Team Leader và Những Kỹ Năng Của Team Leader Phải Có | TopDev

Lãnh đạo nhóm là thuật ngữ quen thuộc trong công việc doanh nghiệp ngày nay. Trưởng nhóm được coi là người điều khiển, quản lý các công việc trong nhóm và tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Vậy cụ thể công việc của trưởng nhóm là gì? Trưởng nhóm cần phải có những kỹ năng gì để làm tốt công việc của mình?

kỹ năng của team leader

Trưởng nhóm là gì?

Trưởng nhóm có thể hiểu đơn giản là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất trong một nhóm, một studio. Công việc chính của trưởng nhóm là phân công công việc và đánh giá hiệu quả công việc của các thành viên trong nhóm. Trưởng nhóm sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực, hướng dẫn các thành viên trong nhóm cách thức làm việc để tạo ra kết quả đúng như nhóm đã đề ra.

Vậy lãnh đạo là gì? Lãnh đạo là một kỹ năng cần thiết cho người lãnh đạo. Đối với trưởng nhóm, các kỹ năng liên quan đến tổ chức, quản lý nhóm và lên lịch làm việc là rất quan trọng. Người lãnh đạo cần biết cách đặt mục tiêu cho cả nhóm, biết cách tạo động lực và thiết kế cách thức để cả nhóm đạt được những kết quả đó.

Hơn nữa, người trưởng nhóm phải có tầm nhìn xa, quan sát và đánh giá vấn đề một cách nhạy bén, kịp thời để có những kiến ​​nghị phù hợp. Tất nhiên, trưởng nhóm cần phải có khả năng hướng dẫn đội, nhóm để mọi người trong nhóm làm tốt công việc được giao. Đây là những kỹ năng mà một trưởng nhóm cần phải có.

Nhiệm vụ chính của trưởng nhóm

1. Phối hợp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm

Đây chắc chắn là một trong những công việc quan trọng nhất của trưởng nhóm. Công việc của nhóm có hiệu quả hay không và có đạt được đúng KPI đặt ra lúc đầu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phối hợp và phân chia lao động của trưởng nhóm.

Trưởng nhóm phải là người hiểu rõ khả năng, điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên để có thể phân công nhiệm vụ phù hợp, đảm bảo công việc được hoàn thành suôn sẻ nhất. Khi nhân viên được giao cho những gì họ giỏi, chắc chắn họ có thể làm việc và tạo ra kết quả tốt nhất. Do đó, một trưởng nhóm có thể phát hiện ra khả năng thực sự của các thành viên trong nhóm là điều cần thiết.

công việc của team leader

2. Thu thập thành viên xuất sắc

Các thành viên có năng lực sẽ giúp tăng năng suất và mang lại kết quả tốt nhất cho cả nhóm. Điều đó không có nghĩa là nhóm của bạn phải có tất cả những thành viên tốt nhất. Chỉ một số thành viên là những người sáng tạo, điều quan trọng là họ phải phối hợp tốt với các thành viên khác và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Để làm được điều này, trưởng nhóm cố gắng khai thác tính cách, động lực làm việc, khả năng chuyên môn của từng ứng viên để có thể có được bức tranh chính xác nhất về cách thức nhân viên sẽ thực hiện vấn đề. Từ đó đưa ra phương pháp làm việc phù hợp với khả năng của từng thành viên trong nhóm.

3. Kiểm soát công việc và điều chỉnh kịp thời

Với tư cách là trưởng nhóm, bạn có thể không cần phải làm tất cả mọi việc, nhưng việc biết các nhiệm vụ đang tiến triển ở đâu là điều bắt buộc. Vì trách nhiệm chính của một trưởng nhóm là quản lý và giám sát. Cần nhìn ra các vấn đề nội bộ ngay từ đầu và đưa ra giải pháp kịp thời cho các vấn đề trong công việc để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn đội.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có trưởng nhóm mới có quyền giám sát mà tất cả các thành viên đều có thể tham gia vào quá trình này. Các thành viên cũng có thể theo dõi tiến độ và tự điều chỉnh khi làm việc, đóng góp ý kiến. Điều quan trọng nhất là cả tập thể đoàn kết và luôn đạt hiệu quả cao trong công việc.

Xem thêm hướng dẫn phỏng vấn nhà tuyển dụng

Vậy trưởng nhóm cần có những kỹ năng gì?

Nhiệm vụ số một của trưởng nhóm là sẵn sàng hỗ trợ những người khác trong nhóm. Nhóm trưởng không chỉ có vai trò phân công công việc cho các thành viên mà còn phải giám sát công việc và hỗ trợ mọi người kịp thời. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn luôn sẵn sàng tham gia vào công việc của cấp dưới, điều này sẽ khiến họ tôn trọng bạn hơn, đồng thời khi bạn tham gia vào công việc, bạn cũng sẽ đánh giá được cấp dưới của mình có tận tâm với công việc họ đang làm hay không. . Kịp thời đưa ra đề xuất.

Ngoài ra, hãy cố gắng trau dồi thêm kỹ năng quản lý công việc của bạn. Bởi vì khi bạn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn không chỉ quản lý công việc của mình mà còn quản lý công việc của cả nhóm, nhiều người. Cần học cách sắp xếp công việc hợp lý và đảm bảo không bị trễ hoặc bỏ qua các nhiệm vụ vì chúng không thể được quản lý hoàn toàn.

Là một trưởng nhóm, bạn không chỉ là người giúp cả nhóm đạt được kết quả tốt mà còn phải luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm khi kết quả không như mong muốn. Thành công phụ thuộc vào thái độ và sự sẵn sàng của bạn để trở thành một nhà lãnh đạo. Tôi hy vọng rằng những thông tin về kỹ năng lãnh đạo trong bài viết này có thể giúp bạn cải thiện bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *