Tết Đoan Ngọ tiếng Anh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Lễ hội Thuyền rồng trong tiếng Anh là gì? Tết Đoan ngọ hay Tết diệt sâu bọ là một Tết cổ truyền đã có từ lâu đời và trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Lễ hội thuyền rồng là gì? Tết Nguyên đán của Anh là gì? Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng là gì, nó bắt nguồn từ đâu và nó có ý nghĩa như thế nào? Vậy hãy cùng vietjet (.net) tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội thuyền rồng là gì?

Lễ hội thuyền rồng, còn được gọi là Tết Duanyang, sẽ được tổ chức vào trưa ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Không chỉ ở Việt Nam, ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc cũng có Lễ hội thuyền rồng. Theo từ “doan ngo”, “doan” là khai mạc, còn “ngọ” là giữa trưa (khoảng 11 giờ đến 1 giờ trưa), khi mặt trời bắt đầu ngắn nhất, và trái đất đang vào hạ chí và đông chí. .

Ở Việt Nam, người ta gọi là lễ hội mùa xuân để giết (giết) sâu bọ, vào ngày này, mọi người sẽ nấu rau để giết “sâu bọ” trong cơ thể, đồng thời phát động chiến dịch diệt sâu bọ để bảo vệ mùa màng. .

Tết Nguyên đán của Anh là gì?

tet doan ngoan trong tiếng Anh sẽ được dịch theo nghĩa của từng từ, ví dụ: “tet” là “lễ hội”, “doan” có thể được dịch thành nhiều từ, chẳng hạn như “the start” / “thẳng” / “trung” “” / “chính nghĩa” / “công lý”, “trưa” là “trưa” (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa). doan ngo là thời điểm mặt trời gần trái đất, nếu dịch sang tiếng Anh là: “doan ngo là thời điểm mặt trời gần trái đất nhất”.

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán của Anh là “Tết Trung thu – 5/5 (Âm lịch).” Ở Trung Quốc, Lễ hội Thuyền rồng được dịch sang tiếng Anh là “Dragon Boat Festival” hoặc “Dragon Boat Festival”.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ hội Thuyền rồng ở Việt Nam

Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng

Theo truyền thuyết cổ xưa, ngày sau vụ mùa, người nông dân ăn mừng vì mùa màng năm đó bội thu. Tuy nhiên, khi côn trùng nhiều, chúng sẽ phá hoại và ăn hết thức ăn và hoa quả đã thu hoạch. Đúng lúc mọi người đang thất thần thì một ông già từ đâu chạy tới, tự xưng là Đới. Ông cho mọi người xem lễ vật gồm: bánh giò, trái cây và ông còn kêu gọi mọi người đứng trước cửa nhà để tập thể dục. Bằng cách này, những con bọ đó rơi xuống ngay lập tức và không thể bị tiêu diệt nữa. Ông cũng khuyên rằng vào ngày này trong năm, làm theo lời dạy của ông, sâu bọ sẽ bị quét sạch và mùa màng bội thu. Để tưởng nhớ công lao của ông lão, cứ đến ngày 5/5 âm lịch hàng năm, người dân lại chơi chọi dế, hái trái cây và lập bàn thờ vào buổi trưa. Vì thời gian tế là buổi trưa nên người ta gọi là lễ hội giết sâu bọ của lễ hội mùa xuân nên còn được gọi là lễ hội thuyền rồng.

Ý nghĩa của Lễ hội Thuyền rồng

Trong văn hóa Việt Nam, đầu tháng 5 là thời điểm quây quần và chuẩn bị cho mùa màng. Mọi người sẽ cúng tế trời đất, thần linh và tổ tiên để tỏ lòng biết ơn và cầu mong mùa màng bội thu.

Nhiều nơi coi Lễ hội thuyền rồng là cơ hội để sum họp gia đình và tưởng nhớ sự sinh thành và lớn lên của tổ tiên. Vì vậy, nhiều người muốn được đoàn tụ với gia đình, ông bà, cha mẹ trong ngày này dù ở xa.

Bạn thờ gì trong Lễ hội Thuyền rồng?

Vào ngày 5 tháng Giêng âm lịch, thường đặt các vật phẩm để cúng trời, đất, thần linh, gồm: hương, hoa, giấy chúc; nước; rượu nếp, gạo tẻ, hoa quả, đặc biệt là đồ xám. bánh ngọt và rượu gạo.

Vậy bạn có thể hiểu cách dịch Tết Nguyên đán sang tiếng Anh không? Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ hội thuyền rồng giới thiệu cho người nước ngoài hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Chúc bạn có một cái Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *