Kiến thức ngành sợi : Tìm hiểu các loại sợi dệt và công nghệ kéo sợi phổ biến

Sản xuất dệt may là một ngành công nghiệp truyền thống lâu đời của Việt Nam và là một ngành công nghiệp hàng đầu có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Nói đến dệt may thì công đoạn đầu tiên phải kể đến là quy trình sản xuất sợi, đây là công đoạn đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Vậy các loại vải dệt được sử dụng trong quần áo là gì? đặc điểm và so sánh các phương pháp kéo sợi: sợi vòng là gì? sợi chải thô là gì? sợi chải kỹ là gì? chủ đề oe là gì? chủ đề mvs là gì? xi-rô là gì? Ứng dụng của nguyên liệu dệt trong hàng may mặc là gì? chúng ta hãy tìm hiểu về các loại sợi dệt phổ biến và công nghệ kéo sợi

Chỉ dệt là gì?

Sợi dệt là một trong những nguyên liệu quyết định chất lượng của quần áo, sợi được hình thành bằng cách ghép các sợi để tạo ra sợi có độ bền và độ dài nhất định sau đó được dệt theo nhiều cách với cấu trúc khác nhau trong đan hoặc dệt để tạo ra vải.

Sợi

​​được chia thành hai loại: sợi ngắn (sợi kéo thành sợi) và sợi dài (filament). trong đó, sợi kéo thành được kéo từ các sợi nhỏ riêng lẻ có chiều dài ghim ngắn liên tục được xếp chồng lên nhau và nối bằng nhiều công nghệ – các phương pháp kéo sợi khác nhau dẫn đến nhiều tính năng, chất lượng và giá cả ở các loại sợi khác nhau. Một số quy trình kéo sợi kim loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: sợi vòng (bao gồm sợi cm và sợi cd), sợi siro, sợi rôto oe, sợi mvs.

Sợi dệt nào được kéo thành sợi?

vật liệu dệt là gì? nguyên liệu dệt sợi là nguồn nguyên liệu dùng để tạo ra sợi dệt, sợi có thể chứa một loại hoặc hỗn hợp nhiều loại sợi khác nhau, nguyên liệu dệt bao gồm các loại sợi tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên từ động vật: thực vật như len, bông, sợi tre. , … và các loại sợi tổng hợp như polyester, acrylic, …

đặc điểm của sợi dệt và quy trình kéo sợi

chỉ vòng là gì? chỉ vòng là gì?

Hàng nghìn năm trước, sợi được kéo sợi thủ công bằng thiết bị kéo sợi đơn, công suất thấp. sự ra đời của máy kéo sợi vòng vào năm 1828 đã nâng cao năng suất và nó cũng là một trong những phương pháp kéo sợi phổ biến nhất chiếm tỷ trọng lớn trong phân khúc dệt sợi ngắn. Quy trình sản xuất sợi bằng cách kéo căng, làm thẳng băng bằng máy kéo dài và sau đó xoắn các sợi riêng lẻ lại với nhau theo hướng s hoặc hướng z thông qua chuyển động của thiết bị vòng và trục quay. Nhờ đó, sợi chỉ được tạo ra có độ đàn hồi và độ bền cao, có nhiều dải chỉ số thể hiện độ dày của sợi chỉ.

Quy trình kéo sợi nồi cọc

Quy trình kéo sợi nồi cọc

Búp sợi thô Roving qua các bộ kéo dài Rollers sau đó đến thiết bị khuyên Traveller chuyển động quanh nồi Ring tạo thành sợi nồi cọc quấn lên búp Bobbin mắc ngoài cọc sợi Spindle

Trong kéo sợi vòng hay còn gọi là sợi vòng, nguyên liệu đầu vào sẽ là sợi thô, chất lượng của sợi thô được hình thành và chia thành hai cấp độ bằng cách chải thô hoặc chải kỹ. đặc biệt trong kéo sợi vòng bông 100%, nó thường được chia thành hai chất lượng: sợi cm (chải kỹ tương ứng với quy trình chải kỹ) và sợi cd (chải thô tương ứng với quy trình chải thô).

sợi chải thô là gì?

chải thô là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất sợi, đặc biệt là trong dây chuyền kéo sợi chải thô, công đoạn này quyết định phần lớn đến chất lượng sản phẩm sợi đạt yêu cầu sau xử lý trong quá trình kéo dài sau khi tạo sợi. mục đích của giai đoạn sản xuất sợi chải thô:

  • tạo ra cúi chải kỹ có độ mỏng đồng đều cao, được cấu tạo bởi các sợi riêng biệt, phân bố song song và dọc theo đường lược
  • loại bỏ các tạp chất trong lớp bông đưa vào máy, đặc biệt là trong dạng tạp chất nhỏ như xác lá, hạt … và một phần lớn tạp chất như hạt chưa chín, hạt vỡ, đất đá, v.v. Ngoài ra, sợi xơ còn có một số khuyết tật hoặc lỗi do quá trình chế biến, chẳng hạn như bông xơ, vỏ hạt bị xơ, thắt nút xơ.

