Chỉ số SpO2 là gì? Có ý nghĩa như thế nào với bệnh nhân Covid-19? | Medlatec

Độ bão hòa oxy trong máu được coi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá các dấu hiệu sinh tồn của cơ thể con người. Đặc biệt gần đây, chỉ số này được nhắc đến nhiều khi cấp cứu bệnh nhân nhiễm covid-19. Để hiểu rõ hơn spo2 là gì hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết dưới đây.

1. Độ bão hòa oxy trong máu là gì? Tầm quan trọng của độ bão hòa oxy máu

Chỉ số bão hòa oxy trong máu có tên đầy đủ là cụm từ Peripheral Oxygen Saturation, dịch ra nghĩa là độ bão hòa của máu ngoại vi. Có thể giải thích hiện tượng này như sau: Hemoglobin (viết tắt là hb) là một thành phần quan trọng của máu. Khi các phân tử hb trong máu kết hợp với các phân tử oxy sẽ tạo thành hbo2 giúp máu mang oxy đi nuôi các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

HbO2 giúp thúc đẩy quá trình máu đưa oxy đi nuôi dưỡng cơ thể

hbo2 giúp thúc đẩy quá trình máu mang oxy đi nuôi cơ thể

Mỗi phân tử hb có 4 nguyên tử sắt và chính các nguyên tử sắt này kết hợp với 4 phân tử oxi và tạo thành liên kết hbo2. Hiện tượng bão hòa oxy trong máu, khi có đủ 4 phân tử oxy gắn vào hb gọi là spo2. Chỉ số bão hòa oxy đo lượng oxy được cung cấp bởi các tế bào hồng cầu và việc duy trì sự cân bằng của độ bão hòa oxy trong máu là rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ chỉ số này để nhanh chóng phát hiện những bất thường khi máu thiếu oxy, từ đó có hướng xử trí, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, tránh biến chứng. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

2. Khi nào nên đo và theo dõi chỉ số spo2?

 • Khi bệnh nhân trải qua phẫu thuật.

 • Trẻ sơ sinh bị suy hô hấp sinh non.

 • Người bị suy tim, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, cấp cứu tuần hoàn, suy tim mạch, sốc, tụt huyết áp.

 • Người bệnh nặng cần cấp cứu như nhược cơ, tai biến mạch máu não, chấn thương cột sống cổ liệt cơ hô hấp.

 • Đo chỉ số bão hòa oxy để chẩn đoán bệnh hoặc đánh giá hiệu quả điều trị.

  3. Cách theo dõi chỉ số oxy trong máu

  • Để có được phép đo chính xác, cần phải theo dõi chính xác sóng spo2 từ xung này sang xung khác.

  • Giám sát chặt chẽ và liên tục các cảnh báo xảy ra để có thể xử lý kịp thời độ bão hòa oxy thấp.

   Các biện pháp phòng ngừa khi đo spo2:

   • Nếu bệnh nhân sử dụng máy đo trong thời gian dài có thể làm đau ngón tay trong quá trình đo, hoặc đầu đo bị kẹp quá chặt nên hãy cẩn thận.

   • Nếu độ bão hòa oxy trong máu của bệnh nhân quá thấp, cần theo dõi các triệu chứng lâm sàng và tiến hành cấp cứu kịp thời.

   • Giá trị spo2 cũng có thể không chính xác nếu bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc co mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu và vỡ tiểu động mạch.

   • Trong trường hợp ngộ độc khí, ngoài việc đo độ bão hòa oxy trong máu, còn phải làm xét nghiệm khí máu động mạch để đánh giá chính xác độ bão hòa oxy trong máu.

    4. Ý nghĩa của chỉ số spo2 đối với bệnh nhân covid-19

    Cũng như các trường hợp khác, máy đo oxy giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu của bệnh nhân nhiễm covid-19, để có thể hỗ trợ cấp cứu kịp thời nếu tình trạng bệnh nhân trở nặng trước khi bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh. Triệu chứng lâm sàng như tím tái.

    Máy đo độ bão hòa oxy trong máu rất phổ biến và tiện lợi, gia đình có thể tự trang bị, rất hữu ích cho bất kỳ bệnh nhân nào bị thiếu oxy trong máu như hen phế quản, viêm phổi do vi khuẩn, hội chứng ngưng thở khi ngủ hay viêm phổi covid-19. cho biết, thiết bị rất dễ sử dụng.

    Máy đo SpO2 có tác dụng hỗ trợ theo dõi sức khỏe ngay cả khi bệnh nhân điều trị bệnh tại nhà

    Ngay cả khi bệnh nhân được điều trị tại nhà, máy đo oxy cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ theo dõi sức khỏe

    Cách thức hoạt động của máy đo oxy:

    • Nắm máy đo bằng một đầu ngón tay và giữ yên.

    • Đầu dò của máy phát ra ánh sáng hồng ngoại đi qua các mô mao mạch nhỏ có chứa các tế bào hồng cầu.

    • Các tế bào hồng cầu hấp thụ một phần ánh sáng hồng ngoại. Máy tính toán số lượng tế bào hồng cầu được oxy hóa dựa trên lượng ánh sáng còn lại không được hấp thụ bởi các tế bào hồng cầu.

    • Spo2 được hiển thị trên máy đo dưới dạng phần trăm (giới hạn từ 0 – 100%):

     • spo2≥97%: bình thường, độ bão hòa oxy máu ổn định.

     • spo2 từ 92 – 97%: Người bệnh cần đặc biệt lưu ý và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

     • spo2 92% bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp cao cần nhập viện gấp để được can thiệp.

      Theo dõi chỉ số spo2 của bệnh nhân covid-19:

      Ở nước ta, nhất là ở các thành phố. Trong khi dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, từ ngày 13/7/2021, TP bắt đầu thí điểm rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân chưa có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, viêm họng,… vân vân.). Người bệnh cần tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế, bao gồm:

      • Cách ly khỏi gia đình theo giao thức.

      • Đo nhiệt độ hai lần một ngày.

      • Sử dụng phần mềm báo cáo điện tử để báo cáo các triệu chứng.

      • Theo dõi độ bão hòa oxy của bạn tại nhà. Đây là biện pháp an toàn, cần thiết và hiệu quả khi bệnh nhân covid-19 đang điều trị tại nhà mà không có sự hỗ trợ trực tiếp của nhân viên y tế.

       Khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có thể thở máy không xâm nhập, nếu chỉ số spo2 không được cải thiện, mạch chậm (<60 nhịp/phút), có nguy cơ ngừng tim, . ..thì bác sĩ cần thực hiện thủ thuật xâm lấn đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy.

       Hiện nay, máy đo oxy được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau và có nhiều mức giá khác nhau. Thiết bị cầm tay dễ sử dụng tại nhà có giá từ 800.000 đồng đến 5 triệu đồng. Tại các cơ sở y tế, máy chuyên dụng có thể tích hợp vào màn hình để theo dõi đồng thời điện tâm đồ và độ bão hòa oxy, huyết áp.

       Sau khi nhận thấy hiệu quả của máy đo oxy, rất nhiều người đã mua sản phẩm này dẫn đến tình trạng “cháy hàng” khiến giá máy đo oxy tại TP.HCM cũng bị đẩy lên rất nhiều. Tuy nhiên, thực sự không cần phải vội vàng mua máy đo oxy, vì trừ những người mắc bệnh mãn tính, họ phải điều trị tại nhà và đồng thời theo dõi sức khỏe của chính họ. Sẽ gây lãng phí không cần thiết, bệnh nhân cần sử dụng lại không có thiết bị để sử dụng.

       Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình trước tác động của dịch bệnh, trước hết mỗi người dân cần tuân thủ các quy định của chính quyền, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, hạn chế ra ngoài mua những vật dụng không thiết yếu. Nếu bạn không bị bệnh, bạn không cần điều trị, bạn không cần sử dụng thiết bị.

       spo2 là gì

       Thay vì lo suy hô hấp tích trữ máy đo oxy trước dịch covid-19, mọi người hãy tự ý thức bảo vệ mình theo hướng dẫn của chính phủ

       Ngoài ra, mọi người cần hết sức cẩn thận, ngoài vai trò của máy đo oxy còn tiềm ẩn nguy hiểm nếu máy không hiển thị đúng các chỉ số phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhiều trường hợp họ có thể hoảng loạn, lo lắng quá mức và tự thực hiện các biện pháp sơ cứu sai. Quan trọng hơn, đối với bệnh nhân covid-19, không thể đánh giá sức khỏe tổng thể chỉ bằng chỉ số spo2.

       Như vậy là bài viết đã giải thích chỉ số spo2 là gì và những lưu ý xung quanh nó. Ngoài ra, nếu bạn còn nhiều băn khoăn về các vấn đề sức khỏe khác của bản thân và gia đình, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline1900565656, tổng đài của Melaitai luôn trực điện thoại để giải đáp cho bạn bất cứ lúc nào .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *