Bài 1 : Giới Thiệu Về Stm32 Là Gì ? Tác Dụng Của Nó Như Thế Nào?

Các tính năng nổi bật của loạt cánh tay corte đã thu hút các nhà xuất bản ic với hơn 240 bộ điều khiển dựa trên lõi corte. Không nằm ngoài xu hướng này, nhà sản xuất chip st Microelectronics đã nhanh chóng tung ra thị trường dòng stm32. stm32 là thế hệ mới của bộ điều khiển dựa trên lõi cánh tay được thiết kế bằng cánh tay. Lõi cánh tay corteх-m3 là một cải tiến trên lõi arm7 truyền thống, đã mang lại thành công lớn cho công ty cánh tay. Bạn đang tìm: Bài 1: Giới thiệu tm32 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một tính năng nổi bật của stm32

st đã ra mắt 4 bộ điều khiển dựa trên arm7 và arm9, nhưng stm32 là một bước tiến quan trọng trên đường cong chi phí / hiệu suất, chi phí thấp hơn 1 euro với khối lượng lớn, stm32 là một thách thức thực sự đối với bộ điều khiển 8 và 16 Người truyền thống. Dòng stm32 đầu tiên bao gồm 14 biến thể khác nhau được chia thành hai dòng: dòng hiệu suất với tần số hoạt động của cpu lên đến 72mh và dòng acce với tần số hoạt động lên đến 36mhᴢ. Hai bộ biến thể stm32 hoàn toàn tương thích với phần mềm và pin, với kích thước flash ROM lên đến 512k và 64k SRAM.

Nhánh hiệu suất hoạt động ở tốc độ lên đến 72mh với tất cả các thiết bị ngoại vi, nhánh hiệu suất hoạt động ở tốc độ lên đến 36mh với ít ngoại lệ hơn theo nhánh hiệu suất.

Một. Thông minh

Thoạt nhìn, các thiết bị ngoại vi của stm32 cũng giống như các bộ điều khiển khác, chẳng hạn như hai bộ chuyển đổi adc, bộ đếm thời gian, i2c, spi, can, usb và rtc. Tuy nhiên, mỗi người ngoài hành tinh kể trên đều có nhiều đặc điểm thú vị. Ví dụ, các bộ ADC 12-bit được tích hợp cảm biến nhiệt độ để tự động điều chỉnh sự thay đổi nhiệt độ và hỗ trợ nhiều chế độ chuyển đổi. Mỗi bộ đếm thời gian có 4 khối so sánh chụp (được sử dụng để nắm bắt các sự kiện chụp thông qua đầu vào và tạo bóng đầu ra thông qua so sánh đầu ra), mỗi khối bộ định thời có thể được liên kết với các khối bộ định thời khác để tạo ra một mảng bộ định thời tốt hơn. Một bộ hẹn giờ cao cấp dành riêng để hỗ trợ điều khiển động cơ, với 6 đầu ra pwm có thể lập trình với thời gian chết (khoảng thời gian được chèn giữa hai tín hiệu đầu ra pwm bù trong điều khiển cầu h) và đầu vào ngắt (khi phát hiện điều kiện dừng khẩn cấp) sẽ buộc tín hiệu pwm đến trạng thái an toàn đặt trước. Thiết bị ngoại vi nối tiếp đột biến có khối kiểm tra phần cứng (crc) cho 8 và 16 bit và hỗ trợ tích cực giao tiếp thẻ nhớ sd hoặc mmc.

stm32 hỗ trợ lên đến 12 kênh dma bổ sung (truy cập bộ nhớ trực tiếp). Mỗi kênh có thể được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc từ các thanh ghi bên ngoài, và độ dài từ dữ liệu truyền có thể là 8/16-bit hoặc 32-bit. Mỗi bên ngoài có thể có thêm một bộ điều khiển dma (bộ điều khiển dma) để gửi hoặc yêu cầu dữ liệu theo yêu cầu. Bộ phân xử bus nội bộ và ma trận bus giảm thiểu sự tranh chấp giữa truy cập dữ liệu qua kênh cpu (cpu data access) và kênh dma. Điều này cho phép đơn vị dma hoạt động linh hoạt, dễ dàng và tự động kiểm soát luồng dữ liệu trong bảng điều khiển.

stm32 là bộ điều khiển công suất thấp, hiệu suất cao. Nó có thể chạy ở 2v, chạy ở 72mh, chỉ tiêu thụ 36ma và tất cả các mô-đun bên trong bộ điều khiển đang chạy. Kết hợp với chế độ tiết kiệm năng lượng của corte, stm32 chỉ tiêu thụ 2μA ở chế độ chờ. Bộ dao động bên trong 8mhᴢ rc cho phép chip nhanh chóng thoát khỏi chế độ tiết kiệm điện khi bộ dao động bên ngoài khởi động. Khả năng nhanh chóng vào và thoát khỏi chế độ tiết kiệm điện giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng tổng thể. Xem thêm:

b. An toàn

Ngày nay, các ứng dụng hiện đại thường phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi tính bảo mật cao, cũng như sức mạnh xử lý và nhiều thiết bị ngoại vi phức tạp. Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe này, stm32 cung cấp nhiều tính năng phần cứng hỗ trợ tốt nhất cho ứng dụng. Chúng bao gồm một máy dò điện áp thấp, một hệ thống bảo vệ đồng hồ và hai cơ quan giám sát. Nhóm đầu tiên là cơ quan giám sát (indoed catchdog). Cơ quan giám sát này phải được làm mới trong khung thời gian được chỉ định. Nếu nó được nhấn quá sớm hoặc quá muộn, cơ quan giám sát sẽ kích hoạt. Nhóm thứ hai là một cơ quan giám sát độc lập có bộ dao động bên ngoài tách biệt với đồng hồ hệ thống chính. Hệ thống bảo vệ đồng hồ có thể phát hiện lỗi trong bộ dao động chính bên ngoài (thường là thạch anh) và tự động chuyển sang bộ dao động bên trong 8mh.

c. Bí mật

Một trong những yêu cầu nghiêm ngặt khác của thiết kế hiện đại là cần phải bảo vệ mã chương trình khỏi sao chép phần mềm trái phép. Đèn flash của stm32 có thể bị khóa để ngăn quyền truy cập đọc vào flash thông qua cổng gỡ lỗi. Khi tính năng bảo vệ đọc được bật, bộ nhớ flash cũng được bảo vệ ghi để ngăn chặn việc chèn mã không đáng tin cậy vào bảng ctor ngắt. Ngoài ra, tính năng chống ghi có thể được bật cho phần còn lại của đèn flash. Stm32 cũng có đồng hồ thời gian thực và một phần dữ liệu nhỏ trên sram, chạy bằng pin. Khu vực này có đầu vào chống giả mạo có thể kích hoạt sự kiện ngắt khi đầu vào này thay đổi trạng thái. Ngoài ra, các sự kiện chống giả mạo sẽ tự động xóa sạch dữ liệu được lưu trữ trên SRAM được hỗ trợ bằng pin.

d. Phát triển phần mềm

Nếu bạn đang sử dụng bộ điều khiển dựa trên lõi cánh tay, các công cụ phát triển cánh tay hiện có đã hỗ trợ tập lệnh thumb-2 và dây corte. Ngoài ra st còn cung cấp thư viện điều khiển thiết bị bên ngoài, được dùng làm thư viện phát triển usb của thư viện ansi Mã nguồn tương thích với các thư viện trình điều khiển str7 và str9 đã phát hành trước đó. Có nhiều mã nguồn mở và rtos thương mại và phần mềm trung gian (tcp / ip, filesystem, ᴠ.ᴠ.) hỗ trợ họ corte. Dòng corteх-m3 cũng được trang bị một hệ thống gỡ lỗi mới có tên là coreight. Truy cập hệ thống coreight thông qua cổng truy cập gỡ lỗi, hỗ trợ kết nối jtag tiêu chuẩn hoặc giao diện 2 dây (nối tiếp lõi-2 pin) và cung cấp trình điều khiển để chạy gỡ lỗi, hệ thống coreight trên stm32 cung cấp hệ thống điểm truy cập (điểm đính kèm dữ liệu) và các công cụ giám sát (tools tracking). Công cụ này có thể gửi thông tin về ứng dụng đã chọn tới công cụ gỡ lỗi. Điều này có thể cung cấp thông tin gỡ lỗi bổ sung và cũng có thể được sử dụng trong quá trình kiểm tra phần mềm.

e. stm32 dòng hiệu suất và quyền truy cập

Họ stm32 có hai nhánh đầu tiên riêng biệt: họ biểu diễn và họ acceѕѕ. Dòng hiệu suất tích hợp đầy đủ thiết bị bên ngoài, và tốc độ chạy tối đa là 72mh. Đường dây truy cập có ít thiết bị ngoại vi hơn và chạy tối đa 36mh. Quan trọng hơn, cách bố trí chân cắm và loại gói chip giống nhau giữa các đường truy cập và hiệu suất. Điều này cho phép hoán đổi các phiên bản stm32 khác nhau mà không cần sửa đổi nhà sản xuất lại dấu chân (mô hình sơ đồ chân của chip trong công cụ bảng mạch in) trên pcb (bảng mạch in). Xem Thêm: 7 Cách Cai Sữa Cho Bé Ăn Cháo OC Heo Với Rau Gì? 7 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm ngon miệng

Ngoài hai dòng hiệu suất đầu tiên, hiện tại st đã ra mắt thêm hai dòng USB acceѕѕ và Connectiᴠitу, như hình dưới đây.

Related Articles

Back to top button