Động cơ điện 2 cực 4 cực và 6 cực – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today

Động cơ điện còn được gọi là động cơ điện. thiết bị sử dụng năng lượng điện để chuyển nó thành cơ năng. nguyên tắc hoạt động của động cơ điện dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

một từ trường n làm cho rôto quay quanh trục. Động cơ điện được chia thành động cơ 2 cực, 4 cực, 6 cực và 8 cực (ký hiệu tiếng Anh của cực là p – pole).

động cơ 2 cực là gì

Một động cơ được cho là lưỡng cực khi cấu trúc của nó được tạo thành từ một cặp cực từ bắc (n) và nam (s).

Dựa vào số cực và tần số, chúng ta có thể tính tốc độ của động cơ đồng bộ theo công thức:

tốc độ đồng bộ hóa = (tần số x 120) / (số cực)

do đó tốc độ đồng bộ của động cơ điện 2 cực vào khoảng 3000 vòng / phút (vòng / phút). 3000rpm chỉ là tốc độ danh nghĩa, nhưng khi đưa vào thực tế, tốc độ của động cơ 2 cực giảm xuống xấp xỉ 2900rpm do đã trừ hao hụt trượt và tải.

Ở động cơ hai cực, trong nửa chu kỳ rôto quay được 1800 vòng / phút. vì vậy trong một chu kỳ công suất, rôto thực hiện một chu kỳ. động cơ hai cực tiêu thụ một lượng điện năng tương đối thấp do mô-men xoắn thấp.

Động cơ điện 4 và 6 cực

tốc độ là một tham số quan trọng khi chọn một động cơ điện. Tùy thuộc vào yêu cầu phụ tải như yêu cầu tốc độ dòng chảy, đầu cho máy bơm / quạt hoặc yêu cầu tốc độ cao trong các ứng dụng khác mà chúng ta phải chọn số lượng cực của động cơ. phổ biến là: 2 cực, 4 cực hoặc 6 cực tương ứng với tốc độ quay 2900 vòng / phút, 1450 vòng / phút, 9600 vòng / phút. trong đó, loại 2 cực (2 cực) thường dùng cho các loại máy bơm / quạt cần lưu lượng lớn. trong khi đầu không cao. loại 4 cực (4 cực) là loại phổ biến nhất được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng. 6 cực (6 cực) thường dùng trong các ứng dụng yêu cầu mômen xoắn lớn. và tốc độ thấp như máy hủy tài liệu, máy băm cỏ, máy bơm thủy lực…

Động cơ điện 4 cực là động cơ có hai cặp cực từ. 2 cặp cực từ này được lắp xen kẽ theo thứ tự như sau: n – s – n – s. tốc độ quay của rôto là 1500 vòng / phút (vòng / phút) bằng một nửa tốc độ của động cơ 2 cực. tuy nhiên, khi đưa vào thực tế, tốc độ động cơ bị giảm xuống, chỉ còn 1450 vòng / phút.

Đối với động cơ điện bốn cực, cứ sau nửa chu kỳ, rôto sẽ quay được 900 vòng. sao cho cứ hai chu kỳ của nguồn thì rôto hoàn thành một chu kỳ. do đó công suất tiêu thụ của động cơ điện 4 cực gấp hai lần công suất tiêu thụ của động cơ 2 cực. do đó mô-men xoắn cũng sẽ gấp đôi mô-men xoắn của động cơ lưỡng cực.

Động cơ điện 6 cực là động cơ điện có 3 cặp cực từ được lắp trên stato. ba cặp từ này sẽ được chèn theo thứ tự sau: n – s – n – s – n – s. tốc độ quay của rôto là 1000 vòng / phút (vòng / phút). tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, tốc độ động cơ bị giảm do trượt và có tải, chỉ còn 960 vòng / phút.

Động cơ 2 cực có 6 cuộn dây đồng 4 cực có 12 cuộn dây 6 cực có 18 cuộn dây; tốc độ động cơ tương ứng với 4 loại này là 2900, 1400, 900 vòng / phút.

Related Articles

Back to top button