Rể Cỏ tranh đặc điểm và công dụng trị bệnh thần kỳ từ cây mọc dại | Blog

Rễ cỏ tranh là một loại cây mọc hoang ở nhiều vùng quê Việt Nam. Người ta thường dùng để làm thức ăn cho gia súc. Hoặc sử dụng tấm vải đó để giữ ấm cho bò trong mùa lạnh. Chưa kể cuộc sống còn khó khăn, người ta còn phải đốt tấm tranh đó để lấy tro muối ăn. Có thể thấy, trong cuộc sống hàng ngày, vội vàng có rất nhiều công dụng. Hầu hết mọi người đều nhận thức được những công dụng này.

Mô tả thực vật

Đặc điểm sinh thái cỏ dại

Thatch là một loại cây lâu năm, có rễ dài và rễ ăn sâu dưới đất. Lá mọc thẳng và cứng. Lá dài và hẹp, mặt trên của lá nhám, mặt dưới nhẵn. Các cạnh sắc của lá có thể cắt đứt tay. Hoa dạng sợi bông màu trắng, hình chùy.

Phân phối

Nó là một loài thực vật hoang dã. Vì vậy, cỏ dại có thể tìm thấy ở hầu khắp các tỉnh thành ở Việt Nam.

Các bộ phận được sử dụng, thu thập, xử lý và lưu trữ

 • Bộ phận dùng: thân, rễ, hoa
 • Thu hái: có thể thu hái quanh năm
 • Chế biến: sau khi thu hái về rửa sạch, phơi khô li>
 • Bảo quản: nơi khô ráo
Thành phần hóa học

Bao gồm các axit hữu cơ, glucose và fructose

Mùi cỏ dại

Hương vị
 • Rễ và thân cói khô (bạch mao căn): tính lạnh, vị ngọt
 • hoa (bạch mao căn): tính ấm, vị ngọt, không độc
 • li>
Công ước

Cỏ nhọ nồi có tác dụng đối với tâm âm thiếu, dương khí thiếu ba kinh, bổ tỳ vị hư

Công việc của cỏ dại:
 • thanh nhiệt trở lại (nội nhiệt)
 • lợi tiểu và tiểu khó
 • tiêu huyết ứ
 • giải độc
 • trị ho ra máu
 • Cầm máu (cầm máu)
 • Điều trị sốt
 • Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Điều trị sỏi thận
 • Máu cục máu đông (chảy máu cam)
Cách sử dụng và Liều lượng

Thông thường, đông y sử dụng rễ cỏ tranh ở dạng khô hoặc tươi để làm thuốc sắc để chữa bệnh. Liều dùng 30 – 35 g / ngày tươi, 12 – 20 g / ngày khô.

Hình ảnh rễ cỏ tranh – vị thuốc dùng ở dạng khô

Biện pháp xử lý cẩu thả

Thuốc nam mang lại nhiều công dụng hữu ích và Đông y sử dụng nguyên liệu này trong nhiều bài thuốc như:

Tác dụng lợi tiểu, trị bí tiểu, tiểu khó

 • Cách 1: 30 gam rễ cỏ tranh (bạch mao căn), 25 gam rễ kim tiền thảo, 40 gam râu ngô, 5 gam hoa cúc, trộn đều. Mỗi lần sắc 50 gam, thêm 750 ml nước, uống trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày giúp cải thiện triệu chứng bí tiểu, tiểu khó.
 • Cách 2: Dùng 50 gam rễ cỏ tranh tươi (rễ đinh lăng), 10 gam thục địa, 15 gam lá sen, 10 gam râu ngô, 8 gam diếp cá. Thực hiện 3 lần một ngày. Uống liên tục 3 – 5 ngày.

Giải độc, mát gan

 • Cách 1: Đun 150 gam rễ cỏ tranh tươi với 150 gam thịt lợn nạc và 50 gam hoa hòe tươi. Uống một lần một ngày trong 10-15 ngày.
 • Cách 2: Dùng 200 gam rễ đinh lăng, rửa sạch, nấu lấy 700 ml. Khi nước sôi, chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 7-10 phút. Thay nước lọc bằng nước sắc thuốc và uống hàng ngày. 10-15 ngày điều trị.

Giúp điều trị viêm thận cấp tính

 • Cách 1: Dùng 200 gam rễ đinh lăng khô sắc với 500 ml lửa nhỏ. Sau khi siro cạn còn 100-150ml thì uống 2-3 lần. Uống mỗi ngày trong vòng 1 tháng và dùng liên tục trong vòng 1 tháng thì hiệu quả tốt.
 • Cách 2: Dùng rễ cây lá lốt tươi trộn với các nguyên liệu tự nhiên khác như cam thảo nam, cỏ cà ri, kim ngân hoa, đậu đen, mần trầu, cây mã đề, kinh giới và cây hoàng liên ô rô. Dược liệu mỗi vị 10 gam, sắc lấy 3 bát nước. Sau khi nước cạn còn 1 bát, uống sau bữa ăn. Thời gian sử dụng 15 ngày.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Chuẩn bị 10 gam rễ cỏ tranh, 20 gam huyền sâm, 20 gam kim ngân hoa, 20 gam rau mùi, 20 gam Centella asiatica, 20 gam hoa anh thảo, 16 gam thương lục, 16 gam tía tô. Sau khi tất cả các nguyên liệu được rửa sạch, bạn cho vào nồi, thêm nước và đun sôi. Uống nước trong ngày có thể giúp cải thiện tình trạng viêm đường tiết niệu

Trị ho mãn tính do chất thải gây ra

Thang thuốc được sử dụng bao gồm một số vị thuốc như rễ lau khô 20g, cam thảo 10g, gừng 20g, xương sông 16g, bán hạn 10g, bạch truật 16g, nhân trần 10g, cát cánh 12 gam. Thuốc sắc mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần, uống trong ngày. Tiếp tục sử dụng trong 3-4 ngày có thể giúp cơn ho thuyên giảm.

Điều trị nước tiểu vàng và vàng da khí hư

Các thành phần bao gồm 16 gam rễ cỏ khô, 12 gam bỏ hạt, 8 gam xác chết, 12 gam thược dược trắng, 14 gam Xiongtianzi, 10 gam vỏ, 20 gam nhân sâm, 8 gam nhân sâm Dande. , 12 gam Yuanqian, 1 củ 2 gam, v.v. Thuốc sắc 1 thang, ngày 2 lần.

Công thức chữa nước tiểu vàng và vàng da do khí cỏ

Điều trị sốt xuất huyết

Dùng 20 gam nước sắc rễ cỏ tranh, 20 gam cỏ mực, 16 gam thương lục, 20 gam côca, 16 gam kinh giới, 24 gam đậu đen, 12 gam cam thảo. Chia thuốc thành 2 phần và uống trong ngày.

Trị phế nhiệt, ho ra máu

Công thức bao gồm 12g sinh địa, 16g rễ cỏ tranh, 20g gotu kola, 20g cỏ mực và 12g kim ngân hoa. Thuốc sắc uống ngày 2 lần.

Điều trị chứng khô miệng do khô họng và mất dịch vị mới

Lấy 16 gam rễ cỏ tranh và một số thảo dược khác như 16 gam nhân sâm, 10 gam cam thảo, 10 gam sói rừng, 12 gam huyền sâm, 16 gam hoisan, 8 gam hoàng cầm, 16 gam đinh hương, 12 gam phục linh 12 gam, trạch tả 10 gam, hà thủ ô 12 gam, sơn tra. 20 gam. Mỗi ngày xay 1 thang, chia làm 2 lần.

Điều trị xuất huyết tiêu hóa

20 gam rễ cỏ khô Jiantang cộng với 6 gam gelatin da lừa, 21 gam củ gừng rang, 12 gam thiên môn, 16 gam bạch đàn. Thuốc sắc và thuốc uống, ngày 2-3 lần.

