Stake hay Staking là gì? Ý Nghĩa Của Nó Trong Đầu Tư | NEEBank

Đặt cọc hay đặt cược là gì? Đặt cược là quá trình giữ tiền trong ví tiền điện tử để hỗ trợ hoạt động của mạng chuỗi khối. Về cơ bản, nó bao gồm việc nắm giữ tiền điện tử để kiếm tiền thưởng. Trong hầu hết các trường hợp, quy trình này phụ thuộc vào việc người dùng tham gia vào các hoạt động trên mạng chuỗi khối thông qua ví tiền điện tử cá nhân, chẳng hạn như ví ủy thác.

Stake có liên quan chặt chẽ với cơ chế bằng chứng cổ phần (pos). Cơ chế này được sử dụng trong nhiều chuỗi khối dựa trên PoS hoặc một trong nhiều biến thể của cơ chế này.

Ai đã tạo ra Proof of Stake?

Có lẽ sunny king và scott nadal đã đi tiên phong trong ý tưởng bằng chứng cổ phầnđặt cược vào năm 2012. Họ mô tả Peercoin là một loại tiền điện tử sáng tạo dựa trên PoS, ban đầu dựa trên cơ chế kết hợp giữa PoW và PoS, nhưng dần dần loại bỏ vai trò của Proof of Work (PoW). Điều này cho phép người dùng tận dụng và hỗ trợ các dự án ở giai đoạn đầu mà không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống pos.

Vào năm 2014, daniel larimer đã phát triển cơ chế bằng chứng cổ phần (dpos) được ủy quyền. Cơ chế này ban đầu được sử dụng như một phần của mạng BitShares, nhưng các loại tiền điện tử khác đã áp dụng mô hình tương tự. Eos được tạo bởi steem và larimer cũng áp dụng mô hình dpos.

dpos cho phép người dùng duy trì số dư tài khoản dưới hình thức bỏ phiếu, được sử dụng để bầu chọn một số đại diện nhất định. Các đại biểu sau đó được bầu để thay mặt cử tri quản lý hoạt động trên chuỗi khối nhằm đảm bảo tính bảo mật và sự đồng thuận. Ngoài ra, các cổ đông có thể gửi tiền và nhận cổ tức thường xuyên trên cổ phần của họ.

Mô hình dpos có xu hướng giảm độ trễ và tăng thông lượng mạng (có nghĩa là mô hình này có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây). Điều này chủ yếu là do mô hình cho phép đạt được sự đồng thuận bằng cách sử dụng số lượng nút xác thực nhỏ hơn. Tuy nhiên, mạng ít phi tập trung hơn do người dùng dựa vào một tập hợp các nút được chọn.

Stake hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, đặt cược là quá trình nắm giữ tiền xu để kiếm phần thưởng đồng thời đóng góp vào hoạt động trên mạng chuỗi khối. Do đó, đặt cược được sử dụng rộng rãi trong các mạng sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (pos) hoặc một trong các biến thể của nó.

Không giống như các chuỗi khối Proof-of-Work (PoW) dựa vào khai thác để xác minh và xác minh các khối mới, các chuỗi khối sử dụng PoS sử dụng đặt cược để tạo và xác minh các khối mới. Điều này cho phép các khối được tạo mà không cần dựa vào giàn khai thác (asics). Vì vậy, trình xác nhận vị trí được chọn dựa trên số lượng mã thông báo mà họ đã cam kết đặt cược, thay vì phải cạnh tranh dựa trên nỗ lực tính toán.

Nói chung, người dùng có nhiều cổ phần hơn có nhiều khả năng được chọn làm người xác thực khối tiếp theo. Mặc dù khai thác asic yêu cầu đầu tư đáng kể vào phần cứng, nhưng việc đặt cược yêu cầu đầu tư vào (và nắm giữ) tiền điện tử. Mỗi blockchain pos có một loại tiền tệ thế chấp cụ thể.

