đại

sấy phun là một phương pháp sản xuất bột khô từ chất lỏng hoặc dung dịch lỏng, nhũ tương, v.v., bằng cách làm khô nhanh chóng từ khí nóng chỉ trong vài giây. Đây là phương pháp sấy được áp dụng rộng rãi như làm sữa bột, cà phê hòa tan, bột rau câu, … đặc biệt thích hợp với các vật liệu nhạy cảm với nhiệt như dược phẩm, thuốc bắc, thực phẩm. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về hệ thống giàn phơi cao cấp này trong bài viết tiếp theo.

Một số sản phẩm dạng bột mịn sau sấy bằng máy sấy phun

Một số sản phẩm dạng bột mịn sau sấy bằng máy sấy phun

Công nghệ sấy phun là gì

là công nghệ sản xuất hàng đầu hiện nay, mang lại chất lượng cao và đúc kết nhiều quy trình sấy thủ công trước đây thành một hệ thống sấy bột đơn giản và nhanh chóng. Trước đây, muốn làm bột người ta thường sấy sản phẩm trong thời gian dài (từ 8 đến 24 giờ, tùy theo nguyên liệu). Khi nguyên liệu khô, kiệt và giòn mới được đưa vào máy nghiền để tạo bột. Quá trình này chắc chắn mất rất nhiều thời gian và công đoạn trong quá trình sản xuất, đặc biệt là thời gian tiếp xúc với nhiệt rất lâu, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

xem thêm: quy trình sản xuất cà phê hòa tan

xem thêm: quy trình sản xuất trứng bột

xem thêm: đông khô là gì

xem thêm: quy trình sản xuất sữa bột

xem thêm: công nghệ sản xuất bột hòa tan chanh leo

xem thêm: cách làm tương cà chua bằng phương pháp sấy khô hiện đại

xem thêm: các phương pháp làm khô

Kể từ khi công nghệ sấy phun ra đời, các vật liệu dạng bột đã trở nên đơn giản hơn nhiều. nguyên liệu thô, chẳng hạn như dược liệu, được ép, nấu chín, chiết xuất, v.v. để tạo thành dung dịch lỏng hoặc chất lỏng có độ nhớt thích hợp. sau đó được đưa đến máy sấy phun, thời điểm dung dịch phun vào buồng sấy để tạo bột chỉ diễn ra trong vài giây. Mọi người có thể sẽ ngạc nhiên và thắc mắc về tốc độ làm khô cực nhanh của công nghệ này đúng không? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý làm việc nhé!

Ứng dụng của máy sấy phun sương

Ứng dụng của máy sấy phun sương

Cấu tạo của máy sấy phun sương

Thiết bị sấy phun sử dụng đầu phun tốc độ quay cực cao lên đến 22.000 vòng / phút để phun sương vào không khí. một số bộ phận thiết yếu của máy sấy phun sương là

hệ thống lọc không khí

Không khí đi vào hệ thống sấy thông qua bộ lọc không khí.

quạt cấp gió

Quạt hút không khí vào hệ thống sấy khô.

hệ thống sưởi

sưởi ấm trong buồng sấy

Cấu tạo của máy sấy phun sương

Cấu tạo của máy sấy phun sương

Bơm cấp liệu

Máy bơm cấp liệu phải sử dụng pít-tông mạnh do vật liệu nhớt và ăn mòn. máy bơm phải đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ, áp suất và lưu lượng của máy bơm.

bộ fogger bao gồm đĩa phun và vòi phun

Chúng có chức năng phân tán các vật chất lỏng thành các hạt nhỏ hoặc sương mù.

buồng sấy

buồng sấy lớn, miệng xô lớn để sấy khô nhanh hơn.

đoạn trích lốc xoáy

Được sử dụng để tách bột sấy khỏi khí thải.

bộ lọc tay áo

Không khí đi qua bộ lọc kiểu quạt để giữ bụi bên trong túi. Sau đó, không khí nén sẽ đẩy bột ra khỏi túi, vào phễu thu gom rồi ra ngoài.

Máy sấy sương mù công nghiệp Đông Nam

Lắp đặt máy sấy phun hướng đông nam cho khách hàng

Chuẩn bị máy sấy phun mini LPG-2 giao khách hàng

chuẩn bị máy sấy phun mini lpg-2 để giao hàng

Máy sấy phun công nghiệp Đông Nam

Máy sấy phun công nghiệp Đông Nam
Lắp đặt máy sấy phun LPG-10
Lắp đặt máy sấy phun LPG-10
Lắp đặt máy sấy phun LPG-25 tại nhà xưởng khách hàng
Lắp đặt máy sấy phun LPG-25 tại nhà xưởng khách hàng
Lắp đặt máy sấy phun LPG-50 tại nhà xưởng khách hàng
Lắp đặt máy sấy phun LPG-50 tại nhà xưởng khách hàng

Máy sấy phun hoạt động thế nào? Nguyên lý máy sấy phun

quy trình

trước khi sấy, vật liệu cần sấy phải ở dạng lỏng, cao lỏng, có độ nhớt thích hợp (không quá đặc vì bơm cấp liệu không đủ bơm, dễ tắc vòi phun, khó phun sương mù).

Nước ép cam thành bột cam hoà tan

Nước ép cam thành bột cam hoà tan

Quy trình xử lý trước khi sấy khô nhằm mục đích điều hòa nguyên liệu giúp tối ưu hóa năng suất sấy. Các bước xử lý điển hình trong công nghệ này là:

 • hòa tan / công thức : hòa tan nguyên liệu theo công thức tính toán thích hợp nếu nguyên liệu không có sẵn trực tiếp ở dạng lỏng.

cô đặc / thiết bị bay hơi : nếu dung dịch quá lỏng tuy không ảnh hưởng đến quá trình bơm nhưng sẽ tăng thời gian sấy phun và kéo dài tốc độ sấy, gây tốn điện. . vì tùy từng loại máy mà công suất sấy phun chỉ 5 lít / giờ, 10 lít / giờ, 25 lít / giờ. do đó, khi cô đặc, bay hơi đến độ nhớt chính xác sẽ làm tăng tổng chất rắn, dẫn đến năng suất nhanh hơn và tốt hơn.

 • Làm nóng : Đun nóng làm cho dung dịch ít nhớt hơn và giúp cân bằng sự gia tăng độ nhớt do quá đặc.
 • bơm : chất lỏng áp suất cao được bơm ở áp suất cao để làm khô

 • tạo sương mù

  Vòi phun sương tốc độ 22000 vòng/phút

  Vòi phun sương tốc độ 22000 vòng/phút
  • Để đảm bảo quá trình làm khô rất nhanh thì cần phải tạo sương dòng chất lỏng thành giọt cực kỳ nhỏ. Quá trình này sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc nhiệt, độ ẩm trong nguyên liệu có thể dễ dàng giải phóng khỏi các hạt.
  • Quá trình tạo phun này nhờ đĩa phun và vòi phun. Vòi phun được thiết kế nằm trên đĩa phun thông thường gồm vài vòi phun trên 1 đĩa quá trình sấy sẽ nhanh hơn.

  tiếp xúc giữa vật liệu khô và không khí

  • khi đĩa phun quay với tốc độ cực cao, vòi phun sẽ phun vào buồng sấy dưới dạng sương xoắn ốc mịn, giúp vật liệu tiếp xúc với dòng khí nóng làm khô nhanh hơn.
  • Quá trình làm khô diễn ra nhờ không khí khô ở nhiệt độ cao tiếp xúc với các giọt được phun ra. khả năng hút ẩm của không khí khô nhanh kết hợp với nhiệt độ của không khí nóng sẽ giúp vật liệu khô nhanh chóng.
  • luồng không khí có thể được thổi đồng thời từ đỉnh tháp sấy hoặc ngược dòng từ dưới lên trên. ngày nay, mọi người thích sử dụng thượng nguồn.

  sấy khô

  quá trình sấy diễn ra trong toàn bộ buồng sấy phun, hơi ẩm được loại bỏ từng bước nhờ sự truyền khối lượng và nhiệt giữa các hạt và khí.

  lưu ý sự hình thành bong bóng : trong quá trình vận tốc rơi, nhiệt độ của hạt tăng lên. ở đây, nếu nhiệt độ của hạt cao hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng, hạt có thể bay hơi và nở ra, tạo ra bong bóng.

  Bột tạo thành sau sấy

  Bột tạo thành sau sấy

  Tách chất rắn

  • Khi hạt và bột được sấy khô, chúng nên được đưa ra khỏi buồng sấy để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ trong thời gian dài vì nhiệt độ của sấy phun cao hơn nhiều so với các phương pháp sấy khác. Đây thường là lý do tại sao cần phải thu thập chúng sau khi sấy khô.
  • Việc tách hạt thường được thực hiện trong các xyclon có thể được trang bị bộ lọc để tăng hiệu quả. không khí nén thổi bột vào xyclon để tách bột ra khỏi không khí.
  • không khí từ buồng sấy cũng được đưa đến xyclon khác, nơi các hạt mịn, có thể đã ở trong không khí, được tách ra và quay trở lại bình chính. dòng sản phẩm.

  ưu điểm của máy sấy hơi ly tâm công nghiệp

  Máy sấy phun sương

  Máy sấy phun sương
  • Chất lượng và đặc tính sản phẩm được kiểm soát thông qua toàn bộ hoạt động sấy. Sản phẩm tiếp xúc với nhiệt trong thời gian vô cùng ngắn nên đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên một số sản phẩm dễ ảnh hưởng bởi nhiệt, nếu quý khách có ý định sấy thì bạn nên test thử trước khi quyết định đầu tư, hoặc gọi điện thoại đến hotline Đông Nam để được tư vấn kỹ hơn.
  • Các sản phẩm nhiệt rắn/dược phẩm có thể được sấy khô ở áp suất khí quyển và nhiệt độ thấp.
  • Máy sấy phun cho phép sản xuất liên tục trọng tải cao.
  • Ứng dụng đa dạng có thể sấy nguyên liệu thô dạng dung dịch, cao dược liệu, nhũ tương, bột nhão bùn và tan chảy đều làm khô nếu bơm được.
  • Vấn đề ăn mòn là tối thiểu chính vì vậy, vật liệu chế tạo máy sấy phun phải được làm từ chất liệu cao cấp như inox sus 304.
  • Máy sấy phun tạo ra hạt bột khô có kích thước có thể kiểm soát được từ hình dạng, độ ẩm và các đặc tính cụ thể khác không phụ thuộc vào công suất máy và độ nhạy nhiệt.

  nhược điểm của máy sấy phun

  Máy sấy phun sương LPG-5 cỡ nhỏ

  Máy sấy phun sương LPG-5 cỡ nhỏ
  Máy sấy phun ly tâm tốc độ cao LPG-25 cỡ lớn
  Máy sấy phun ly tâm tốc độ cao LPG-25 cỡ lớn
  • Một thiết bị hiện đại, cao cấp, xử lý nhiều giai đoạn, với thời gian sấy siêu nhanh thì máy sấy phun có nhược điểm là thiết bị to lớn, cồng kềnh, lắp đặt cần phải có đội ngũ kỹ thuật cao.
  • Chi phí đầu tư khá cao, rơi vào vài trăm triệu tùy thuộc vào dung tích, tuy nhiên khi đầu tư máy sấy phun bạn cho chất lượng sản phẩm cao, không cần phải đầu tư máy nghiền bột, rây bột (loại máy công nghiệp này không hề rẻ tùy từng công suất mà dao động từ 25 triệu – 100 triệu).
  • Vật liệu rắn không thể được làm khô bằng máy sấy phun.

  ứng dụng máy sấy phun

  Máy sấy phun được sử dụng trong các ngành công nghiệp sau:

  • trong sản xuất sữa, sữa bột và chế biến sữa, sữa tách béo, sữa nguyên chất.
  • chế biến các sản phẩm từ trứng, chẳng hạn như bột trứng hoặc sử dụng trong tiệm bánh kem,…
  • sản xuất kẹo, axit thông thường.
  • sản xuất cà phê hòa tan, trà.

  Sản xuất bột cà phê hòa tan

  Sản xuất bột cà phê hòa tan
  • Sản phẩm làm từ lúa mì và ngô trong tiệm bánh.
  • Máy sấy phun còn ứng dụng sản xuất viên nén làm khô chất lỏng thành bột.
  • Dùng sản xuất màu nhuộm, màu thực phẩm, bột màu sơn.
  • Sản xuất màu nhuộm, chất tẩy rửa.
  • Sản xuất bột rau củ, bột cần tây, bột tinh nghệ,…
  • Sản xuất phân bón như nitrat, muối amoni, phốt pho,…
  • Máy sấy phun sấy khô acid xitric, hàn the, natri photphat, gelatine, hexamine, các chất chiết xuất,…

  Máy sấy phun công nghiệp Đông Nam

  hiện nay tây nam là đơn vị hàng đầu việt nam chuyên lắp đặt và thi công các loại máy sấy phun công nghiệp với nhiều kích cỡ phù hợp với mọi công ty sản xuất, cụ thể bao gồm:

  • Máy sấy phun mini lpg-2 2 lít / giờ
  • Máy sấy phun lpg-5 5 lít / giờ
  • lpg-10 Máy sấy phun sương 10 lít / giờ
  • Máy sấy phun công nghiệp lpg-25 & amp; glp-50

  Máy Sấy Hơi Ly Tâm hiện đang có mặt tại hệ thống cơ khí tây nam. Quý khách có nhu cầu mua máy, xem máy hoặc gửi tài liệu test máy vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

  Công ty cổ phần cơ khí và thiết bị đồng nam

  địa chỉ : không. 562 phuc dien, nam tu liem, hanoi

  nhà máy : cụm công nghiệp dương liễu, xã dương liễu, huyện hoai đức, hà nội

  hotline: 0869 286 525/0886 255 729

  facebook : thợ máy từ phía đông nam

  trang web : www.cokhidongnam.vn

  xem thêm : chính sách bảo hành sản phẩm

  năm lý do chính để mua máy móc tại cơ khí đông nam

 • Related Articles

  Back to top button