Khởi Động Mềm Soft Starter : Tác Dụng & Cách Đấu Dây

Khởi động mềm hay còn gọi là soft starter được dùng để khởi động các động cơ công suất lớn một cách nhẹ nhàng, tránh sụt áp đột ngột trên lưới điện và các hệ thống cơ khí. Ngày nay, khởi động mềm ngày càng đóng một vai trò cô cùng quan trọng, trở nên phổ biến hơn và được nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… tin tưởng và sử dụng. Khởi động mềm là gì

khởi động mềm là gì?

vậy soft boot là gì, soft boot là gì, đặc điểm của soft boot là gì, ứng dụng thực tế của nó như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những ưu điểm vượt trội của bộ khởi động mềm nhé!

bắt đầu tam giác sao

Khởi động sao-tam giác là một trong những phương pháp khởi động cổ điển thường được sử dụng cho động cơ công suất thấp. vấn đề xảy ra khi khởi động star delta là dòng điện tăng từ 5 đến 9 lần so với động cơ hoạt động bình thường. điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại cho hệ thống điện, độ bền và tuổi thọ hữu ích của động cơ.

Để khắc phục điều đó, soft starter đã ra đời. mục đích chính là hạn chế sự sụt giảm điện áp đột ngột của hệ thống điện. vậy khởi động mềm là gì? hãy cùng tìm hiểu.

soft starter là gì?

Bộ khởi động mềm, còn được gọi là bộ khởi động mềm, là một thiết bị được sử dụng rộng rãi với mục đích hỗ trợ quá trình khởi động của động cơ điện xoay chiều. Bộ ổn định mềm cũng giúp bảo vệ động cơ vừa và lớn khỏi bị hư hỏng do dòng điện cao đột ngột trong quá trình khởi động, và ngăn ngừa sụt áp trong mạng bằng cách tăng dần điện áp cung cấp cho động cơ từ điện áp quy định trước đó đến điện áp danh định. . hiệu ứng khởi động mềm – khởi động mềm:

 • một trong những công dụng lớn nhất của phương pháp khởi động aoft là khả năng điều chỉnh mô-men xoắn rất chính xác khi cần thiết, cho dù ứng dụng có được tải hay không.
 • soft boot giúp giảm sốc cho máy móc và thiết bị, giúp giảm đáng kể chi phí bảo trì.
 • cũng là một công dụng khá nổi bật. của bộ khởi động mềm là chức năng dừng mềm, thực sự hữu ích khi dừng máy bơm, nơi xảy ra hiện tượng búa nước trong quá trình khởi động trực tiếp. dừng như khi bắt đầu sao, bắt đầu bằng đồng bằng và bắt đầu trực tiếp. .

Mục đích sử dụng khởi động mềm

mục đích sử dụng khởi động mềm

 • yên tĩnh, nhẹ nhàng & amp; ngăn chặn giảm áp suất đột ngột
 • kéo dài tuổi thọ của động cơ và thiết bị truyền động.
 • kết nối và giao tiếp với hệ thống điều khiển trung tâm.
 • bảo vệ chống quá áp, quá dòng và mất pha động cơ .
 • giảm tổn thất năng lượng và đặc biệt không ảnh hưởng đến chất lượng lưới điện.

  tính năng khởi động mềm

  • dừng hoạt động tự do : nếu điện áp cung cấp bị cắt trực tiếp, động cơ sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi dừng trong một thời gian nhất định. thời gian dừng cùng với một mômen quán tính nhỏ có thể rất ngắn, cần phải cẩn thận để tránh điều này để tránh hư hỏng cơ học và dừng tải đột ngột không mong muốn.
  • dừng mềm : Nhờ chức năng dừng mềm, điện áp của động cơ khởi động mềm giảm từ từ và rất nhanh trong khoảng thời gian chỉ từ 1 – 20 giây (tùy theo yêu cầu).

  tiết kiệm năng lượng tại tải thấp : nếu động cơ điện chạy không tải hoặc thiếu tải, trong trường hợp này, khởi động mềm sẽ giúp tiết kiệm điện năng tối đa bằng cách giảm ứng suất động trên cơ thể.

đặc điểm của soft starter

tính năng khởi động mềm

cấu hình khởi động mềm

Trước khi bạn bắt đầu mua một sản phẩm nào đó, cấu trúc của sản phẩm luôn được chú trọng và dành phần lớn thời gian để tìm hiểu, đặc biệt là các sản phẩm điện tử. và đối với bộ khởi động mềm, cấu tạo cũng được khách hàng rất quan tâm. và bên dưới là chi tiết cấu trúc soft starter mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả:

Bộ điều khiển

 • với màn hình và bàn phím
 • điều khiển kỹ thuật số với các đầu ra chức năng: rơ le trạng thái, điều khiển thời gian bắt đầu bằng bộ lưu biến hoặc bằng màn hình, điều khiển bảo vệ chống quá nhiệt, quá tải, các cổng giao tiếp profibus, modbus.
 • thyristor hoặc scr được sử dụng với chức năng chính là điều khiển và thay đổi dòng điện. .
 • quạt làm mát và tản nhiệt.
 • vỏ bảo vệ.

