MÔ HÌNH TESLA COIL VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ SẤM SÉT – ExploraScience Quy Nhơn

Việt Nam có mùa mưa bão từ tháng 5 đến tháng 12 hàng năm. Việt Nam có thời gian bão kéo dài và là quốc gia có tỷ lệ sét đánh cao trong khu vực Châu Á. Đặc biệt trong những năm gần đây, trước biến đổi khí hậu, mưa dông ngày càng xảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, kiến ​​thức và công tác bảo vệ bom mìn còn rất nhiều chủ quan và hạn chế.

Trung tâm Khám phá Khoa học đã chế tạo thành công hai mẫu cuộn dây Tesla có thể tạo ra điện áp và dòng điện khổng lồ lên đến 2 triệu vôn. Hãy tưởng tượng rằng điện áp hiện tại được sử dụng trong nhà của chúng ta chỉ từ 220 đến 240 vôn.

Nikola Tesla là người đã phát minh ra mô hình máy biến áp cộng hưởng này. Ông đã phát minh ra nó vào năm 1891. Mặc dù ngày nay ông là một nhà phát minh kiệt xuất, nhưng đã có những phát minh thuyết phục khác như của Edison trong thời kỳ đó. Các phát minh của họ cạnh tranh với nhau, nhưng không ai có thể phủ nhận sự hữu ích mà những gì nikolas thực sự mang lại cho chúng ta. Ví dụ: radio sóng ngắn, dòng điện xoay chiều mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Mô hình Tesla Coil

Mô hình Tesla Coil tại Trung tâm Khám phá khoa học như một máy phát điện tạo ra dòng điện có điện áp rất cao (từ 50kV lên đến vài triệu Vôn) với cường độ dòng diện thấp và tần số cao được truyền đi dưới hình thức tia sét. Lúc này, điện áp cao sẽ ion hoá không khí ở gần điện cực làm cho vùng không khí này có khả năng dẫn điện và hình thành các tia lửa điện, trạng thái thứ 4 của vật chất mà chúng ta gọi là plasma. Kèm theo tia sét là tiếng ồn làm rung màng nhĩ với tần số 2000 Hz hay còn gọi là sấm. Hiện tượng sấm sét trong tự nhiên cũng được hình thành với cơ chế tương tự.

Sét thường đánh ở đâu?

Ở những không gian rộng mở như cánh đồng, sân gôn hay bãi đậu xe … rất dễ bị sét đánh vì con người trở thành những nơi cao nhất trong khu vực. Đặc biệt nguy hiểm khi đứng trên gò cao, trên đỉnh gò, dưới tán cây lớn, có vật bằng sắt như ô, cuốc, liềm hoặc gần các vật kim loại như ô tô, xe đạp, xe máy, hàng hóa. Rủi ro về hàng rào sắt. Cũng có nguy cơ bị sét đánh khi đứng gần gò đất, cột điện, trạm biến áp, dưới đường dây điện cao thế và hạ thế. Ở dưới sông, suối hoặc bể bơi; đang tắm trong nhà bị sét đánh; xem TV, sử dụng điện thoại có dây, sạc điện thoại di động hoặc đang ở trong mưa là những nguy hiểm thứ hai. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc nằm trên sàn nhà (tiếp đất) cũng có thể bị sét đánh, nhưng rất hiếm.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Bên cạnh Tesla Coil, Trung tâm đã chế tạo thêm lồng Faraday là một vật dẫn rỗng, bên trong đó điện trường tại mọi điểm đều bằng 0. Khi đặt lồng Faraday lại gần cột phóng điện lồng Faraday như một “màn chắn điện” người ở trong lồng Faraday sẽ không chịu bất cứ lực điện nào do bên ngoài tác động. Bởi vậy mà Faraday có thể thoải mái đứng trong lồng mà không bị điện giật.

Vậy nên bạn cần phải tìm một cái gì đó bằng kim loại và nó đủ lớn để bạn có thể đi vào bên trong. Ví dụ, một lồng kim loại, lồng Faraday hoặc bất kỳ phương tiện giao thông nào. Đó có thể là một ngôi nhà, một chiếc xe ô tô hay một chiếc xe buýt với vỏ bọc kim loại nhưng có một số xe, vỏ bọc lại được làm bằng nhựa hoặc hợp chất khác. Như vậy, ngoại trừ các xe có lớp vỏ bọc bằng nhựa, bất kỳ những chiếc xe nào có vỏ bọc bằng kim loại sẽ đều có thể che chở và bảo vệ chúng ta khỏi sét. Để tránh hậu quả do sét gây ra bạn cần tránh ở nhưng nơi sét thường đánh và những hành động gây nguy hiểm đã kể trên.

– Vẻ đẹp-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *