Bạn biết gì về chất bảo quản thực phẩm TBHQ? | VIAM

bạn biết gì về chất bảo quản thực phẩm tbhq?

tbhq là một chất phụ gia được sử dụng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến . Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa , nhưng không giống như các chất chống oxy hóa lành mạnh có trong rau xanh và trái cây, tbhq có ​​những tác động tiêu cực và đang gây tranh cãi giữa các nhà khoa học.

tbhq là gì?

tbhq , giống như nhiều phụ gia thực phẩm khác, được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm, giúp thực phẩm không bị ôi và có mùi. Nó là một chất kết tinh có màu trắng sáng và mùi khó ngửi. Là một chất chống oxy hóa, tbhq có ​​thể bảo vệ thực phẩm chứa sắt khỏi bị biến màu và điều này rất có lợi cho các nhà sản xuất.

tbhq thường được sử dụng cùng với các chất phụ gia thực phẩm khác, chẳng hạn như propyl gallate, butylated hydroxyanisole (bha) và butylated hydroxytoluene (bht). bha và tbhq có ​​quan hệ mật thiết với nhau: khi cơ thể chuyển hóa thành bha, nó sẽ hình thành tbhq.

tbhq ở đâu?

tbhq thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa chất béo, bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật. Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất béo, đó là lý do tại sao TBHQ được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm. ví dụ như bánh quy giòn, mì gói, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh. tbhq được chấp thuận để sử dụng ở mức độ cao trong các sản phẩm cá đông lạnh. nhưng, thực phẩm không phải là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy tbhq. tbhq cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, sơn / sơn và vecni (cho đồ nội thất).

hạn chế của fda với tbhq

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác định rằng phụ gia thực phẩm là an toàn cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. FDA đã đưa ra một giới hạn đối với các thành phần có thể được sử dụng trong thực phẩm. Theo quy định của FDA, TBHQ không được chiếm nhiều hơn 0,02% hàm lượng dầu của thực phẩm vì FDA không có bằng chứng cho thấy lượng TBHQ lớn hơn là an toàn cho sức khỏe. điều này không có nghĩa là hơn 0,02% là nguy hiểm, chỉ là liều cao hơn chưa được xác nhận là an toàn.

các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tbhq và bha với nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

theo trung tâm khoa học vì lợi ích công cộng (cspi), phụ gia thực phẩm này sẽ làm tăng tốc độ phát triển khối u ở chuột. Và theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM), các trường hợp rối loạn thị lực đã được chứng minh là có liên quan đến việc sử dụng TBHQ. nlm cũng có các nghiên cứu cho thấy tbhq gây to gan, nhiễm độc thần kinh, co giật và tê liệt ở động vật thí nghiệm.

Một số nhà khoa học tin rằng bha và tbhq có ​​thể ảnh hưởng đến hành vi và cách cư xử của con người. đây là thành phần nằm trong “danh sách đen” mà những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (adhd) nên tránh ăn.

có bao nhiêu tbhq trong thực phẩm?

như đã đề cập ở trên, fda đã đặt ra một giới hạn đối với việc sử dụng tbhq được coi là an toàn, khi được sử dụng với số lượng nhỏ. tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Mỹ tiêu thụ nhiều tbhq hơn mức họ nhận thấy.

Một đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, trung bình, mức tiêu thụ TBHQ ở Hoa Kỳ là khoảng 0,62 mg / kg trọng lượng cơ thể ở một người bình thường. Tỷ lệ này tương đương với khoảng 90% lượng TBHQ được khuyến nghị sử dụng. đối với những người ăn kiêng nhiều chất béo, lượng tbhq ăn vào lên tới 1,2 mg / kg thể trọng, tương đương với 180% tbhq có ​​thể dung nạp được, một con số khá cao và đáng lo ngại.

ngăn tbhq

Cho dù bạn đang theo dõi chế độ ăn uống của một đứa trẻ bị ADHD hay chỉ lo lắng về nguy cơ sức khỏe của chất bảo quản thực phẩm, bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm. có thể giúp bạn tránh tbhq và các chất bảo quản thực phẩm khác.

  • tert-butylhydroquinone
  • butylhydroquinone bậc ba
  • tbhq
  • butylated hydroxyanisole

tbhq, giống như nhiều chất bảo quản thực phẩm khác, được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, có nghĩa là những thực phẩm này có thể để được lâu. do đó, tránh sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn mà thay vào đó sử dụng thực phẩm tươi sống là cách an toàn nhất để hạn chế tiêu thụ tbhq trong chế độ ăn.

để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết: cách chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm tối ưu

Related Articles

Back to top button