Tây Bắc ở đâu, gồm những tỉnh nào? Vẻ đẹp du lịch Tây Bắc ấn tượng

Tôi. Tây Bắc ở đâu?

Tây Bắc chắc chắn là cái tên quen thuộc với hầu hết người Việt Nam, bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, con người nơi đây đã đi vào nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng khi ngồi nhà. Ngôi trường mà hầu hết chúng ta đã từng đến. Nhưng để trả lời câu hỏi Tây Bắc ở đâu? Tây Bắc gồm những tỉnh nào không phải là câu trả lời dễ dàng cho tất cả mọi người.

Để giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về quê hương Việt Nam, đặc biệt là vùng Tây Bắc Việt Nam, cattour.vn đã tổng hợp những thông tin về vẻ đẹp ấn tượng của Tây Bắc và Việt Nam. Vùng đất này là để bạn tìm hiểu và chiêm ngưỡng!

Phía Tây Bắc là vùng núi phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Tây Bắc giáp Lào và Trung Quốc. Tây Bắc là một trong ba bộ phận địa lý tự nhiên của miền Bắc Việt Nam, hai bộ phận còn lại là Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng.

Không gian địa lý của Tây Bắc chưa hoàn toàn thống nhất. Một số người tin rằng đây là khu vực phía nam (hữu ngạn) của sông Hồng. Một số người tin rằng đây là khu vực phía nam của dãy núi Hoàng Liên. Nhà địa lý Lê Bá Thảo cho biết, phía Tây Bắc giáp dãy núi Hoàng Liên ở phía đông và dãy núi Mahe ở phía tây. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn có sự thừa nhận ngầm rằng sáu tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam thuộc lãnh thổ Tây Bắc.

Địa hình ở phía Tây Bắc gồ ghề, với các khối đất và núi chủ yếu theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Nhưng cũng chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách đến đây, đặc biệt là những du khách yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, chưa bị ảnh hưởng nhiều từ các dịch vụ du lịch. Đối với du khách ba lô, địa hình của Lãnh thổ Tây Bắc là một trong những nơi trải nghiệm và cảm xúc nhất để tận hưởng vẻ đẹp của Việt Nam trên những con đường núi quanh co.

Có dãy núi Hoàng Liên nổi tiếng ở phía tây bắc, với tổng chiều dài 180 km và rộng 30 km, một số đỉnh cao hơn mực nước biển 2800-3000 mét. Ngoài ra, còn có dãy núi Mahe dài 500 km với những đỉnh cao hơn 1.800 mét so với mực nước biển. Giữa hai ngọn núi này là vùng đồi núi thấp của Lưu vực sông Lớn (còn gọi là Kênh sông Lớn). Bên ngoài sông lớn là sông lớn, phía Tây Bắc chỉ có sông suối nhỏ, kể cả thượng nguồn sông Mã. Trong lòng sông lớn còn có hàng loạt cao nguyên đá vôi, từ tiết đến Thanh Hóa có thể chia nhỏ thành các cao nguyên Talong, Mụ Châu, Nashan. Ngoài ra còn có các lưu vực như Điện Biên, Yiluo và Mengqing.

Tây Bắc được hình thành cách đây khoảng 500 triệu năm và vẫn đang trong quá trình kiến ​​tạo. Ban đầu, phía tây bắc là biển, và chỉ có một số đỉnh của dãy núi Hoàng Liên và dãy núi Mahe xuất hiện trên biển. Các đại dương tiếp tục rút đi và sau đó nhập lại trong hàng trăm triệu năm. Trong quá trình kiến ​​tạo của Trái đất, sự sụt lún dữ dội đã giúp hình thành các thành tạo đá phiến và đá vôi. 300 triệu năm trước, dãy núi Hoàng Liên và lưu vực sông Mã hoàn toàn được nâng cao. Vào thời điểm đó, Great River Trough vẫn nằm dưới biển. Cách đây 150 triệu năm, một chu kỳ sinh sản ở Đông Dương đã đưa hai rãnh từ từ về phía nhau, và trầm tích trong các rãnh uốn cong thành những nếp gấp khổng lồ, cho phép các thành tạo đá vôi cũ hơn trồi lên đá phiến, hình thành nên các cao nguyên đá vôi ngày nay. Kết quả là, các Lãnh thổ Tây Bắc ngày nay được nâng lên thêm 1.000 mét.

Hai. Tây Bắc gồm những tỉnh nào?

Nhiều người hỏi Tây Bắc có những tỉnh nào và câu hỏi này đôi khi có những câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, về mặt hành chính, Lãnh thổ Tây Bắc hiện bao gồm 6 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, An Bài, Điện Biên, Sơn Lộ và Heping. Tổng diện tích vùng Tây Bắc Trung Quốc khoảng 5,645 tỷ ha, chiếm 10,5% tổng diện tích cả nước. Do vùng Tây Bắc chủ yếu là đồi núi nên dân số của vùng Tây Bắc chỉ khoảng 4,5 triệu người.

Một phần của Phú Thọ và các tỉnh Lào Cai, An Bài nằm ở hữu ngạn sông Hồng, nhưng phạm vi hành chính của vùng Tây Bắc không bao gồm Phú Thọ mà đôi khi là các tỉnh Lào Cai và An Bài. được xếp vào vùng đông bắc. Tuy nhiên, trụ sở của Ban Chỉ đạo Tây Bắc hiện đặt tại An Bài, Hội An Bài, tỉnh An Bài nên An Bài vẫn thuộc vùng Tây Bắc của Việt Nam.

Ba. Khí hậu Tây Bắc

Khí hậu của Tây Bắc là một yếu tố khiến du lịch Tây Bắc được nhiều du khách yêu thích. Dãy núi Hoàng Liên là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thời tiết và điều kiện khí hậu ở Tây Bắc. Dãy núi cao hoàng liên sơn kéo dài một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, đóng vai trò như một bức tường thành, ngăn gió đông xâm nhập vào lãnh thổ Tây Bắc mà không bị suy yếu nhiều. Do đó, trừ khi bị ảnh hưởng bởi độ cao, khí hậu ở Tây Bắc nhìn chung ấm hơn ở Đông Bắc tới 2-3 độ C.

Ở các vùng núi, hướng khô của sườn có vai trò quan trọng trong trạng thái nóng và ẩm, với các sườn đón gió (sườn đông) nhận được lượng mưa đáng kể, trong khi sườn tây tạo điều kiện thuận lợi cho gió “ph” – Lào. gió thổi xuống thung lũng hình thành, đặc biệt là ở phía tây bắc. Điều thú vị là các điểm du lịch ở Tây Bắc thường mát mẻ quanh năm, kể cả khi có tuyết rơi như Sabah vào mùa đông do địa hình cao hơn nhiều so với các vùng còn lại của Tây Bắc. Khí hậu mát mẻ đã chiếm được cảm tình của nhiều du khách khi đến đây Du lịch Tây Bắc để có một kỳ nghỉ tuyệt vời, tránh cái nóng như thiêu đốt của thành phố và trải qua cái lạnh dưới 0 độ.

Bốn. Nét đẹp văn hóa Tây Bắc

Ngoài khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ của núi cao, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên sườn núi hay những con đèo quanh co, Tây Bắc còn cho du khách khám phá vẻ đẹp của các nền văn hóa, hình thức đa dạng và cơ hội tốt để tìm hiểu về văn hóa, dân tộc của con người. .

Phần lớn Tây Bắc là không gian văn hóa của người Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe, thường là xòe hoa rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Người Môn là dân tộc đông dân nhất trong vùng. Ngoài ra còn có khoảng 20 dân tộc như Miêu, Tao, Thái, Jing, Nong, ai đã từng lên Tây Bắc sẽ không thể quên những hình ảnh rất đẹp của những cô gái Thái. Đại diện cho Tây Bắc. Du khách đến đây thường đến thăm bản làng và có thêm những trải nghiệm mới về du lịch Tây Bắc.

Ngoài tìm hiểu về phong tục tập quán, bạn còn được nếm thử những món ngon đặc sản Tây Bắc.

Phía tây bắc là khu vực có sự phân bố dân cư rất rõ ràng theo độ cao: các cao nguyên và đỉnh núi là nơi định cư của những người hâm mộ Mông Cổ và Tây Tạng. Đồng bào dân tộc thiểu số ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, luân canh, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

Sườn núi là nơi định cư của nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, chủ yếu sản xuất lúa gạo, chăn nuôi gia súc và một số nghề thủ công. Trong thung lũng, chân đồi là nơi định cư của các nhóm ngôn ngữ Việt – Mông và Thái – Kadai, điều kiện tự nhiên tương đối ưu việt, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác. Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng nên bạn có thể cảm nhận rõ ràng khi đặt chân đến những vùng đất khác nhau của Tây Bắc.

v. Điểm đến du lịch hấp dẫn ở Tây Bắc

Du lịch Tây Bắc ngày càng được nhiều du khách cả nước quan tâm bởi vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Việt Nam rất ấn tượng và gần như nguyên vẹn. Ngoài ra, điều kiện thời tiết và văn hóa địa phương cũng khiến du khách muốn đến đây. Khác với những điểm đến với vô số khu vui chơi, hàng quán sầm uất, Tây Bắc mang vẻ ngoài hùng vĩ và thơ mộng. Hãy cùng khám phá những địa điểm du lịch Tây Bắc được yêu thích nhất nhé!

1. Sabah – Lào Cai

Đối với du khách Việt Nam và bạn bè quốc tế, Sapa đang là điểm đến cực “hot” trên bản đồ du lịch Việt Nam. Đây là một thị trấn nằm ở độ cao 1600 mét thuộc huyện Sabah, tỉnh Lào Cai. Có rất nhiều điều khiến Sabah trở nên nổi tiếng. Sabah có rất nhiều điểm đến hấp dẫn để bạn khám phá trong chuyến du lịch của mình, đó là:

Đỉnh Fansipan: Fansipan, được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, là đỉnh cao nhất của dãy Hoàng Liên hùng vĩ. Trên cáp treo lên Fansipan, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của thung lũng Măng Hồ, những ngọn núi trập trùng và mây trên sườn núi. Bước chân lên đỉnh Fansipan như lạc vào “xứ sở thần tiên” khiến du khách phải lưu luyến, ngắm nhìn khung cảnh của Sabah ở độ cao hơn 3.000m, và “check in” giữa muôn hoa đua nở tại khu du lịch tâm linh Fansipan cũng là hoạt động yêu thích của nhiều du khách.

Làng Shasha : Làng Shasha là một ngôi làng cổ ở Sabah, được hình thành từ giữa thế kỷ XX, là nơi các gia đình người Hmong sinh sống và quây quần bên nhau. Xới sườn đồi và giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Tại đây, khách du lịch có cơ hội tìm hiểu về phong tục tập quán của người Meng, cũng như các nghề thủ công truyền thống như trồng bông, dệt vải, chế tác đồ trang sức.

Núi Hàm Rồng: Núi Hàm Rồng được mệnh danh là “Mini Sabah” hay “Sabah Đà Lạt” bởi nơi đây hội tụ những nét đẹp đặc trưng của Sabah và là điểm đến. Được nhiều du khách ưa thích khi du lịch tại Thị trấn sương mù.

2. Bút Căng Mù —— Yan Bai

mu cang chai là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích vẻ đẹp của Tây Bắc, với những thửa ruộng bậc thang được ví như “Nấc thang lên thiên đường” và những bản làng mang vẻ đẹp truyền thống riêng biệt. Các điểm đến hấp dẫn được khách du lịch thường xuyên ghé thăm là:

Đèo khau pha: Đèo khau pha hay đèo cao pha là một con đèo trên đường 32 thuộc địa phận xã cao pha, huyện mu cang chai, giáp với huyện yên văn chan Tỉnh Bái. Đèo Khao Pa là con đèo dài và hiểm trở nhất trên quốc lộ 32 với chiều dài hơn 30 km. Với những bạn trẻ ưa mạo hiểm và khám phá những điểm đến mới ấn tượng, đèo kau pha chắc chắn là địa điểm dành cho bạn.

Núi Mâm Xôi : Ở nhiều nơi có ruộng bậc thang, nhưng chỉ có Mù Căng là có “mâm xôi”. không. Khoảnh khắc đặc biệt nhất của Mucang Chai chính là khung cảnh bạt ngàn lúa vàng và nắng vàng dịu dàng. Mỗi khi lúa chín, người ta lại háo hức trở về với lược mù và được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm, uốn mình từng khúc một như những nấc thang dẫn lên thiên đường. “Núi mâm xôi” là ruộng bậc thang đẹp nhất ở Mucangzhai hiện nay.

Cánh đồng “mâm xôi” nổi tiếng đã trở thành biểu tượng riêng của người mù Cangcomb, ai bước chân lên vùng cao này cũng phải hỏi đường. Tuy nhiên, muốn chụp được những bức ảnh đẹp nhất thì nhất định phải có những người bạn “cùng chí hướng” đến Mucang vào mùa vàng nhé!

3. Muzhou-Shanluo

Muzhou-Shanluo cũng là một điểm du lịch hấp dẫn ở khu vực Tây Bắc được du khách vô cùng quan tâm và yêu thích. Nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và phong cảnh thiên nhiên dễ chịu. Đường đến Muzhou không quá khó khăn như một số điểm đến khác ở Tây Bắc. Cùng điểm qua một số địa điểm du lịch hấp dẫn ở Muzhou nhé!

Thác nước dai: Thác nước dải bim là thác nước nổi tiếng nhất ở Muzhou. Từ tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm tốt nhất để tham quan các thác nước, khi nước đổ xuống tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Vào mùa hè, thác nước chảy xiết và cát mát lạnh. Đặt chân đến thác Sọc khiến tâm hồn du khách rất thoải mái như hơi nước làm mát cả không gian.

Thiên đường Muzhou: Là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Muzhou, bên cạnh Thác Ribbon Nest, trung tâm của Chashan … Hãy đến và tham quan Muzhou Paradise yên tĩnh. Đẹp lạ, đúng là địa điểm “check in” lý tưởng cho chuyến du lịch Mexico đầy màu sắc. Trong bầu không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên với muôn hoa đua nở, cuộc sống thật bình yên. Rose House, Bazaar, Ladies Silk Tree, Sheep Farm, Pigeon và nhiều tiểu cảnh đẹp nữa cho bạn tha hồ sống ảo …

Núi Trà Trái tim: Núi Trà Muzhou là một nơi tuyệt vời để có một ngọn núi trà xanh. Quán ven đường, không gian đồng quê mộc mạc, giản dị, ngồi nhâm nhi tách trà nóng hòa cùng không khí trong lành cùng xe lạnh, sự nhiệt tình, chất phác của con người nơi đây sẽ mang đến cho bạn cảm giác bình yên, nhẹ nhàng. Không chỉ vậy, Heart Tea Mountain còn là địa điểm hoàn hảo để các tín đồ sống ảo chụp những bức ảnh đẹp cho chuyến du lịch Mexico – Tây Bắc của mình.

4. Điện Biên Phủ – Điện Biên

Điện Biên Phủ có lẽ không còn xa lạ với những người con Việt Nam, với cái tên gắn liền với những trận chiến lịch sử và những chiến công vang dội, hào hùng của đất nước. Khi đến với Điện Biên Phủ, bạn không chỉ được cảm nhận thiên nhiên mà còn được tham gia vào hành trình khám phá những địa danh lịch sử và tìm hiểu về cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đẫm máu và đầy nước mắt. Những địa điểm du lịch Điện Biên bạn không nên bỏ qua là:

Bảo tàng Chiến thắng: Là công trình lớn nhất, hoành tráng nhất và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa lịch sử to lớn. Hơn 1.000 hiện vật được trưng bày, với những hình ảnh mô tả chi tiết diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ qua 56 ngày đêm đào núi, ngủ hầm và kết thúc vào ngày cuối cùng của từng đợt tấn công căn cứ. Điểm Điện Biên Phủ. Bảo tàng xứng đáng với chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Nhân kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), nhiều người đã đến Điện Biên để tưởng nhớ những thời khắc hào hùng của dân tộc Việt Nam và trân trọng những giây phút đó. Hòa bình.

Tượng đài Chiến thắng: Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là công trình văn hóa nghệ thuật có giá trị lịch sử, nhân văn và tâm linh sâu sắc, thể hiện đúng ý nghĩa trọng đại của “những chiến công lừng lẫy năm châu “. Thế giới”, khẳng định sự hy sinh, cống hiến của quân và dân cả nước, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, đặc biệt là nhân dân cả nước. chiến thắng Điện Biên Phủ

Phòng Chỉ huy của Quần thể Pháo đài Điện Biên Phủ: Địa danh lịch sử này được nhiều người biết đến và ghé thăm. Nơi đây còn lưu giữ nhiều tài liệu liên quan đến tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra còn có mộ của các anh hùng như Pan Tingxie và Bevindan trong nghĩa trang …

5. Mai Châu – Hòa bình

Trong số các điểm đến ở Tây Bắc, Mai Châu là điểm đến gần nhất với thủ đô Hà Nội. Đường đến Mai Châu không quá khó, bạn chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ đi xe khách. Mai Châu mang vẻ đẹp dịu dàng của bản làng, của những cánh đồng lúa hiền hòa, không khí trong lành, mát mẻ. Những điểm đến không thể bỏ qua ở Mai Châu là:

Đèo khe khe: Đèo khe khe hay còn gọi là đèo đà trang, là một con đèo nằm trên đường số 6 tại ngã ba xã phú cuông và xã mai khe khe huyện tân sơn quảng Tỉnh Ninh Huyện Châu, Việt Nam Hòa Bình. Nơi đây cũng giống như nhiều cung đường đèo khác ở Việt Nam, nhưng điểm khác biệt và thu hút sự chú ý của mọi người chính là lớp sương mù dày đặc và những tảng đá trên đèo có một màu trắng đặc trưng. Đây là nơi nam ca sĩ cho biết sản phẩm âm nhạc nổi tiếng của mình được nhiều người yêu thích.

Thác Bờ: Thác Bờ nằm ​​giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Hồ Hòa bình. Đứng trên đỉnh động, du khách có thể phóng tầm mắt gần hơn, vừa cảm nhận được sự hùng vĩ, nên thơ của núi rừng, vừa khám phá vẻ đẹp của hang động huyền bí. Động gồm những khối thạch nhũ nhiều hình thù và những bức tượng Phật khổng lồ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tây Bắc ở đâu, những tỉnh nào, bùa ở đâu”. Chúc các bạn và người thân, bạn bè có một hành trình du lịch Tây Bắc thật vui vẻ và ý nghĩa!

thanh tuyen / cattour.vn – Ảnh: Internet

Related Articles

Back to top button