Trong quá trình sản xuất sợi chải thô, các lỗi do công đoạn này gây ra như: xơ bông, lẫn nhiều tạp chất, xơ bị đứt gãy… sẽ không được loại bỏ ở các công đoạn sau và sẽ gây ra lỗi cho sản phẩm sợi. giảm chất lượng sợi. do đó chất lượng sợi không cao, phù hợp với phân khúc sản phẩm giá rẻ.

sợi chải kỹ là gì?

Trong cúi chải thô vẫn còn nhiều nhóm sợi chưa được phân chia hoàn toàn và các nhóm, tạp chất, xơ của cúi chưa thẳng hoàn toàn, độ song song không cao. do đó, quá trình tạo kiểu có các nhiệm vụ sau:

  • tách hoàn toàn các cục xơ thành từng sợi riêng lẻ để loại bỏ sự hình thành bông trong quá trình kéo dài sản phẩm.
  • làm sạch tối đa các tạp chất và khuyết tật.
  • loại bỏ các sợi ngắn để tăng độ đồng đều của sợi .
  • cải thiện độ thẳng của sợi quang và độ song song dọc theo băng

Sợi chải kỹ là loại sợi được sản xuất dựa trên các bước tương tự như sợi chải thô có bổ sung kỹ thuật chải kỹ, đây cũng là một trong những quy trình sản xuất sợi bông hoặc kéo sợi bông được ưa chuộng, vì điều này dẫn đến chất lượng sợi tốt hơn, sợi mềm và mịn hơn. và chi phí cao hơn so với chải thô.

chuỗi ban đầu là gì?

Sợi

​​oe (đầu hở) được tạo thành từ các nhóm sợi riêng biệt tích tụ trong các rãnh rôto nằm xung quanh chu vi của rôto để tạo ra các mảng khi sợi được xoắn qua các chuyển động quay của rôto. Chìa khóa của quy trình sản xuất sợi oe là rôto, nơi các sợi được tập hợp lại với nhau và sau đó kéo thành sợi, chuyển động quay của rôto tạo ra lực xoắn lên các sợi.

Đặc điểm của sợi: cấu trúc lõi xoắn bao gồm các sợi bên ngoài bao quanh chiều dài của lõi một cách ngẫu nhiên, sợi có cảm giác cứng hơn khi sờ vào. So với chỉ vòng, hiệu suất của chỉ ban đầu tăng gấp 3 đến 5 lần, độ đồng đều của chỉ và khả năng chống mài mòn cao hơn, độ xù lông giảm nhưng độ bền thấp hơn.

sợi mvs là gì?

Sợi mvs là một công nghệ kéo sợi không khí mới được gọi là kéo sợi xoáy murata, được cải tiến bởi murata vào những năm 1980. Sợi mvs có lõi chứa các sợi song song không bị xoắn quấn và cuộn cùng với các sợi bẹ. các sợi bao bọc tác động một lực nén lên lõi và đồng thời, tạo ra ma sát cần thiết giữa các sợi để tạo ra độ bền của sợi thông qua thiết bị vòi phun kép tạo ra dòng xoáy không khí trong khu vực hình thành sợi.

Các đặc điểm của sợi mvs: không giống như sợi vòng, sợi mvs có cấu trúc vỏ bọc lõi và không yêu cầu các sợi phải xoắn theo hướng s hoặc z, do đó sợi vải ít bị lệch hơn. Mức độ kết khối được cải thiện cho phép sợi mvs đáp ứng được kỳ vọng ngày càng tăng của nhiều khách hàng. Sợi mvs cung cấp khả năng hút ẩm tốt hơn và tốc độ khô nhanh hơn, sờ tay sẽ khô hơn sợi vòng.

xi-rô là gì?

sợi xi-rô là sợi giả kép có hai dải sợi thô đi qua bộ kéo dài theo hai đường riêng biệt, sau khi ra khỏi trục lăn phía trước đến bộ cấp sợi, nơi hai dải sợi thô, sợi thô sẽ hội tụ tại một điểm và xoắn hai dải băng với nhau để tạo ra một chuỗi xoắn kép. cuối cùng, xi-rô được hình thành và cuộn trên trục quay.

Đặc điểm của sợi xi rô: với hai sợi trong, đây là loại sợi đơn kết hợp các ưu điểm của sợi con nhưng tạo bề mặt đều hơn, ít cứng hơn sợi bện, chất lượng tốt hơn. số lượng sợi có nhiều ưu điểm hơn so với sợi vòng. với độ bền cao, ít xù lông và thấm thuốc nhuộm tốt hơn.

so sánh các phương pháp kéo sợi dệt

tính năng

đổ chuông

Tiếng Syria

oe

vm

được liên kết

đã tham gia khi không bị xoắn

chỉ một lượt chỉ theo hướng s hoặc z

bao gồm hai sợi xoắn với nhau

cấu trúc vỏ bọc nhân bao gồm các sợi xơ xung quanh ngẫu nhiên và không đều, khó tháo rời

cấu trúc vỏ bọc lõi bao gồm các sợi vỏ bọc xung quanh xoắn suốt lõi, có thể tháo ra được

tốc độ

nhiều tóc gợn sóng (sợi cd mỏng hơn sợi cm)

thấp hơn chiếc nhẫn

thấp hơn chiếc nhẫn

ít hơn một lần đổ chuông

đồng đều

thấp

chuỗi khá đồng đều

tốt hơn chuỗi vòng

tốt hơn chuỗi vòng

đặc tính cơ học

độ bền

bền hơn bản gốc

bền

độ bền thấp

bền

khả năng chống mài mòn

thấp

sợi xi-rô có khả năng chống mài mòn kém hơn so với kiểu dệt kép

cao hơn chiếc nhẫn

cao hơn chiếc nhẫn

màu sắc

độ xốp nhỏ

cao hơn nhiều so với sợi vòng

độ xoắn cao hơn sợi vòng

cao hơn chiếc nhẫn

năng suất

tỷ lệ đứt sợi khi kéo sợi

chuỗi bị đứt rất nhiều

ít đứt hơn và bền hơn chỉ vòng

thấp hơn chuỗi vòng (giảm 75%)

ít bị vỡ hơn

tốc độ quay

máy có khả năng kéo hơn 1.800 cọc sợi

hiệu suất cao hơn luồng kép.

cao hơn, có thể đạt được ở tốc độ rôto 80.000 – 110.000 v / p

tốc độ cao hơn so với chỉ vòng (20 lần) – nhanh hơn kéo sợi ban đầu (3 lần).

giá

giá của chỉ cd cạnh tranh hơn so với chỉ của cm

giá cao hơn chỉ vòng

giá cạnh tranh nhất

đắt hơn so với chỉ ban đầu và chỉ vòng

ứng dụng của sợi dệt

chất lượng của sợi ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của thành phẩm, vì vậy các phương pháp kéo sợi được quan tâm về thiết bị và công nghệ, tùy thuộc vào dạng ứng dụng của sản phẩm cũng như phân khúc sử dụng sẽ có được tùy chọn để lựa chọn các loại chỉ dệt khác nhau từ nguyên liệu thô đến các quy trình sản xuất chỉ khác nhau:

  • đối với các sản phẩm yêu cầu chất lượng và độ mịn cao, kéo sợi vòng chất lượng chải kỹ hoặc xi rô thường được sử dụng
  • cho các sản phẩm yêu cầu bề mặt ít gợn sóng và khả năng chống mài mòn cao. Các sợi vón cục, mvs là thường được sử dụng, đặc biệt nguyên liệu chính là polyester thường được ưu tiên sử dụng hệ thống kéo sợi này, sản phẩm thu được cũng tạo cảm giác khô ráo hơn
  • đối với những sản phẩm yêu cầu chi phí thấp, phân khúc sợi chải thô hoặc sợi oe là lựa chọn tối ưu

kết luận

Là một nhà cung cấp vải nổi tiếng, luôn tích lũy và cập nhật kiến ​​thức may mặc, kiến ​​thức về vải và kiến ​​thức ngành sợi, Synex hiểu rõ giá trị và mong muốn của khách hàng về từng sản phẩm với quy trình công nghệ kéo sợi tương ứng, giờ đây ngoài những công đoạn chải kỹ cơ bản sợi vòng, synex cũng cung cấp một số chất lượng cuối cao hơn như xi-rô hoặc phân khúc chi phí thấp với sợi chất lượng oe. hoặc cd với nhiều loại nguyên liệu từ quá trình kéo sợi cotton, polyester, rayon, tre [có liên kết sp], sợi hỗn hợp cvc hoặc vải tc, ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *