Hiện tượng sương muối và các biện pháp phòng tránh tác hại của sương muối cho cây trồng

Ở nước ta, sau khi không khí lạnh về, vùng núi phía Bắc thường xuyên chìm trong không khí lạnh sâu, về đêm trời quang mây, gió lặng, không khí ẩm, mà đã lạnh, mất nhiệt qua bức xạ nên tiếp tục lạnh đi. , nhiệt độ không khí giảm nhanh dẫn đến hình thành sương muối. Sương mù thường được hình thành khi nhiệt độ là 4 ° C (trong lều thời tiết có độ cao 2m), khi đó nhiệt độ bề mặt của các vật thể hoặc thực vật trên mặt đất đã có thể khoảng 0 ° C, nhưng nó phải đủ ẩm để tạo thành sương muối. Ở vùng đồng bằng nước ta mới có băng giá (không có sương muối), nhưng nếu thời kỳ sương muối kéo dài cũng gây nguy hiểm cho một số loại cây trồng.

Vào mùa thu, bầu trời đêm thường trong xanh và gió lặng, nhưng vào buổi sáng, chúng ta thấy những giọt nước lấp lánh trên những ngọn cỏ. Đó là những giọt sương. Khi nhiệt độ của các vật thể này thấp hơn điểm sương của không khí, hơi nước sẽ ngưng tụ trên các vật thể sát mặt đất tạo thành sương móc. Bầu trời quang đãng và gió lặng là điều kiện thuận lợi để hình thành sương muối.

Nếu nhiệt độ bề mặt giảm xuống 0C hoặc thấp hơn, hơi nước sẽ ngưng tụ thành chất rắn, xốp, màu trắng giống muối, do đó có tên là sương muối. Băng giá cũng là một thời tiết nguy hiểm, vì cái lạnh cực độ của nó có thể giết chết thực vật. Ở nước tôi sương muối xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông, nhất là vào các tháng 12, 1, 2. Những nơi có nhiều sương muối nhất hàng năm là các tỉnh miền núi phía Bắc và một số nơi, hiện tượng này cũng xảy ra ở miền Bắc và miền Trung. Ngay cả miền núi Thanh Hóa, Nghệ An (Nghệ Tĩnh) có năm bị muối phun (như tháng 12/1975). Các tỉnh Trung Trung Bộ từ trở vào nam ít có băng giá.

Ảnh hưởng của sương giá đối với thực vật

Xịt muối là một hiện tượng thời tiết nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng và gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất.

Khi sương giá xảy ra, nhiệt độ giảm xuống dưới 0oc và nước trong thân cây (trong nguyên sinh chất) bị đóng băng. Khi nước đóng băng, thể tích nở ra, phá vỡ các tế bào, thân và ống lỏng trong cành.

Khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau, dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, sương lạnh bốc hơi nhanh khiến nhiệt độ của mô thực vật giảm mạnh. Khi nhiệt độ xuống dưới giới hạn sinh học sẽ phá hủy bộ máy tế bào sinh học của cây, làm cho lá cây bị héo, cháy xém, héo rũ.

Các loại cây ngắn ngày như rau và hoa thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sương giá. Lá và hoa sẽ héo, khô hoặc mềm, củ ngầm mềm nhũn, cây chết hoàn toàn sau vài ngày. Rau sẽ héo và thối rữa khi có sương giá

Đối với cây lâu năm, nếu là cây công nghiệp, chồi và lá của cây sẽ chuyển sang màu đen, cháy xém, quả chuyển sang màu nâu, nhũn và rụng. Cây bị ảnh hưởng bởi sương giá thường sinh trưởng kém và có thể chết.

Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của sương muối

Để hạn chế ảnh hưởng của sương giá, mọi người có thể thực hiện các bước sau:

– Trồng cây để tránh gió.

Các tán cây che nắng đóng vai trò như một tấm chắn chống lại nhiệt độ lạnh đột ngột vào ban đêm và tán lá cũng giúp ngăn chặn sự gia tăng mạnh của nhiệt độ ban ngày. Điều này làm cho vườn ít bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nhiệt độ lớn và nhanh giữa ngày và đêm, mô lá ít bị sốc nhiệt hơn.

-Tưới nước: Tưới nước 2 lần cho cây:

Tưới nước vào sáng sớm, trước khi mặt trời mọc, vì lá đã được bao phủ bởi một lớp sương dày, nên phun nước rửa sạch lớp sương dày trên bề mặt lá để hạn chế làm hư lá. Mô lá như giọt sương lạnh bay hơi trong nắng mai.

Việc tưới nước vào ban đêm làm tăng độ ẩm của đất, làm tăng khả năng cách nhiệt và cải thiện khả năng dẫn nhiệt, dẫn đến nhiệt độ cao hơn ở các lớp đất sâu hơn, điều này điều chỉnh sự làm mát mặt đất do bức xạ.

Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng cách hút thuốc, làm vỏ bọc, v.v.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây nên sử dụng thêm phân chuồng hoai mục, phân kali sẽ giúp tăng khả năng chịu rét của cây, hạn chế bón nhiều phân đạm, vì phân đạm giúp cây nhanh lớn, nhưng giảm khả năng chịu lạnh.

– Lớp phủ gốc cây và luống

Che phần gốc và mặt đất bằng rơm rạ hoặc các mảnh vụn thực vật khác. Điều này sẽ giúp mặt đất giữ nhiệt, chống mất nhiệt mạnh và giữ ẩm cho đất. /.

Related Articles

Back to top button