Tiêu chuẩn SCORM là gì? Tác dụng của SCORM trong E-learning

e-learning (viết tắt của học tập điện tử đào tạo trực tuyến ) là một cách đào tạo mới, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số và A tình hình covid-19 phức tạp như hiện nay. Hiện nay, ngành giáo dục trực tuyến (e-learning) đang phát triển rất nhanh, tạo điều kiện cho nhiều công ty đặt chân vào lĩnh vực này. Để tận dụng những cơ hội ngàn vàng này, một trong những điều quan trọng nhất là chọn một nền tảng nội dung e-learning chuẩn. Hiện tại, có 3 tiêu chuẩn cho e-learning, bao gồm scorm, xapi và aicc. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về scorm và tác động của nó đối với e-learning .

scorm là gì? tiêu chuẩn của scorm

scorm là viết tắt của Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ , một tập hợp các tiêu chuẩn cho hệ thống học tập điện tử. Scorm do nhóm nghiên cứu ADL tài trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD). Tiêu chuẩn nghiên cứu bao gồm ba thành phần chính: Khóa học trọn gói , Chương trình chạy Tọa độ . scorm cho các nhà phát triển biết cách viết mã để “tương thích” với phần mềm học tập điện tử khác.

SCORM là gì? Tiêu chuẩn của SCORM

SCORM là một tập hợp những tiêu chuẩn cho hệ thống E-learning

Cụ thể, SCORM tùy chỉnh cách nội dung học tập trực tuyến và hệ thống quản lý học tập trực tuyến (Learning management system – LMS) giao tiếp với nhau. Về cốt lõi, SCORM cho phép các tác giả nội dung phân phối nội dung của họ đến nhiều Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) với mức độ đau đầu nhỏ nhất có thể.

Tiêu chuẩn phân loại bao gồm một tập hợp các tiêu chí phụ khác, chẳng hạn như:

 • ims Global Learning Alliance, inc
 • Hội đồng Cbt (Đào tạo Dựa trên Máy tính) cho Ngành Hàng không (aicc)
 • Liên minh Sáng tạo Đào tạo Từ xa Mạng lưới Phân phối Châu Âu (ariadne)
 • Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (ieee)
 • Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật Học tập (ltsc)

Về mặt kỹ thuật, có năm phiên bản của scorm: scorm 1.1, scorm 1.2, scorm 2004 2nd edition, scorm 2004 3rd edition và scorm 2004 4th edition. scorm 1.2 và scorm 2004 phiên bản thứ 3 là những phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất của scorm. Trong số các tiêu chí lựa chọn nền tảng xây dựng chương trình học trực tuyến, scorm là nền tảng tiêu chuẩn được 62% doanh nghiệp và trường học sử dụng cho các khóa học quản lý đào tạo.

Lợi ích của Tiêu chuẩn Scorm

Khả năng tương tác

Lợi ích chính của

strong là khả năng tương tác. Nếu bạn thực hiện bất kỳ điều gì dưới tiêu chuẩn scorm, chúng có thể chạy trên bất kỳ lms nào tương thích (hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến). Tương tự như vậy, nếu bạn tạo một lms, người dùng của bạn sẽ có thể nhập nội dung từ nhiều nguồn khác nhau vào lms đó. scorm cho phép tích hợp này được liền mạch và đơn giản. Nếu không có scorm, việc tích hợp với các nhà cung cấp khác là một quá trình tốn kém thời gian và chi phí. scorm sẽ làm cho tổ chức của bạn hiệu quả hơn và giảm gánh nặng hỗ trợ của bạn.

Khả năng tái sử dụng

Môi trường học tập trực tuyến hiệu quả nhất khi nó linh hoạt và đáp ứng các nhu cầu, khả năng và trình độ khác nhau của người học. Điều này đòi hỏi hệ thống phải có nguồn tài liệu giảng dạy vô cùng phong phú, thậm chí có nhiều bài giảng được thiết kế đặc biệt cho từng học viên. Do đó, để tiết kiệm tài nguyên, nền tảng cần hỗ trợ tái sử dụng để áp dụng các khóa học cho nhiều khóa học khác nhau có điểm tương đồng. scorm cho phép dễ dàng chia sẻ và sử dụng lại các bài giảng / phần của bài giảng (scos) giữa các khóa học khác nhau. Bạn có thể sử dụng lại các mẫu eLearning để thiết kế các khóa học khác nhau bởi vì hệ thống eLearning tuân theo chuẩn bất kể nội dung khóa học. Vì vậy nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế và chi phí sử dụng khi thiết kế các khóa học của mình.

Khả năng truy cập

Với khả năng định vị và truy cập các phần tử hướng dẫn từ các địa điểm từ xa và phân phối chúng đến nhiều địa điểm, scorm cũng cho phép người học truy cập nội dung từ nhiều địa điểm. Tất cả các lớp scorm đều được đóng gói để giúp chúng dễ dàng di chuyển qua các hệ thống. các khóa học scorm có thể được cung cấp từ mọi nơi mà không cần cấu hình lại hoặc thiết lập phức tạp. scorm cung cấp một khung kỹ thuật để lập danh mục và khám phá nội dung từ xa.

Khả năng truy cập của Scorm

SCORM giúp cho người học có thể truy cập nội dung từ nhiều địa điểm khác nhau

Khả năng thích ứng

strong Cho phép bạn điều chỉnh các khóa học eLearning của mình theo nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp và cung cấp các công cụ hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau. Scorm đạt được khả năng thích ứng theo hai cách. Nó cho phép các tác giả nội dung tự trộn và kết hợp các scos, tạo ra các chương trình đào tạo độc đáo cho các nhóm khác nhau. Nó cũng cho phép các tác giả nội dung viết các quy tắc tuần tự phù hợp với nội dung giảng dạy dựa trên đầu vào và sự thành thạo của người học. Cả hai cơ chế đều có mức độ thành công khác nhau. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo các bài giảng hấp dẫn ở nhiều định dạng.

Giá cả phải chăng

là khả năng tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc cung cấp hướng dẫn. Vẫn có một số người nói rằng bản thân việc thực hiện scrm là quá khó và quá tốn kém, chủ yếu là do quy cách và thông số kỹ thuật. Việc sắp xếp khá phức tạp đối với các nhà cung cấp lms và có thể hơi quá mức cần thiết đối với các nhà phát triển nội dung để triển khai trong các tình huống không cần thiết. Tuy nhiên, khi được áp dụng đúng cách, scorm thường có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều chi phí khi triển khai e-learning.

Khi nào sẽ cài đặt scorm?

scorm là một nền tảng tiêu chuẩn học tập trực tuyến lý tưởng nếu:

 • Bạn muốn tích hợp với các nhà cung cấp khác.
 • Bạn đang tạo một thư viện lớn gồm các đối tượng học tập khác nhau.
 • Bạn đang sử dụng lms để cung cấp và quản lý nội dung học tập.
 • Bạn đang đăng ký hệ thống học tập điện tử dựa trên web
 • Nội dung học tập mà bạn đang thiết kế có thể được tìm thấy ở những nơi khác tái sử dụng trong môi trường.
 • Bạn đang thiết kế nội dung học tập để theo dõi kết quả học tập của học sinh.

SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning

SCORM là nền tảng tiêu chuẩn lý tưởng cho E-learning

SCORM sẽ không phù hợp với E-learning cho E-learning nếu:

 • Bạn đang sử dụng cd-rom hay hệ thống học trực tuyến dựa trên máy chủ
 • Bạn đang thiết kế nội dung siêu liên kết tĩnh đơn giản (chẳng hạn như một trang web)
 • Bạn chỉ cần Đăng một tài liệu tham khảo đơn giản
 • Bạn đang sử dụng một hệ thống nội bộ duy nhất không bao giờ thay đổi
 • Bạn đang phát triển phương pháp học trực tuyến phi truyền thống, chẳng hạn như mô phỏng nâng cao và các trò chơi nghiêm túc. Thiết bị điện tử, trình mô phỏng và trò chơi phi truyền thống, xem xapi

Trong khi các nền tảng khác như aicc hoặc xapi đang phát triển mạnh mẽ, scorm vẫn là tiêu chuẩn phổ biến và đáng tin cậy nhất được sử dụng ngày nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nền tảng tiêu chuẩn mạnh mẽ .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button