cấu tạo khởi động mềm soft starter

cấu trúc khởi động mềm

nguyên tắc làm việc khởi động mềm

Cấu tạo của bộ khởi động mềm gồm 3 cặp thyristor (scr) mắc song song ngược chiều. ở trạng thái tắt, thyristor ngăn dòng điện chạy qua, khi ở trạng thái mở, thyristor mở dần góc bắn (góc mở của các van bán dẫn) cho phép dòng điện chạy chậm, động cơ khởi động và tăng tốc dần. p>Điện áp được điều khiển bằng cách điều khiển góc mở của van. khi van mở hoàn toàn, điện áp đạt giá trị điện áp định mức, khi đó động cơ sẽ đạt tốc độ tối đa cho phép. bởi vì mômen động cơ tỷ lệ với bình phương của điện áp và dòng điện tỷ lệ với điện áp, mômen gia tốc, vì vậy dòng khởi động được hạn chế bằng cách điều chỉnh giá trị rms của áp suất.

Khi động cơ đạt đến tốc độ định mức, công tắc tơ bỏ qua khởi động mềm đóng lại, hệ thống sẽ tự động ngắt nguồn điện bỏ qua thyristor.

nguyên lý hoạt động khởi động mềm

nguyên tắc hoạt động khởi động mềm

Do đó, có thể thấy rằng nguyên lý làm việc của khởi động mềm hoàn toàn dựa trên điều khiển điện áp trong quá trình khởi động và dừng, có nghĩa là giá trị rms của điện áp là thay đổi. nếu động cơ dừng, tất cả các tín hiệu kích hoạt thyristor sẽ bị cắt và dòng điện sẽ dừng ở điểm giao nhau tiếp theo của điện áp nguồn.

phương pháp đấu dây khởi động mềm

Cách đấu dây Soft starter

hệ thống dây khởi động mềm

Cách đấu dây của bộ khởi động mềm khá đơn giản, bạn chỉ cần cấp nguồn điện xoay chiều 220v cho bộ khởi động mềm hoạt động. Nguồn 3 pha sẽ được cấp cho đầu vào của bộ khởi động mềm, đầu ra của bộ khởi động mềm sẽ được cấp cho động cơ tải.

ưu và nhược điểm của khởi động mềm

a. lợi thế

 • Ưu điểm lớn nhất của bộ khởi động mềm là rất bền và tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Nó có chức năng điều khiển và bảo vệ, điện áp sử dụng gần đúng nằm trong khoảng từ 200v đến 500v với một tần số 45hz đến 65hz.
 • phần mềm đặc biệt được bao gồm và việc cài đặt các tính năng rất dễ dàng.

b. nhược điểm

 • Nhược điểm của phương pháp khởi động này là khá tốn kém so với các phương pháp truyền thống.
 • moment không hoạt động hết công suất trong quá trình khởi động.
 • the khởi động mềm chỉ có chức năng chính là hỗ trợ động cơ trong quá trình khởi động, không đảo chiều và điều chỉnh tốc độ của động cơ.
 • quá trình lắp đặt và vận hành. khá khó vận hành, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao và ổn định. .

ứng dụng softboot

Ngày nay, với những chức năng và vai trò quan trọng, khởi động mềm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là những ứng dụng thực tế của khởi động mềm:

* ứng dụng trong hệ thống quạt, máy có quán tính cao

ứng dụng khởi động mềm hệ thống quạt

 • khởi động mềm giảm thiểu hiện tượng quá dòng, giúp tránh sụt áp khi khởi động.
 • nhận biết sự quay ngược của rôto, giúp ích cho quá trình. chương trình khởi động phù hợp.
 • tạo ra mô-men xoắn phanh khi dừng phanh.

* được sử dụng rộng rãi trong hệ thống bơm

ứng dụng khởi động soft starter hệ thống nước

 • Khởi động mềm giúp giảm quá nhiệt động cơ một cách an toàn và hiệu quả nhất. khi lưu lượng bơm giảm xuống mức thấp, bộ khởi động từ sẽ tự động chuyển sang chế độ dừng tự nhiên. chúng ta có thể thấy rằng đây là một ưu điểm cực kỳ nổi bật, vì vậy từ home đáng tin cậy hơn đối với hầu hết người dùng, vì nó cũng được áp dụng rộng rãi trong đại đa số các lĩnh vực.
 • bảo vệ chống chạy khô (đảo thứ tự pha , mất pha, ngay cả trong tình huống rôto bị kẹt.
 • loại bỏ hiện tượng quá áp, quá áp ảnh hưởng đến hệ thống.

Ngoài ra, bộ khởi động mềm còn được dùng để bảo vệ nhiệt động cơ, bảo vệ máy móc khi quá tải hoặc quá tải với ngưỡng và khoảng thời gian có thể điều chỉnh, bảo vệ rôto động cơ khi đảo chiều quay của động cơ.

Ngày nay, người ta sử dụng bộ biến tần để khởi động động cơ thay cho bộ khởi động mềm do chi phí ngày càng rẻ và tính ưu việt của chúng.

Bạn có thể quan tâm: nhà đầu tư là gì

Vì vậy, việc lắp đặt bộ khởi động mềm là rất cần thiết và có vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ bộ khởi động từ tính, người sử dụng có thể điều chỉnh chính xác lực khởi động mong muốn. Trên đây là những thao tác trên máy khởi động từ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn và hiểu biết chính xác hơn về bộ khởi động mềm. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *