Snowman Trong Golf Là Gì? Liệu Bạn Đã Hiểu Đúng?

Người tuyết trong chơi gôn là gì? Snowman là từ dùng để chỉ một người chơi gôn đánh ngang do nhầm lẫn khi đưa bóng vào lỗ. Tại sao lại dùng từ “người tuyết” thay vì một từ khác? Nếu bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ này thì không thể bỏ qua bài viết này.

Người tuyết – người chơi gôn không muốn có lỗi

Khi nhắc đến người tuyết, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến hình ảnh người tuyết vui nhộn, ngộ nghĩnh được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Những người mới chơi golf chắc hẳn không biết người tuyết trong golf là gì. Trong golf, một từ là một thuật ngữ để chỉ một tình huống không được hoan nghênh đối với tất cả các golfer, thậm chí còn bị nhiều golfer coi là một sai lầm đáng xấu hổ.

Thuật ngữ snowman trong thi đấu golf liệu có phải là "người tuyết"?

Thuật ngữ snowman trong thi đấu golf liệu có phải là “người tuyết”?

Snowman trong golf là gì?

Thông thường, chỉ một người chơi gôn có kinh nghiệm hoặc một người hiểu biết tường tận về bộ môn này mới hiểu hết được thế nào là người tuyết trong gôn. Cụ thể, người tuyết là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ những người chơi golf cần sử dụng đến 8 chiếc gậy trở lên để đưa một quả bóng golf vào một lỗ.

Hình ảnh người tuyết được sử dụng để mô phỏng lỗi này vì người tuyết có hình dạng giống số 8 – số cú đánh tối đa mà một người chơi golf được phép đưa bóng vào lỗ.

Cách xác định đâu là người tuyết trong chơi gôn

Lỗi người tuyết cơ bản nhất trong trò chơi gôn được xác định bằng số gậy mà một người chơi gôn sử dụng để đưa bóng vào lỗ trên sân gôn. Ở các giải đấu chuyên nghiệp, để xác định lỗi này, sẽ có một hội đồng chuyên môn và một hội đồng trọng tài giám sát chặt chẽ điểm số của golfer. Trong quá trình chơi, các golfer thi đấu với nhau, quan sát và theo dõi đối thủ phạm lỗi. Đây cũng là cơ hội để các golfer tích lũy kinh nghiệm và thực hành lối chơi của mình.

trọng tài trong trận đấu

Cách xác định lỗi snowman trong trận thi đấu golf

Ngoài thuật ngữ này thì có cách nào khác để xác định lỗi snowman trong golf? Golfer cũng nên làm quen với thuật ngữ quintuple bogey và quadruple bogey, triple bogey. Chúng cũng được dùng để thay thế thuật ngữ snowman trong golf và thực tế còn được sử dụng phổ biến hơn. Trong đó:

  • Một cú đánh 5 gậy là tình huống golfer cần đánh nhiều hơn 8 gậy để đưa bóng vào par 3, và nhiều golfer quen gọi nó là hơn 5 gậy; nhiều hơn 5 gậy là par 3 Đó là +5 trên lỗ.
  • Bogey bốn gậy là khi một golfer cần nhiều hơn 8 gậy để đánh vào lỗ par 4.
  • triple bogey được sử dụng khi một golfer cần đánh nhiều hơn số 8 để đưa bóng đến par 5.

Những người chơi gôn chuyên nghiệp không thể tránh khỏi những sai lầm với người tuyết

Không chỉ những người chơi gôn nghiệp dư hay những người mới chơi gôn mới mắc lỗi người tuyết. Trên thực tế, ngay cả những golfer chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới cũng phải để người tuyết trên thẻ điểm của họ.

Ví dụ: tại Giải vô địch mở rộng 2019, golfer Rory McIlroy đã mắc lỗi này khi bắt đầu trận đấu tại Royal Portrush Golf Club. Dù là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch nhưng Rory McIlroy đã phải nhận 8 điểm để kết thúc par 4, chỉ để thua golfer đúng 1 điểm trong một kết quả rất đáng tiếc. Đây được coi là nỗi thất vọng trong sự nghiệp của tay golf hàng đầu thế giới, người đã giành 4 danh hiệu lớn ở giải pga tour danh giá.

Nhà vô địch Mở rộng năm 2001 cũng mắc lỗi đánh người tuyết trong gôn. Tay vợt có nhiều kỷ niệm không vui đến mức phải bỏ ra 8 quả để kết thúc hố thứ 5 par-4 và suýt lặp lại sai lầm tương tự ở hố thứ 7 par-5 với quả phạt 2 gậy.

bất cứ ai cũng có thể phạm lỗi dùng quá 8 gậy để đưa bóng golf vào lỗ

Bất cứ golfer nào cũng có thể mắc lỗi này dù là golfer nổi tiếng

Một số thuật ngữ chỉ lỗi bị phạt trong golf

Ngoài người tuyết, có nhiều thuật ngữ khác trong chơi gôn đề cập đến các lỗi liên quan đến ghi bàn. Người chơi cũng nên tham khảo các thuật ngữ sau khi hiểu người tuyết trong chơi gôn là gì:

  • Over Par: Chỉ ra một lỗi chung trong việc hoàn thành lỗ với nhiều hơn số gậy quy định.
  • Bogey: Chỉ các trường hợp. Các golfer hoàn thành hố với số gậy nhiều hơn tiêu chuẩn 1 gậy. Nếu số điểm là 2 trên par, nó được gọi là bogey kép, số 3 là bogey bộ ba và số 4 là kép.
  • Lỗ: Nếu chỉ người chơi gôn, hãy đánh bóng bằng vợt chứ không đánh bằng mặt. Đây được coi là lỗi cơ bản dẫn đến việc golfer đánh mất 1 gậy trên fairway.
  • ob – Out of Bounds : Đường giới hạn của sân gôn chỉ khi gôn thủ phát bóng.

Vì vậy, bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi người tuyết trong chơi gôn là gì. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trong chuyên mục Kiến thức Golf của Câu lạc bộ Golf để biết thêm nhiều điều thú vị về môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *