Switchgear là gì và cấu tạo?

định nghĩa thiết bị đóng cắt

Công tắc hoặc thiết bị điện là một thuật ngữ chung bao gồm tất cả các công tắc chủ yếu liên quan đến việc bảo vệ hệ thống điện. Nó cũng bao gồm tất cả các thiết bị liên quan đến điều khiển, đo lường và điều chỉnh hệ thống điện. lắp ráp các thiết bị đó một cách hợp lý dưới dạng công tắc. Nói cách khác, thiết bị dùng để đóng cắt, điều khiển và bảo vệ mạch điện và thiết bị được gọi là thiết bị đóng cắt. đây là định nghĩa cơ bản về thiết bị chuyển mạch. thiết bị chuyển mạch và bảo vệ.

Switchgear là gì

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với cầu dao điện áp thấp và cầu chì có thể đặt lại trong nhà của chúng ta. bộ chuyển đổi được sử dụng để đóng mở mạch điện trong nhà theo cách thủ công và cầu chì điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện trong nhà của chúng ta khỏi hiện tượng đoản mạch và mất điện.

Theo cách tương tự, mọi mạch điện, bao gồm cả hệ thống điện áp cao, đều cần các thiết bị đóng cắt và bảo vệ. nhưng trong hệ thống điện áp cao và điện áp cao, sơ đồ đóng cắt và bảo vệ này sẽ trở nên phức tạp hơn để ngắt dòng sự cố cao một cách an toàn và an toàn. Hơn nữa, theo quan điểm kinh doanh, mỗi hệ thống năng lượng cần được đo lường, kiểm soát và điều chỉnh. hệ thống hoàn chỉnh được gọi là thiết bị đóng cắt và bảo vệ hệ thống điện. các thiết bị điện đã được phát triển theo nhiều cách khác nhau.

Bảo vệ chuyển mạch đóng một vai trò quan trọng trong mạng hệ thống điện hiện đại, từ phát điện, truyền tải đến phân phối. thiết bị ngắt dòng điện hoặc thiết bị đóng cắt được gọi là thiết bị ngắt mạch trong hệ thống bảo vệ thiết bị đóng cắt. Bộ ngắt mạch có thể được vận hành bằng tay khi cần thiết và cũng hoạt động trong quá trình quá dòng và ngắn mạch hoặc bất kỳ lỗi hệ thống nào khác bằng cách phát hiện các bất thường của hệ thống. Bộ ngắt mạch phát hiện tình trạng sự cố của hệ thống thông qua bảo vệ rơ le và rơ le này được kích hoạt trở lại bằng tín hiệu sự cố, thường là từ máy biến dòng hoặc máy biến điện áp.

Thiết bị đóng cắt phải thực hiện các chức năng mang, mang và đổ tải bình thường, chẳng hạn như công tắc, và phải thực hiện chức năng loại bỏ lỗi, ngoài ra còn cung cấp phép đo và điều chỉnh các thông số khác nhau của hệ thống điện. Do đó, các thiết bị đóng cắt bao gồm cầu dao, biến dòng, biến áp, rơ le bảo vệ, dụng cụ đo lường, bộ chuyển đổi nguồn, cầu chì điện, cầu dao thu nhỏ, cột thu lôi hoặc cột thu lôi, cách điện và các thiết bị liên quan khác.

Switchgear là gì

Cần có công tắc nguồn tại mỗi điểm chuyển mạch trong hệ thống điện. có nhiều cấp điện áp và do đó mức sai số khác nhau giữa các trạm phát điện và các trung tâm phụ tải. do đó, cần có các loại thiết bị đóng cắt khác nhau tùy thuộc vào các cấp điện áp khác nhau của hệ thống. Ngoài mạng lưới hệ thống điện, thiết bị đóng cắt điện cũng được yêu cầu trong các tòa nhà công nghiệp, các công trình công nghiệp, các tòa nhà thương mại và gia đình.

cấu trúc thiết bị đóng cắt

– một công tắc có hai loại thành phần:

+ các thành phần dẫn điện, chẳng hạn như công tắc, bộ ngắt mạch, cầu chì và cột thu lôi, dẫn hoặc ngắt dòng điện + hệ thống điều khiển như bảng điều khiển, máy biến điện áp, máy biến thế, rơ le bảo vệ và các mạch liên quan, giám sát, điều khiển và bảo vệ các thành phần dẫn điện.

nguồn: www.electrical4u.com

bình luận

Related Articles

Back to top button