Tạo khối thông qua đặt cược cho phép khả năng mở rộng mạng ở mức độ cao hơn. Đây là một trong những lý do tại sao mạng Ethereum cuối cùng đã chuyển từ pow sang pos trong bản nâng cấp ethereum casper.

Một số chuỗi sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần (dpos) được ủy quyền. Nó cho phép người dùng tuyên bố hỗ trợ của họ thông qua những người tham gia khác của mạng. Nói cách khác, những người tham gia được ủy quyền đưa ra quyết định thay mặt cho những người dùng khác.

Người xác thực được ủy quyền (nút) là những người xử lý các hoạt động chính và quản trị tổng thể của mạng chuỗi khối. Họ tham gia vào quá trình đạt được sự đồng thuận và xác định các thông số quản trị chính.

Mạng phình to

Đối với một số mạng, số tiền đặt cược được xác định là tỷ lệ phần trăm “lạm phát” cố định. Điều này khuyến khích các cá nhân sử dụng tiền của họ (thay vì chỉ giữ nó (hodl)). Quá trình này phân bổ chi phí vận hành của mạng giữa tất cả những người nắm giữ mã thông báo.

Ví dụ: stellar phân phối lạm phát hàng tuần cho những người dùng đang đặt cược mã thông báo của họ thông qua nhóm đặt cược. Lợi ích của phương pháp này là mạng có thể trả lãi suất cố định hoặc được kiểm soát.

Vì vậy, nếu người dùng nắm giữ 10.000 xlm trong một năm và chỉ định điểm đến lạm phát trên chuỗi bằng cách ký một giao dịch, họ sẽ được thưởng 100 xlm. Điều này sẽ xảy ra trong vòng một năm với tỷ lệ lạm phát cân bằng là 1% (bỏ qua tác động kép).

Ngoài ra, tất cả người dùng mạng quyết định có đặt cược hay không đều có thể xem thông tin này. Điều này có thể khuyến khích các cổ đông mới vì họ sẽ nhận được cổ tức theo lịch trình có thể dự đoán được, thay vì cơ hội kiếm được cổ tức từ các khối mới có xác suất.

staking trong năm 2020

Tổng hợp cổ phần

Một nhóm cổ phần được hình thành khi một số người nắm giữ tiền xu tập hợp tài nguyên của họ để tăng cơ hội xác thực các khối và kiếm phần thưởng. Tất cả họ đều gửi tiền và sau đó chia sẻ giải thưởng cuối cùng theo tỷ lệ đóng góp cá nhân của họ.

Loại tổng hợp này hoạt động tốt nhất trong các mạng có rào cản kỹ thuật hoặc tài chính đối với việc gia nhập tương đối cao. Thông thường, các hội đồng yêu cầu rất nhiều thiết lập, phát triển và bảo trì. Vì lý do này, nhiều nhà cung cấp liên kết tính phí thành viên theo tỷ lệ phần trăm tiền thưởng mà người tham gia kiếm được từ việc đặt cược.

Ngoài ra, các công cụ tổng hợp linh hoạt hơn về thời gian rút tiền, thời gian hủy liên kết và số dư tối thiểu trên mạng. Do đó, người dùng mới sẽ được khuyến khích tham gia, dẫn đến việc phân cấp mạng lớn hơn.

Đặt cược ngoại tuyến

Đặt cược ngoại tuyến là quá trình gửi tiền vào ví tiền điện tử (tức là ví phần cứng) không được kết nối với internet. Mạng hỗ trợ đặt cược ngoại tuyến cho phép người dùng đặt cược và lưu ký mã thông báo của họ một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu các cổ đông chuyển tiền ra khỏi ví phần cứng, họ sẽ không còn nhận được cổ tức. Cách tiếp cận này đặc biệt hữu ích trong việc cho phép các bên liên quan chính trong mạng tối đa hóa khả năng bảo vệ của họ trong khi vẫn hỗ trợ mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *