Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi nổi trên mạng

ịch c ovid -19 diễn biến phức tạp, xã hội và mạng xã hội trên mạng xã hội E – Sự kiện kinh doanh, nhiều bài báo xuất hiện để quảng cáo và bán bộ dụng cụ kiểm tra nhanh cho covid-19. Có nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng một sản phẩm. Điều đáng nói, việc bán các bộ xét nghiệm này không được Bộ Y tế cho phép, việc sử dụng sản phẩm này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, việc sử dụng sản phẩm test nhanh COVID-19 trên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, các bộ test nhanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được cơ quan chức năng cấp phép được đánh giá chất lượng.

Gần đây, các báo đài đưa tin nhiều trường hợp người dân mua và sử dụng sản phẩm test nhanh covid-19 trên các trang mạng xã hội. Theo đánh giá của nhà chức trách, hầu hết các bộ dụng cụ thử nghiệm covid-19 đều là hàng xách tay nên rất khó để xác minh tính xác thực. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng, kết quả xét nghiệm sẽ sai, dẫn đến đánh giá sai về sức khỏe của bạn.

Tìm một cửa hàng trực tuyến, tên của người bán là v. k. Giới thiệu bộ thử nghiệm covid-19 của Hàn Quốc. Người này cho biết sản phẩm đã được cấp phép tại Hàn Quốc để bán tại các hiệu thuốc trong nước. Mỗi bộ sản phẩm có giá 750.000 đồng bao gồm 2 lần test dành cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng. “Sản phẩm rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần lấy tăm bông chấm vào dung dịch trong bộ sản phẩm, chờ 15-30 phút là có kết quả. Nếu bảng ghi 1 vạch âm, 2 vạch dương là số đảm bảo 99 % độ chính xác …

Ngoài sản phẩm bộ dụng cụ xuất xứ tại Hàn Quốc, một số trang mạng còn quảng cáo bán bộ dụng cụ xét nghiệm covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản … Giá dao động từ 240-500.000 đồng, tùy nơi xuất xứ của sản phẩm. Theo những người bán hàng, những sản phẩm này đang được ưa chuộng và người dùng ở các nước sở tại. Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy tờ nhập khẩu, giấy phép lưu hành sản phẩm do cơ quan trong nước cấp… thì một số người bán hàng phớt lờ. Ngoài ra, có một số cửa hàng mạnh dạn quảng cáo rằng họ có đầy đủ hóa đơn chứng từ, nhưng liệu những hóa đơn chứng từ này có thể đảm bảo là thật hay không và ai là người kiểm chứng.

Việc sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nhanh có bán trên thị trường cho covid-19 có thể gây ra rủi ro cho người dùng. Sở y tế khuyến cáo người dân không nên mua và sử dụng bộ xét nghiệm covid-19 để xét nghiệm khi chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, những sản phẩm chưa được cơ quan quản lý thẩm định và lưu hành khi chưa được cấp phép gây mất an toàn cho người sử dụng.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, để phòng chống dịch, người dân cần chấp hành tốt các chỉ đạo của cơ quan chức năng và thực hiện tốt các khuyến cáo 5k của sở y tế. Nếu bạn bị sốt, ho, có dấu hiệu khó thở hoặc vừa tiếp xúc với người có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên làm theo hướng dẫn để đến cơ sở y tế gần nhất xét nghiệm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button