Chữa sỏi thận bằng rễ cỏ tranh

Dùng 20 gam rễ cây lông trắng, 10 gam mộc thông, 16 gam cối xay, 10 gam hoa anh thảo, 20 gam đinh hương, 16 gam bột xay và 20 gam mã đề. Thuốc sắc, ngày 2 lần. Dùng liên tục 4 – 5 ngày.

Điều trị chảy máu cam

 • Cách 1: 18 gam cam thảo, 36 gam rễ bạch truật. Cho cả hai vị thuốc vào chảo đun với 400 ml nước. Sắc cạn thuốc còn 100ml, uống nóng sau khi đi ngủ hoặc trước khi đi ngủ. Dùng liên tục 7-10 ngày.
 • Cách 2: Lấy 80 gam rễ đinh lăng (rễ tươi) sắc nước uống mỗi ngày. Cần uống thuốc sau bữa ăn. Dùng liên tục 7-10 ngày.

Giúp chữa bệnh hen suyễn

Dùng 20g rễ cỏ tranh tươi sau mỗi bữa ăn, rửa sạch và sắc nước uống. Uống trong 8 ngày liền.

Các loại cây thảo dược, đặc biệt là rễ của chúng, có đặc tính giải độc và thanh nhiệt giúp cải thiện các triệu chứng của nhiều bệnh. Ngoài ra, thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn, dễ kiếm, tiết kiệm chi phí thấp. Do đó, người bệnh có thể thanh lọc cơ thể bằng cách đun sôi nước uống mỗi ngày. Tuy nhiên, không nhất thiết phải dùng vị thuốc này để chữa các chứng thuộc chứng lạnh nội tạng, can hư hỏa vượng, thể trạng yếu hoặc phụ nữ có thai.

20 Tác dụng chữa bệnh của Cỏ dại

Loại cỏ tôi đang nói đến có thể được sử dụng cho nhiều việc khác nhau. Một trong số đó là liệu pháp. Nhưng chính xác thì nó chữa bệnh gì? Làm thế nào để sử dụng nó? Nó hoạt động tốt như thế nào, không ai biết. Cũng như để bạn hiểu thêm về cách sử dụng cỏ. Chúng ta có cần thuốc hoặc hướng dẫn chính xác không?

Đây là một cách để sử dụng hình ảnh đã được truyền lại. Nhiều người đã sử dụng với kết quả tốt. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các bài thuốc này một cách hiệu quả!

1. Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà

Người ta dùng 50-100g mao căn tươi, 30-40g Robinia giả diệp, 20-30g đơn sâm, 15-30g hoàng bá, 10-15g đơn da để trị trên 60g sốt xuất huyết. Số gam này có thể thay đổi tùy theo bệnh. Sau đó uống nhiều lần trong ngày với nước. Ngày 1 hoặc ngày 3 so với các quý ông cơ bản.

Đồng thời dùng thuốc cầm máu, truyền dịch hàng ngày và sử dụng vitamin c 2-3g. Sau đó, chỉ có 2 trường hợp tử vong cho thấy sự hồi phục tốt.

2. Chảy máu cam

18g hoa hòe, 35g bạch mao căn. Bạch mao căn tươi lấy 120g. Đun sôi nước để uống sau bữa ăn. Phải dùng nóng. Bạn cũng có thể uống nó trước khi đi ngủ. Bài thuốc này dùng cho những người bị nóng trong, chảy máu cam. Tùy theo tình trạng bệnh mà uống từ 1 đến 2 viên / ngày.

Những lợi ích của cây kế là gì?

3. Viêm thận cấp tính

Nếu bạn lấy 250 gam cỏ khô, đun với nửa lít nước rồi cho một người bạn nam của một đứa trẻ, dùng nhiều lần trong ngày. Kết quả Trong số 11 bệnh nhân, có 9 bệnh nhân hồi phục và 2 bệnh nhân tiến triển tốt. Cuối cùng, mỗi đứa trẻ nhận được 42 lần điều trị, tăng 21% tỷ lệ thành công.

Hoặc sử dụng bài đăng sau. 10g kinh giới, 10g mao căn, 10g cau, 10g cam thảo nam, 10g hoa tử đằng, 10g thục địa, 10g kim ngân hoa, 10g đậu đen, 10g kim ngân. Đun với 600ml nước còn 200ml nước, uống sau bữa ăn. khóa học nửa tháng.

4. Chữa cháy

Đun sôi khoảng 40 gam cỏ tươi sau bữa ăn. Uống khi còn nóng. Thích hợp cho người khó thở do phổi nhiệt.

Hoặc lấy rễ cát cánh, bạch mao căn mỗi vị 12g. Nước sôi có thể điều trị chứng nấc do nhiệt bên trong.

5. Nóng trong dẫn đến nôn ra máu hoặc chảy máu cam

Bổ trung bất phục, mỗi lần uống 40g. Cho vào nồi 20 gram cỏ xạ hương. Nước này dùng để chữa ho có đờm ra máu. Thuốc lao cũng có thể dùng được. Hoặc đun 20 gam cỏ linh lăng với 40 gam bạch mao căn, lấy nước uống để trị chứng tiểu ra máu. cơ sở

6. Cải thiện tình trạng bí tiểu, phù thũng

80g mỗi loại cỏ tươi và hoa anh thảo tươi. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh thêm một chút và nhớ vệ sinh phần vỏ nhé! Nấu với khoảng 160 gam thịt lợn nạc. Món ăn này dành cho chứng tiểu không tự chủ.

Vỏ dưa hấu và lá mã đề tươi mỗi thứ 63 gam. Nấu với 12 gam ngô cắt nhỏ và 16 gam đậu azuki. Nước này có thể trị chứng phù thũng do viêm thận cấp.

40 gam giấy da, 40 gam lá gai tươi, 16 gam xích đậu biếc và 12 gam ngọc bích. Uống trong một bình nước chữa bệnh viêm cầu thận cấp.

7. Pha trà dễ đi tiểu

Xa tiền tử 25g, râu ngô 40g, rễ cỏ tranh 30g, hoa cúc 5g. Sau khi cắt nhỏ một số nguyên liệu, khuấy đều. Mỗi lần pha khoảng 50g hỗn hợp với 750ml nước và uống khi khát.

Mỗi loại 10g ngô tơ và rau má (centella asiatica). Cho 15 gam lá sen khô, 50 gam rễ đinh lăng, 8 gam diếp cá vào. Đun sôi nước trong ba bữa ăn. Một liệu trình từ 3 đến 5 ngày sẽ có hiệu quả.

8. Phòng ho gà

12 gam sâm bắc, 20 gam cỏ nhọ nồi, 8 gam cam thảo. Đun sôi nước để uống.

9. Viêm niệu đạo dẫn đến tiểu ra máu

Lấy một ít gừng rang và nấu với dầu cải. Cho vào nồi với 400ml nước. Đun sôi một nửa còn lại và uống với nước ấm trước khi ăn. Liệu trình 10 ngày có thể khỏi bệnh.

10. Tuyệt vời

Y học cổ truyền cho rằng thân và rễ của cây có vị chua ngọt. Phải có công dụng thanh nhiệt, tán kết, lợi niệu, giải độc. Nên dùng cho bệnh nhân đái ra máu, chảy máu cam, ho ra máu, hay khát nước, …

Cây kế có tính ấm, vị ngọt và không độc. Vì vậy, nó được dùng để cầm máu, giảm đau, chữa nôn ra máu, chảy máu cam, hoặc làm lành một số vết thương.

Cỏ nhọ nồi rửa sạch, gọt vỏ, phần thịt nạc mỗi thứ 150 gam. Thêm 50 gram hoa anh thảo trắng tươi. Nấu nó trong một cái nồi. Nêm gia vị để nấu canh. Sử dụng một lần một ngày. Nó tốt trong một tháng rưỡi.

Hoặc có khả năng sử dụng bài đăng sau. Đun sôi 2 lạng đường thốt nốt trong nồi với 700 ml nước, sau đó giảm lửa nhỏ. Nấu thêm 10 phút nữa thì chắt ra, uống nhiều lần trong ngày. Điều trị có hiệu quả trong nửa tháng.

11. Bệnh nhân hen suyễn

Lấy khoảng 20 gam rễ cỏ tranh tươi và đun lên để uống. Dùng nóng và sau bữa ăn để có kết quả tốt. Điều trị liên tục trong 8 ngày.

Rễ cỏ được cho là có đặc tính giải độc và lợi tiểu. Ngoài ra còn có tác dụng hạ sốt, hết khát, ho ra máu, cầm máu. Tối đa là 40g được khuyến khích.

12. Chữa lành như Chúa

Sử dụng ống mao dẫn để đun sôi nước uống. Dùng nóng tốt nhất sau bữa ăn. Đây là một phương thuốc tuyệt vời đối với chứng cò hay nóng phổi.

13. Các biện pháp chữa lành rễ ma thuật

Dùng lá lốt tươi, khương hoạt lượng bằng nhau. Thêm một chút mật ong để làm thức uống. Điều này có thể cải thiện hiện tượng tiểu ra máu.

14. Cầm máu hiệu quả

Hương vị cỏ và cỏ ba lá chính xác là 125 gram. Cho nó vào nồi nước và uống. Phải dùng cho người chảy máu cam hoặc ho ra máu. 63 gam động vật biển, 125 gam cỏ. Đun sôi nước uống, sau đó cho đường vào và uống nhiều lần trong ngày. Nó thích hợp cho những người bị chấn thương cơ thể và nôn ra máu do ngã. 20 gam cây cỏ mực và 63 gam rễ cỏ tranh tươi. Đun sôi nước để uống chữa đái ra máu.

15. ho dai dẳng

Gừng và rễ cỏ tranh mỗi vị 20 gam. Bán hạ chế, cam thảo, nhân trần mỗi vị 10 gam. Rễ xương sông, bạch truật, mỗi vị 16g. Cùng với đó là 12 gam cát khác. Đun sôi tất cả các nước và uống 2 lần trong ngày. Quá trình sử dụng liên tục vài ngày là thấy tiến triển.

16. Vàng da, nước tiểu vàng

bach thuat, trần bì, xa tiền, chờ mỗi thứ 12 gam. Thêm các loại đan lát, mỗi loại chỉ 8 gam. Cuối cùng, 16 gam rễ cỏ khô, 14 gam Xiongdi và 10 con thỏ đỏ. Đem tất cả các bạn đun với nước sôi. Uống nước ngày 2 lần.

17. Khô miệng

mỗi loại 16g rễ cây đinh lăng, đinh hương, mộc hương. Thêm Cam thảo, Di tinh, mỗi lần 10 gam như đã tả. Nhân sâm, kỷ tử, mỗi vị 12 gam. Cùng với đó là 20 gram cát. Đem tất cả nấu nước uống làm hai bữa.

18. Xuất huyết tiêu hóa

Cỏ tôm 20g, Gừng rang 21g, Thục địa 12g, Nhục thung dung 16g, Đương quy 6g. Đun sôi nước để uống. Uống nhiều lần và hết trong ngày.

19. Sỏi thận

20 gam Đinh lăng, cỏ tươi và cây sơn tra. Thêm kim tiền và các vị thuốc mỗi thứ 10 gam. Cùng với cối xay 16g. Lấy tất cả nấu với nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Khóa học kéo dài khoảng 5 ngày.

20. Cẩn thận khi sử dụng nội tạng thực vật

Nói chung là cỏ, đặc biệt là rễ. Nói chung, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nhiều bệnh có thể được điều trị cùng một lúc. Ngoài ra, chúng có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, rẻ tiền và dễ tìm. Do đó, bạn nên đun sôi nước và uống hàng ngày cũng rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thảo mộc xanh để giúp bạn tìm được loại thảo dược tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí cho bạn

Bạn có thể tham khảo:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button