Squash là gì? Cùng tìm hiểu về môn thể thao đặc biệt này – Worldsquash2008

1. Bí đao là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bí đao là gì? Bí đao là tên gọi khác của bí đao. Môn thể thao này phải được chơi bằng vợt. Số lượng người chơi có thể là 2 hoặc 4 hoặc 2 cặp. Trò chơi bóng quần được chơi trên một sân kín gồm 4 mặt và không thể thiếu những quả bóng, quả bóng cao su rỗng. Lúc này, các đấu thủ trong trò chơi phải thay phiên nhau đánh bóng vào các khu vực quy định trên bốn bức tường của sân chơi bằng vợt. Đây được coi là môn thể thao sử dụng quả bóng nhỏ nhất có thể.

squash-la-gi

Bí đao

2. Lịch sử bí đao

Lịch sử bí đao

Khi chơi bóng quần, người chơi vẫn sử dụng vợt giống như khi chơi quần vợt. Môn thể thao này bắt nguồn từ thế kỷ 16, tuy nhiên, bóng quần đã được công nhận ở Anh như một biến thể của vợt. Nếu bóng phải được đánh qua lưới trong vợt, người chơi bóng quần cần dùng vợt để đánh bóng mềm vào tường.

Squash được nghiên cứu và phát minh tại Trường Harrow. Sở dĩ ra đời là vì trên nền tảng của cây vợt xuất hiện từ năm 1830, bóng quần đã được phát triển và thử nghiệm trên quy mô lớn hơn, dần trở thành một môn thể thao đặc biệt trên thế giới.

Thứ nhất, các sân bóng quần mọc lên ở các trường Harrow luôn gặp nhiều bất ổn do ngay gần trường có nhiều đường ống nước, gờ, ống khói, cột. Để đáp ứng nhu cầu luyện tập của học sinh, trường đã xây dựng 4 sân bóng quần ngoài trời.

Bóng là dụng cụ không thể thiếu và phải được làm bằng cao su thiên nhiên. Vợt cũng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với không gian chật hẹp trong các giải đấu hoặc thi đấu chính thức.

Sự tiến hóa của quả bí ngô

Môn thể thao nào sử dụng quả bóng nhỏ nhất, bóng quần là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay. Theo thời gian, vợt bóng quần cũng được tạo ra, có cấu tạo rất giống với vợt tennis. Thay vì vợt gỗ đá phiến trước đây, bây giờ vật liệu của nó có thể được coi là nhẹ hơn, chẳng hạn như: nhôm, than chì. Lưới làm bằng vật liệu tự nhiên cũng được chuyển đổi thành các sợi nhân tạo mạnh mẽ và phù hợp.

squash-la-gi

Bóng quần là một môn thể thao rất phổ biến hiện nay

Tại trường vào năm 1884, sân bóng quần đầu tiên của Bắc Mỹ xuất hiện ở Concord St. Paul. Hiệp hội vợt bóng quần Hoa Kỳ được thành lập tại Philadelphia, Pennsylvania vào năm 1984. Chính xác là vào tháng 4 năm 1907, Hiệp hội quần vợt, vợt cầu lông và bóng đá trong nhà chính thức thành lập một ủy ban phụ để đặt ra các tiêu chuẩn nhất định cho trò chơi bóng quần. Đây là khi môn thể thao bóng quần ra đời.

Cũng trong năm 1912, con tàu rms titanic có sân bóng quần ở khoang hạng nhất. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn phải trả 50 xu. Năm 1923, Câu lạc bộ Ô tô Hoàng gia hoặc Câu lạc bộ Ô tô Hoàng gia chính thức được triệu tập để cải thiện trò chơi bóng quần ở Quần đảo Anh và đặt ra các tiêu chuẩn khác.

3. Luật bí đao

Sân bóng quần phải có kích thước tiêu chuẩn. Nó dài khoảng 9m và rộng 7m, có mặt trước bằng kính để dễ ra vào. Trọng tài trận đấu và khán giả được đặt trước cổng. Các bức tường đối lập với kính và có các đường ngang ngăn cách tee với bên ngoài.

Mỗi trận bóng quần sẽ bao gồm 2 người chơi đứng cùng nhau trên một sân chơi có bốn bức tường bao quanh. Quả bóng bị vợt đập vào tường và bật ra. Lúc này, người chơi phải cố gắng giữ cho bóng không chạm đất hoặc chỉ chạm đất một lần. Không những thế, nếu bóng chạm đất nhiều lần và vượt qua vạch ngang quy định sẽ bị trừ điểm.

Mỗi bài thi có 5 vòng. Điểm tối đa cho mỗi trò chơi là 9 điểm. Trong trường hợp hòa, cả hai vận động viên sẽ được cộng điểm thứ 10. Một trò chơi sẽ thắng nếu một trong hai người chơi thắng 8-0.

squash-la-gi

Bí đao có quy tắc riêng

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn là gì. Môn thể thao bóng quần tuy chưa phát triển ở Việt Nam hiện nay nhưng chắc chắn nó sẽ xuất hiện trong thời gian tới và sẽ có nhiều cuộc tranh tài. Và đừng quên xem các blog thể thao khác để biết thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *