Soạn bài Bức tranh của em gái tôi | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Cánh diều

sáng tác bức tranh về em gái tôi – một cánh diều

Với phần soạn bài Bức ảnh của em gái tôi (cảm ơn bạn duy anh), cánh diều văn lớp 6 sẽ giúp các em trả lời câu hỏi, từ đó dễ dàng soạn bài văn lớp 6.

tóm tắt

xem thêm tóm tắt bức tranh của em gái tôi

thiết kế

xem thêm thiết kế bài đăng ảnh của em gái tôi

nội dung chính

xem thêm nội dung chính của ảnh em gái tôi

1. chuẩn bị

2. đọc hiểu

a. trong khi bạn đọc

b. sau khi đọc

câu 1 trang 70 SGK ngữ văn 6 tập 2: câu chuyện kể về điều gì? tóm tắt nội dung câu chuyện trong khoảng 8 – 10 dòng.

câu trả lời:

Câu chuyện kể về một người anh trai có một cô em gái tên là Abroad, người có tài năng hội họa tiềm ẩn. bởi vì cô ấy đã làm vỡ hoặc làm bẩn nó, anh trai cô ấy đã đặt cho cô ấy biệt danh là con mèo. anh trai của cô nghĩ rằng cô gái chỉ đang làm những quả bóng sơn để chơi cùng. nhưng không ngờ, nhờ được người chú phát hiện mà cả gia đình đều biết đến tài năng hội họa của anh chàng ngoại quốc. Kể từ đó, người anh trai trở nên ghen tuông, xa cách với em gái nhưng vẫn nhìn ảnh mà thở dài. Qua sự giới thiệu của cô chú phía trước, chú mèo máy đã quyết định tham gia trại vẽ và đạt giải nhất. Khi anh trai của anh ấy đến lễ trao giải, anh ấy đã rất ngạc nhiên rằng người trong bức ảnh là chính mình. từ đó anh nhận ra những khuyết điểm của bản thân.

câu 2 trang 70 SGK ngữ văn 6 tập 2: chỉ vào một số chi tiết trong văn bản để thấy được sự khác biệt giữa nhân vật người anh và người em (Việt kiều). > p>

câu trả lời:

một số chi tiết trong văn bản cho thấy sự khác biệt giữa nhân vật người anh và nhân vật người em (kiều bào):

– Người em thường xuyên lục tung mọi thứ, điều này khiến người anh khó chịu vì đồ đạc không để ở một mình.

– anh lao vào ôm cổ tôi nhưng tôi định đẩy anh ra.

– Người em rất dịu dàng, tốt bụng và dễ tha thứ khi vẽ những bức tranh về anh trai, trong khi người anh hờn dỗi và cau có với em gái.

câu 3 trang 70 sgk ngữ văn 6 tập 2: Nhân vật người em thường được khắc họa thông qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý miêu tả trạng thái của tâm trí. chỉ ra chi tiết cụ thể để làm cho nó rõ ràng. Câu chuyện có liên quan gì đến cách miêu tả hai nhân vật này?

câu trả lời:

– tính cách người em thường được tái hiện qua hành động:

+ Anh ấy vui vẻ nhận cái tên mà anh trai đặt cho mình và cũng dùng để xưng hô với bạn bè.

+ lục lọi mọi thứ.

<3

+ cái mặt lúc nào cũng lấm lem, khi bị họ mắng là nó gục xuống, há hốc mồm.

+ Trước khi làm bài kiểm tra, hãy luôn kiểm tra các tính năng của anh trai bạn.

<3

+ bức vẽ đoạt giải nhất là bức vẽ của anh trai.

– ký tự tiếng Anh thường được ghi chú để mô tả tâm trạng:

+ phiền lòng vì những việc làm bẩn thỉu của Việt kiều.

+ Kể từ khi mọi người phát hiện ra tài năng của mèo, tôi luôn cảm thấy mình kém cỏi nên họ đã xô đẩy tôi, tôi chỉ muốn gục đầu xuống và khóc.

+ Tôi không tìm thấy tài năng nào ở bản thân. Và tôi không hiểu tại sao tôi không thể gần gũi với mèo như ngày xưa. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến tôi hét lên.

+ Tôi thấy biểu cảm đó rất buồn cười. nhưng đó là trước đây. Bây giờ, tôi cảm thấy như nó làm phiền tôi…

+ Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi không hiểu tại sao tôi phải nắm chặt tay mẹ. đầu tiên là ngạc nhiên, sau đó là tự hào, sau đó là bối rối.

– ngôi kể cho chúng ta biết sự quan sát tinh tế, từng chút một, từng hành động của em gái và bộc lộ rõ ​​tình cảm chân thành của người anh khi nhìn thấy những hành động đó.

p>

câu 4 trang 70 sgk ngữ văn 6 tập 2: đọc phần 5 và trả lời các câu hỏi:

a) tại sao anh trai “muốn khóc”?

b) câu nói “anh ấy không phải là một đứa trẻ. đó là tâm hồn và lòng tốt của anh trai bạn! ” cho tôi biết điều gì đó về bạn?

c) điều gì đã khiến phần kết trở nên đáng ngạc nhiên?

câu trả lời:

a) Người anh “muốn khóc” vì bất ngờ trước tình cảm của người em đối với mình, còn bản thân thì cáu gắt, ghen tuông, tự phê bình, mặc cảm. Tôi cảm thấy mình không xứng đáng với tình yêu mà các bạn dành cho tôi.

b) câu nói “anh ấy không phải là một đứa trẻ. đó là tâm hồn và lòng tốt của anh trai bạn! ” cho tôi xem người anh đã nhận ra những hành động và suy nghĩ trước đây của mình là vô lý và sai trái, cảm thấy tình yêu tôi dành cho anh quá lớn.

c) Điều làm cho phần cuối của câu chuyện trở nên ngạc nhiên là hình ảnh mà người Hoa ở nước ngoài đã vẽ về anh trai mình. Nhìn vào bức ảnh đó, người anh nhận ra rằng mình rất xấu hổ vì hành động của mình.

câu 5 trang 70 SGK ngữ văn tập 2: ở cuối truyện, tác giả viết: “Tôi như bị thôi miên trước dòng chữ trong bức tranh:“ anh trai tôi ”. but in my eyes… ”nội dung chưa được viết trong dấu chấm lửng là gì? Điều đó thể hiện tâm trạng của anh trai bạn như thế nào? Bạn đã bao giờ ở trong tâm trạng đó chưa?

câu trả lời:

Tôi hiểu rằng nội dung không được viết trong dấu chấm lửng là những suy nghĩ không tốt về em gái tôi, những hành vi khó chịu và hạnh phúc với em gái tôi. điều đó cho thấy tâm thái của người anh là xấu hổ, tự ăn năn. Tôi đã từng có tâm trạng đó khi nghĩ xấu về những người tốt với mình nhưng lại hiểu lầm họ.

câu 6 trang 70 SGK ngữ văn 6 tập 2: theo em câu chuyện muốn đề cao và ca ngợi điều gì? Điều đó liên quan như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người?

câu trả lời:

Theo tôi, câu chuyện muốn đề cao và ca ngợi cách cư xử nhân hậu, yêu thương giữa con người với con người. tránh để lòng ghen ghét, đố kỵ dâng lên quá cao mà không nhận ra những khuyết điểm của bản thân và bù đắp lại những khuyết điểm đó. điều đó liên quan đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người trong việc phát triển bản thân. thay vì ích kỷ, chỉ biết ghen tị với người khác mà không học hỏi và thay đổi bản thân.

Tham khảo các bài soạn văn lớp 6 ngắn gọn hay nhất khác:

 • điều bất ngờ

  Luyện tập Tiếng Việt trang 75 – 76

  luyện đọc hiểu: tăm bông!

  viết bài văn tả cảnh

  thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 – 83 – 84 tập 2

  giới thiệu kênh youtube vietjack

  Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

  • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 6 có đáp án

Related Articles

Back to top button