Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? | Hồ Sơ Nhân Vật

Con gái là gì? Thiếu niên là gì? Chánh niệm là gì? Định Chính là gì? Đây là 4 thể loại truyện/phim hoạt hình (manga/anime) hay còn gọi là các nhãn manga/anime Nhật Bản chính được biết đến ở Việt Nam, bao gồm shounen-shoujo-josei-seinen. Thể loại shounen và shoujo nhắm đến khán giả dưới 18 tuổi, trong khi josei và seinen hướng đến nhóm tuổi trưởng thành hơn. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa một cô gái và một thiếu niên, một thiếu niên và một cô gái.

1. Con gái là gì?

Shoujo trong tiếng Nhật có nghĩa là cô gái, một cụm từ ám chỉ những cô gái tuổi teen.

Anime với các cô gái chủ yếu dành cho phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa là nam giới không thể xem.

Nội dung thể loại girl xinh thường xoay quanh một cô gái trẻ với một mối tình lãng mạn đầy mộng mơ. Đó có thể là câu chuyện về một cô gái bình thường gặp một anh chàng đẹp trai có học thức nhưng có quá khứ bí ẩn, hoặc đó có thể là câu chuyện về Bạch Tuyết gặp hoàng tử của một quốc gia nào đó. Nếu bạn là một fan của tiểu thuyết ngôn tình thì đây chắc chắn là thể loại dành cho bạn.

Manga

shojo đầu tiên là “Dark Honey Princess” được xuất bản năm 1949 và kể về những cuộc phiêu lưu vui nhộn của Dark Honey Princess. Phong cách vẽ của bộ truyện này rất đơn giản, khuôn mặt của các nhân vật được đơn giản hóa và khái quát hóa, và phong cách vẽ không lấp lánh như bây giờ.

2. Thiếu niên là gì?

Trái ngược với shoujo (con gái), shounen trong tiếng Nhật có nghĩa là thiếu niên, hay nói cách khác là con trai ở tuổi dậy thì. Các bộ manga/anime Shonen chủ yếu hướng đến nam giới, tuy nhiên, thể loại này không phân biệt giới tính như shoujo. Với chủ đề manga/anime shounen, các yếu tố lãng mạn thường hơi mờ nhạt, thay vào đó là những pha hành động kịch tính và hấp dẫn.

Nhân vật chính trong manga shounen thường là nam. Trong truyện thường có những pha hành động, đánh nhau nhưng tình bạn thân thiết giữa các chàng trai trong thể thao hay đánh nhau mới là điều quan trọng. Ngoài ra, thể loại này thường mô tả những thách thức đối với khả năng, kỹ năng và sự trưởng thành của nhân vật chính. Nhấn mạnh vào sự hoàn thiện bản thân, kỷ luật, hy sinh trong công việc, phục vụ xã hội, cộng đồng và gia đình

Một số trang phục điển hình dành cho thanh thiếu niên bao gồm: one piece, nanatsu no taizai, One Punch Man…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - One Punch Man -

Vậy sự khác biệt giữa con gái và con trai là gì? Con gái khác với thanh thiếu niên, đối tượng hướng đến là con trai và con gái dưới 18 tuổi (trên 18 tuổi vẫn xem được)

3. Chánh niệm là gì?

Seinen theo nghĩa đen có nghĩa là “thanh niên” trong tiếng Nhật, không có hàm ý tình dục. Sê-ri manga/anime dành cho giới trẻ chủ yếu dành cho nam giới từ 18 tuổi trở lên.

Manga/anime có nhiều chủ đề, tôn giáo, thần thoại, truyền thuyết, kinh dị, quân sự và thậm chí là khoa học viễn tưởng… Nhưng đôi khi, manga/anime có nhiều khái niệm, cốt truyện phức tạp hơn và nhân vật ít lý tưởng hơn so với manga shounen /phim hoạt hình. Nhiều truyện tranh/anime dành cho giới trẻ cũng có nội dung rất chân thực, biểu cảm của các nhân vật trong tranh cũng rất chân thực. Tương tự như manga/anime shounen, manga/anime dành cho giới trẻ cũng có xu hướng tập trung vào chủ đề hành động, nhưng có xu hướng nặng nề hơn. Nhân vật có thể bị giết hoặc bị thương nặng, có thể bị khiêu dâm.

Có thể kể đến một số bộ truyện thanh xuân tiêu biểu: 20th Century Boy, Monster…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - Monster -

4. một bộ là gì?

josei có nghĩa là phụ nữ (người lớn) trong tiếng Nhật. So với lứa tuổi thanh thiếu niên, các bộ manga/anime dành cho nữ chủ yếu hướng tới phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Những câu chuyện của manga/anime được định hướng bởi những trải nghiệm hàng ngày của phụ nữ Nhật Bản. Trong khi có một số câu chuyện về trường trung học, hầu hết là về cuộc sống của những người phụ nữ trưởng thành. Phong cách của nhân vật nữ chính trong manga/anime cũng được dự định là một phiên bản cô gái thực tế, tự định hướng hơn, giữ những đường nét dài, uyển chuyển và bỏ qua đôi mắt to lấp lánh. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với phong cách được mô tả, nhưng theo một cách nào đó, điều khiến cho việc nữ tính hóa manga/anime là sự tiếp nối phong cách của phân khúc hướng đến nữ giới này (đối với việc nữ hóa manga/anime cũng vậy. Các thể loại khác có định hướng phong cách khác nhau). Ngoài ra, không giống như shoujo, josei có thể miêu tả hành vi lãng mạn thực tế hơn (tức là không phải kiểu lãng mạn lý tưởng) có thể có yếu tố 18+.

Thuật ngữ josei đôi khi được sử dụng trong anime và manga, thường dành cho các nhân vật nam, để chỉ sở thích tình dục đối với phụ nữ lớn tuổi, không phải lolicon.

Có thể kể đến một số bộ truyện josei tiêu biểu: You, is love…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - 61snZelWz8L -

Seinen khác với josei như thế nào? Điểm khác biệt giữa seinen và josei là đối tượng hướng đến là nam và nữ trên 18 tuổi

5. Một số thể loại con khác

shounen ai là anime/manga đề cập đến các mối quan hệ lãng mạn nam-nam. yaoi là anime/manga tương tự như shounen ai nhưng có ngoại hình. các mối quan hệ.shoujo ai là một anime/manga đề cập đến các mối quan hệ lãng mạn giữa nữ và nữ.yuri là một anime/manga tương tự như một shoujo nữ.who nhưng có quan hệ tình dục thể xác sân khấu. Hài kịch: Có yếu tố hài hước. Lãng mạn: Đề cập đến sự lãng mạn. Cuộc sống học đường: Trường học như bối cảnh và các vấn đề liên quan. smut: Truyện liên quan đến quan hệ thể xác, nhưng không lộ liễu như phim hoạt hình. giới tính thay đổi: Giới tính của nhân vật đã thay đổi. Đây là một nhãn nhạy cảm hơn, tùy thuộc vào ý kiến ​​​​cá nhân. Có người thích, có người không. Nếu là kiểu nhẹ nhàng, nữ cải trang thành nam và ngược lại sẽ trở thành motif hấp dẫn, nhưng những kiểu nặng nề hơn: song tính, chuyển giới,… Tất nhiên, không phải ai cũng chấp nhận được. hậu cung/hậu cung : nam được nhiều nữ yêu/nữ được nhiều nam yêu. kinh dị: có yếu tố kinh dị.

Related Articles

Back to top button