Test kháng thể Covid là gì, mục đích và ý nghĩa khi thực hiện | Medlatec

Các kháng thể kháng vi-rút là các protein đặc biệt như igm và igg, được tạo ra sau một thời gian được tiêm chủng hoặc sau khi cơ thể bị bệnh. Xét nghiệm kháng thể coronavirus là gì? Hãy cùng xem xét nghiệm kháng thể kháng virus và kháng thể covid tại bệnh viện medlatec.

1. Xét nghiệm kháng thể coronavirus mới là gì?

Xét nghiệm kháng thể covid là xét nghiệm máu để phát hiện các kháng thể chống lại vi-rút sars-cov-2. Đây là một xét nghiệm gián tiếp cho sự hiện diện của vi rút trong bệnh nhân. Các xét nghiệm kháng thể được sử dụng để sàng lọc và cách ly những người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này không thể xác nhận liệu người đó có bị nhiễm virus sars-cov-2 hay không.

Nếu bạn muốn xác nhận xem một người có bị nhiễm covid hay không, bạn cần kiểm tra lại bằng phương pháp rt-pcr. Nói cách khác, xét nghiệm kháng thể chỉ là một bước sàng lọc ban đầu để phát hiện những người bị nhiễm covid-19. Để hiểu xét nghiệm kháng thể coronavirus mới là gì, trước tiên chúng ta hãy xem nơi hình thành các kháng thể chống coronavirus mới.

Test kháng thể Covid là gì? Test kháng thể Covid được thực hiện để sàng lọc các ca nhiễm Covid-19

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 là gì? Thực hiện xét nghiệm kháng thể covid để tầm soát nhiễm trùng covid-19

2. Các kháng thể kháng virus trong cơ thể đến từ đâu?

Các kháng thể chống vi-rút không thể tự xuất hiện trong cơ thể người. Chúng là cơ chế bảo vệ của cơ thể được hình thành do các tác động bên ngoài hoặc do di truyền. Có ba cách để hình thành kháng thể kháng vi-rút trong cơ thể người:

 • Di truyền từ mẹ: Khi người mẹ bị nhiễm covid-19 và được chữa khỏi hoặc tiêm vắc xin chống lại vi rút, đứa trẻ sẽ có kháng thể thừa hưởng từ mẹ.

  Một người bị nhiễm sars-cov-2 hoặc một bệnh nhân bị nhiễm covid-19 đã được chữa khỏi.

  Trong 3-4 tuần, cơ thể sẽ sản xuất kháng thể ở những người đã tiêm đủ liều vắc-xin.

  Kháng thể tạo ra hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể chống lại tác động của vi rút sars-cov-2. Tuy nhiên, ngoại trừ những người đã phát triển kháng thể từ vắc-xin covid-19, các kháng thể ở trẻ sơ sinh và những người đã bình phục sẽ giảm dần theo thời gian.

  Kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 có thể được tìm thấy trong máu người có khả năng chống lại sự tấn công của virus

  Kháng thể chống lại vi rút sars-cov-2 được tìm thấy trong máu người có khả năng chống lại sự tấn công của vi rút

  3. công nghệ phát hiện kháng thể covid-19

  Công nghệ nào được sử dụng trong xét nghiệm kháng thể covid? Có hai công nghệ hiện đang được sử dụng để phát hiện kháng thể coronavirus mới: công nghệ elisa và công nghệ sắc ký miễn dịch (phát hiện kháng thể nhanh chóng).

  Một trong số đó là kỹ thuật elisa: định lượng nồng độ protein trong máu, đặc biệt là igm và igg. Một mẫu máu được lấy và phân tích trong phòng thí nghiệm, với kết quả có sẵn sau khoảng 1 – 5 giờ. Thứ hai là kỹ thuật sắc ký miễn dịch, đơn giản, dễ thực hiện, có thể có kết quả trong vòng 15 – 20 phút.

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người có kháng thể tồn tại trong cơ thể đến 8 tháng, trong khi ở những người khác, lượng kháng thể giảm nhanh hơn. Khả năng tìm thấy kháng thể trong cơ thể người phụ thuộc vào phản ứng ban đầu của hệ thống miễn dịch và mức độ nhiễm virus. Xét nghiệm kháng thể covid có thể phát hiện xem có kháng thể chống lại vi-rút sars-cov-2 trong cơ thể người hay không, vậy mục đích của xét nghiệm kháng thể là gì?

  Test nhanh kháng thể được sử dụng để phát hiện kháng thể trong cơ thể người một cách nhanh chóng nhất

  Xét nghiệm nhanh kháng thể được sử dụng để phát hiện nhanh chóng các kháng thể trong cơ thể người

  4. Mục đích của thử nghiệm kháng thể covid-19

  Mục tiêu 02 của xét nghiệm kháng thể nhanh: để đánh giá phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi rút sars-cov-2 sau khi nhiễm và đánh giá tình trạng kháng thể sau khi tiêm chủng.

  Nếu mức kháng thể kháng sars-cov-2 được phát hiện trên ngưỡng 50 au / ml, điều đó có thể chứng minh rằng cơ thể có khả năng chống lại sự tấn công của vi-rút sars-cov-2. Những người có lượng kháng thể cao tại thời điểm nhiễm trùng ít có khả năng phải nhập viện hoặc có các biến chứng nghiêm trọng.

  Thời điểm hợp lý để xét nghiệm kháng thể COVID-19 dựa trên:

  • Những người bị nhiễm vi-rút sars-cov-2: 15 ngày kể từ ngày nhiễm.

   Những người đã nhận được liều thứ 2 của vắc xin covid-19: 28 ngày kể từ ngày tiêm.

   5. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm kháng thể covid

   Kết quả xét nghiệm kháng thể COVID-19 có ý nghĩa gì? Sau khi xét nghiệm kháng thể covid-19, kết quả sẽ cho thấy những ý nghĩa sau:

   Kết quả định lượng kháng thể covid (công nghệ elisa):

   • Mức kháng thể bằng hoặc lớn hơn 50 au / ml: đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin covid-19 hoặc phục hồi từ covid-19.

    Nồng độ kháng thể dưới 50 au / ml: Không có đáp ứng miễn dịch sau khi chủng ngừa covid-19 hoặc không bao giờ dùng covid-19.

    Kết quả xét nghiệm nhanh chóng kháng thể covid (sắc ký đồ miễn dịch)

    • Dương tính: Có kháng thể kháng sars-cov-2 trong máu.

     Âm tính: Không đủ kháng thể kháng sars-cov-2 trong máu.

     Cần chọn thời điểm thích hợp để thực hiện test kháng thể Covid để cho ra kết quả chính xác nhất

     Cần chọn đúng thời điểm xét nghiệm kháng thể coronavirus mới cho kết quả chính xác nhất

     6. Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện xét nghiệm kháng thể covid

     • Một số bệnh nhân covid-19 đã hồi phục mà không có kháng thể vi rút sars-cov-2 được tìm thấy trong máu của họ.

      Xét nghiệm kháng thể được thực hiện quá sớm sau khi chủng ngừa covid-19 có thể cho kết quả âm tính giả vì cơ thể chưa tạo ra kháng thể.

      Xét nghiệm kháng thể quá xa so với thời gian phục hồi có thể tạo ra kết quả âm tính giả do giảm lượng kháng thể.

      Các xét nghiệm kháng thể COVID-19 không hiệu quả trong việc xác định một người có mắc bệnh COVID-19 hay không.

      Thông tin được đề cập trong bài viết này hy vọng sẽ giúp độc giả hiểu xét nghiệm kháng thể coronavirus mới là gì và mục đích cũng như ý nghĩa của xét nghiệm này. Hãy chuẩn bị tinh thần để biết về nó để không phải lo sợ khi cảm thấy cơ thể có những biểu hiện lạ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào, đặc biệt là nghi ngờ nhiễm trùng covid-19, hãy thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Hãy luôn tự ý thức và hạn chế tiếp xúc để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Related Articles

Back to top button