Syntax là gì? Lỗi syntax trong lập trình – Blog | Got It AI

Cú pháp là một trong những khái niệm mà bạn sẽ bắt gặp thường xuyên khi học lập trình. Vậy cú pháp là gì và định nghĩa chính xác của cú pháp trong ngôn ngữ lập trình là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

1. ngữ pháp là gì?

cú pháp trong ngôn ngữ lập trình là gì? cú pháp, hay hoàn toàn hơn là cú pháp lập trình – cú pháp câu lệnh, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các quy tắc và quy định liên quan đến việc biểu diễn và logic của một câu lệnh cụ thể. Cú pháp của mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ khác nhau về mặt cú pháp.

Một câu lệnh thông thường sẽ có cấu trúc cú pháp như sau:

 • Bắt đầu bằng một ký tự hoặc từ duy nhất để xác định lệnh
 • Xác định thứ tự các toán tử, hệ ký tự dùng để mô tả lệnh hoặc tham số
 • Tất cả các ngôn ngữ lập trình đều cần có dấu kết thúc câu lệnh, ký tự phổ biến nhất thường là dấu chấm phẩy (;”)
 • Số lượng cú pháp cho mỗi câu lệnh phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngôn ngữ lập trình
 • Theo cú pháp đã thiết kế, mỗi câu lệnh có một giá trị riêng. Các giá trị này sẽ được sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, một mục tiêu chung giữa các loại tuyên bố này là tính khả thi của chúng trong sử dụng thực tế.
 • Trong lập trình, cú pháp xác định xem các chuỗi có được kết hợp theo đúng thứ tự hay không. Liệu từ chuỗi này có thể xây dựng một cấu trúc hoàn chỉnh cho phần mềm đang thiết kế? Cú pháp cũng là cầu nối ngôn ngữ giữa người lập trình và máy tính.

  cú pháp chứa các chuỗi cú pháp giống như câu và là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến. Các chuỗi cú pháp giúp hình thành chính xác các câu lệnh hoàn chỉnh và có ý nghĩa để thực thi các lệnh vận hành của phần mềm.

  2. Sự khác biệt giữa cú pháp và đường cú pháp

  Nếu cú ​​pháp trong khoa học máy tính chỉ đơn giản là các chuỗi ngữ pháp để thiết lập thứ tự của các câu lệnh, thì đường cú pháp có thể được hiểu một cách lỏng lẻo như một cách đơn giản hóa các câu lệnh để dễ đọc và giải thích hơn. Đạt được nhiều hơn nữa.

  Nói cách khác, đường cú pháp là phiên bản đơn giản hóa của cú pháp và lệnh được giới thiệu trước đó. Tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình, có nhiều cách khác nhau để sử dụng đường cú pháp.

  Ví dụ: a[i] trong ngôn ngữ c là đường ngữ pháp của *(a + i)

  3. Lỗi cú pháp ngôn ngữ lập trình

  Lỗi cú pháp hoặc lỗi biên dịch là những lỗi phổ biến nhất trong lập trình. Đây là loại lỗi cơ bản rất dễ xử lý. Lý do mắc lỗi thường là do bạn viết sai cấu trúc của ngôn ngữ. Lỗi cú pháp có thể do thiếu ký tự, thiếu dấu kết thúc, định dạng ký tự không chính xác, v.v.

  Khi gặp lỗi này, bạn sẽ không thể thực thi chương trình. Trình biên dịch mã thông báo lỗi trên các dòng mã sai để bạn có thể dễ dàng sửa chúng. Hiện nay các trình soạn thảo hay IDE như visual studio, Eclipse, android studio, netbean… đều hỗ trợ xử lý lỗi cú pháp nhanh. Do đó, không có gì phải lo lắng khi gặp phải những lỗi như vậy.

  Trên đây là một số giải thích cơ bản về định nghĩa cú pháp, sự khác nhau giữa cú pháp và đường cú pháp, và một số điểm cơ bản về các lỗi cú pháp thường gặp trong lập trình. Mình hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa ngữ pháp, đồng thời có thêm kiến ​​thức cơ bản về cú pháp ngôn ngữ lập trình để có thể lập trình tốt hơn.

Related Articles

Back to top button