Ngọn nguồn sông Thương

1. Với tôi, dòng sông gắn bó với tôi từ khi còn bé, trốn mẹ vào một buổi trưa hè, cùng bạn bè bơi lội, hay lặn tìm trai, hến. Từ bao đời nay, dòng sông êm đềm, là nguồn nguyên liệu, là chất men để nhiều thi nhân, nhạc sĩ sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật bất hủ.

Sự bình dị của dòng sông tình yêu khiến nhà thơ Lu Guangwu phải thốt lên: Vì sao tên sông có tên là tình yêu / Vì trái tim anh? (qua sông Tống). Có lẽ không ai lý giải được vấn đề của nhà thơ, và ngày nay vẫn có người nặng lòng về dòng sông “nội đục” này.

Sông Thương bắt nguồn từ dãy núi Napafo ở thôn Vân, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, chảy qua một vùng trũng gọi là sao mai, rồi chảy vào tỉnh Bắc Giang đến Hải Phòng. Yang gặp sông hòa bình. Sông thương còn có một chi lưu lớn là sông sỏi chảy ra khỏi huyện yên thế và hợp lưu giữa 3 huyện yên thế, tân yên và lang giang. gần thành phố. Tại Bắc Giang, một con sông khác được đào thành sông Thương. Nước sông Tonghe ban đầu trong vắt, nhưng nước đào ra tương đối đục nên nước sông có hai dòng chảy song song, một bên trong và một bên đục. Hiện tượng này có thể được quan sát thấy ở các khu vực thành thị. Bắc Giang. Đoạn văn tả dòng sông của Lưu quang vu như sau: “Người xưa nói giọt lệ nhỏ / Dòng buồn gửi em / Thuyền về Ya Nan / Thuyền qua thung lũng / Trời mưa chiều nắng chói. / Bao năm (qua sông) tình yêu).

Nhìn lại, thời đó sông Thương được gọi là sông nhất – “sông mặt trời” cùng với sông dương (thiển đức), sông nguyễn (sông cau) và sông minh đức (sông lục nam). Sông Thương còn được gọi là xuân giang vì bên bờ sông có một lũy giang sơn để ngăn quân phương bắc tấn công. Theo các nhà nghiên cứu và văn hóa dân gian địa phương, trước đây khi người Việt đi bộ đội lên phía Bắc hoặc biên giới Lạng Sơn, gia đình họ thường gửi họ xuống sông Dịch Đức. Đây là nơi sinh ly tử biệt, thật bi thương nên người ta gọi nó là dòng sông nghĩa tình từ đó. Cho đến ngày nay, dọc theo bờ sông còn có Làng Thương xót và Bến tàu ly biệt, là chứng nhân của những cuộc chia ly đó.

Dòng sông thương gắn liền với trụ sở của phủ lang thương, thành xuân giang, nơi quân lam sơn cùng hai viện binh đánh trận chi lang – xuân giang từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 3 tháng 11 năm 1427 với liễu thăng. và moc thanh đứng đầu vạn người. Chiến thắng vĩ đại này của nghĩa quân Lê Lai đã chấm dứt 20 năm thống trị của nhà Minh đối với Đại Việt. Trong bài “xuân giang phú”, lý tự tấn (1378 -?), Người đương thời với Nguyên trai, có viết: Sông này linh thiêng / Nơi đây nổi danh vũ nữ / Giúp cho đất nước thái bình / Thiên lý vạn tuế. nam đã có / Mở ra hòa bình cho đất Việt toàn miền / Là non sông đẹp như tranh / Hương thơm muôn đời còn lan tỏa …

2. Dòng sông tình yêu truyền cảm hứng nghệ thuật bất tận.

Vua Lê Thành Đống (1442-1497) đã miêu tả về Dòng sông Tình yêu như thế này: Đứng bên bờ dốc nhìn sông dài / Ánh sao lặn lấp ló / Sông xa trăng giăng / Tiếng gột rửa nơi đây. Ruột của ai … (là xương của tim). Học giả Le Guidong đã viết bài thơ trong chuyến đi công tác của mình: khói trong, đồng xanh, ruộng phì nhiêu, vườn hoang, sương lạnh, thành cằn cỗi … (làm xương giang).

Sau này, tác giả khi đi thuyền trên sông đã viết một bài hát về con thuyền không bến với tình cảm: Đêm nay thu heo may / Đêm nay sương khói chân mây / Thuyền trôi hạ lưu / Như nhớ người chung tình …

Về hoàn cảnh ra đời của bài hát này, vào năm 1940, khi Đặng Bân tạm xa gia đình và người yêu để lên phương Bắc vài ngày, trăng tròn đầy sao qua đêm, Đặng Bân cùng những người bạn đã thuê một chiếc thuyền và đặt. dựng một cột điện thoại trên Sông Lòng Thương Xót. Đang vui vẻ thì có người đến đưa cho Phong một chiếc phong bì. Đó là bức thư cô (người yêu của anh) gửi từ nam Định. Đọc xong thư anh buồn lắm vì nghe tin chị ốm cả tuần nay. Đêm ấy không ngủ được, tôi viết những câu buồn … Lượn theo gió Thuyền theo trăng / Chênh vênh trên sông hai dòng nước chảy / Có lẽ là bến bờ, nơi thuyền trôi / Trên sông , ai biết nó sâu đến mức nào. Tháng 6 năm 1942, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, bài hát do một nữ vũ công hát lần đầu tiên đã gây chấn động dư luận.

Nhạc sĩ Fan Wei bình luận: “Người nghệ sĩ không còn đứng trong khu vườn nhỏ, anh ấy dẫn chúng ta đến khung cảnh mùa thu trên sông. Đăng phong dường như nói lên tâm trạng của những nam thanh nữ tú thời đại ấy. Họ. sống dưới chế độ thực dân, Họ bơ vơ như con thuyền không bến Nhưng con đò phải là con đò trôi trên dòng sông dân tộc, dòng sông nghĩa tình với hai dòng chảy Quan trọng nhất là con thuyền lênh đênh với gió heo may trong mùa thu Việt Nam, bầu trời trong xanh mơ hồ, gió mát và ánh trăng mờ ảo … Nếu là mùa hè đi bè hay xuôi theo dòng sông Seine, thì đó là một bài hát chưa chắc đã quyến rũ và ám ảnh chúng ta lâu dài. ”

Một tác phẩm viết về dòng sông thương không thể không nói đến dòng sông thương chiều nghĩa tình giang hồ. Ở đó, dòng sông được ví von như một câu ca dao chan chứa tình người, tình đất. Câu hát vẫn vang lên như một dòng sông êm đềm, dịu dàng và đằm thắm: Đi cả buổi chiều vẫn chưa về đến ngõ / Đọc Quan họ ánh tím nở hai bên sông Tình / Nước vẫn chảy, và hai dòng suối cong trong chiều / Dòng sông có nghĩa là gì, cánh buồm giờ đây hát. “Quê hương đẹp và nên thơ. Trong câu hò” Chiều thương “, một miền quê thắm đượm tình quê.

Còn rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về Tonghe như: Qua cầu Tonghe (trần chung), Chiếc áo vá của mẹ già (nguyễn văn ty) …

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà nơi đây hình thành nên vườn nghệ thuật Thương Thương nằm cạnh dòng sông chảy qua thành phố. Có diện tích hơn 6 ha, Bắc Giang được tạo ra bởi nhà văn Đặng nguyet minh và doanh nhân ten duyen. Theo nhà văn Đặng Nguyệt Minh, vườn nghệ thuật Songtong là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa của miền bắc Bắc Kinh, nơi trưng bày những vật dụng cần thiết hàng ngày, đồng thời là nơi phục dựng lại những cảnh quan trong quá khứ như nonya, thúng, mủng., Gần sàng, cối xay lúa, cối xay lúa, máng nước mưa, giàn thien ly, dãy dưa, giếng cổ … là nơi tổ chức các buổi biểu diễn ca trù, quan họ, hát văn, thơ ca. Và Tonghe …

Related Articles

Back to top button