Các loại xu hướng tình dục hiện nay | Medlatec

Ở tuổi dậy thì, nhiều bạn trẻ bắt đầu tò mò về giới tính và sự thay đổi nội tiết tố của tuổi dậy thì. Trong số đó, xu hướng tính dục là chủ đề được teen quan tâm khi muốn biết mình có tình cảm với một đối tượng nào đó từ khi nào.

1. Định nghĩa của xu hướng tình dục là gì?

Xu hướng tình dục có tên tiếng Anh là Sexual direction, dùng để chỉ sự lãng mạn và hấp dẫn tình dục. Đặc biệt là từ một người sang một người mà giới tính được xác định rõ ràng là nam hay nữ. Tình dục đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Tình dục không chỉ là về khả năng sinh sản, nó giúp mỗi người hiểu họ là ai và làm thế nào để liên hệ với người khác.

Xu hướng tính dục là quan niệm mới mẻ trong xã hội

Xu hướng tình dục là một khái niệm xã hội mới

2. Các dạng xu hướng tính dục trong xã hội hiện đại ngày nay

Nói một cách đơn giản, khuynh hướng tình dục đề cập đến sự hấp dẫn về thể chất và tình cảm đối với một đối tượng. Dưới đây là các xu hướng theo loại khuynh hướng tình dục do medlatec tổng hợp.

2.1. Xu hướng tính dục chung

Những nhóm thuộc xu hướng tính dục phổ biến và có thể xác định bao gồm:

 • Dị tính hay Dị tính: Một nhóm người dị tính bị thu hút về mặt cảm xúc và thể chất đối với người khác giới. Đây cũng là xu hướng tính dục nổi trội trong xã hội.

 • Đồng tính luyến ái: Đối tượng có xu hướng tình dục đồng giới thường được “yêu” bởi người cùng giới. Đặc biệt đối với những người đồng tính nam có tên tiếng Anh là gay, và những người đồng tính nữ có tên tiếng Anh là lesbian hoặc les. Nó chia les thành: fem (chỉ người yếu đuối trong quan hệ đồng tính nữ), butch (chỉ người nam tính trong tình yêu đồng tính nữ), soft butch (đồng tính nam). Phụ nữ có vẻ ngoài mạnh mẽ và cá tính, nhưng không lấy đi hết bản chất nữ tính).

  Tìm hiểu về xu hướng tính dục sẽ giúp chúng ta bớt bất an về bản thân và có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với xã hội

  Hiểu biết về xu hướng tính dục sẽ giúp chúng ta bớt cảm thấy bất an về bản thân và có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về xã hội

  • Người chuyển giới: Những người thuộc nhóm chuyển giới với nhiều xu hướng tính dục khác nhau cũng khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Kết quả là họ hình thành những suy nghĩ và cảm nhận về giới tính trái ngược với cơ thể sinh học của mình. Ví dụ, một người sinh ra là nữ nhưng lại nghĩ giới tính của mình là nam.

   2.2. Các kiểu khuynh hướng tình dục ít phổ biến hơn

   Bên cạnh xu hướng tính dục nổi tiếng của giới trẻ, còn có một số xu hướng mới nổi nhưng ít được biết đến như:

   • Lưỡng tính: Còn được gọi là song tính luyến ái. Người liên giới tính có cảm giác về cả hai giới, kể cả lưỡng tính thật (sự tồn tại song song của cơ quan sinh dục sơ cấp và thứ cấp là buồng trứng và tinh hoàn) hay lưỡng tính giả (vẫn là nam hoặc nữ).

   • ansexual: Người có xu hướng tính dục đặc biệt, vì họ không có cảm xúc tình cảm và tình dục với bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục (xuất phát từ mong muốn thư giãn hoặc được nuông chiều của bản thân) hoặc kết hôn với người khác.

   • Pansexual: Một người, không phân biệt giới tính, dễ có cảm xúc hoặc ham muốn trong các mối quan hệ tình dục. Khi nhắc đến các loại xu hướng tính dục, người đồng tính thường bị nhầm lẫn với người song tính. Tuy nhiên, người chuyển giới khác ở chỗ họ có thể yêu bất kỳ ai thuộc mọi giới tính, kể cả người chuyển giới.

   • Semisexual: Một người trở nên hấp dẫn về mặt tình dục với ai đó sau khi nảy sinh tình cảm hoặc cảm xúc gắn bó với người đó. Bản chất của lưỡng tính chỉ là về một mối quan hệ và ít liên quan đến vấn đề giới tính.

    Làm thế nào để nhận biết xu hướng tính dục của mình là thắc mắc của rất nhiều người

    Làm sao để biết xu hướng tính dục của mình là vấn đề của nhiều người

    3. Cách nhận biết xu hướng tính dục của bạn thuộc kiểu người nào

    Theo các nhà nghiên cứu về khoa học tâm lý con người, loại khuynh hướng tình dục là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cảm xúc, môi trường, nội tiết tố, sinh học, v.v., thay đổi tùy theo từng người. Các chuyên gia y tế quốc tế cho rằng xu hướng tính dục là một phần quan trọng của bản chất con người.

    Để giúp bạn xác định mình thuộc nhóm khuynh hướng tình dục nào, hãy bắt đầu bằng những câu hỏi sau:

    • Bạn hiện đang bị thu hút bởi nhóm giới tính nào?

    • Bạn quan tâm đến điều gì về tình dục?

    • Sau khi tìm hiểu về các loại xu hướng tình dục khác nhau, bạn nghĩ định nghĩa nào phù hợp với mình?

     Ngoài việc trả lời các câu hỏi do medlatec gợi ý, bạn có thể gặp bác sĩ trị liệu. Đặc biệt, khi chưa xác định được xu hướng tính dục của mình, hãy gặp trực tiếp chuyên gia tình dục học có chuyên môn hoặc nhờ người thân đáng tin cậy tư vấn.

     Nói chung, các cá nhân có thể nhận thức được tình dục của họ ở độ tuổi tương đối trẻ. Đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, nhiều thanh thiếu niên nhận thức được mình thuộc nhóm khuynh hướng tình dục nào. Tuy nhiên, việc nhận biết và xử lý giới tính có thể mất một khoảng thời gian.

     Một số người có thể vui vẻ đón nhận hoặc cần một khoảng thời gian để chấp nhận xu hướng tình dục của bản thân

     Một số người có thể dễ tiếp thu hoặc mất một thời gian để chấp nhận giới tính của họ

     Kiểu xu hướng tính dục là một bộ phận xã hội quan trọng được hình thành trong bản chất của mỗi cá nhân. Tìm hiểu về giáo dục giới tính sớm ở tuổi thiếu niên có thể giúp định hình giới tính của con bạn để chúng có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. Dù bạn là ai, dù bạn thuộc giới tính nào, bạn đều xứng đáng được nâng niu và yêu thương.

     Để được bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Mỹ Lai Tài tư vấn chi tiết về tâm sinh lý hoặc kiến ​​thức sức khỏe, vui lòng gọi đến hotline: 1900 56 56 56.

     mạnh mẽ>

Related Articles

Back to top button