Vì sao nhiều người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng? | Báo Giáo dục và Thời đại Online

Bạn có thể đã từng xem các nghi lễ như đốt lửa trên TV hoặc trong đời thực, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những người đi trên lửa không bị bỏng hay sao? Vậy những nguyên tắc khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Vì sao nhiều người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng? ảnh 1

Trên thực tế, vào những ngày hè nắng nóng, khi nhiệt độ bên ngoài vượt quá 40 độ C, mặt đường nhựa có thể lên tới trên 60 độ C. mà ngay cả nhiệt độ dưới 60 độ C cũng đủ gây ra những vết phồng rộp ở chân rất nguy hiểm. đi chân trần trên bề mặt có nhiệt độ xấp xỉ 45 độ C trong ít nhất một phút trở lên có thể gây bỏng độ hai.

Nguy hiểm là vậy nhưng tại sao chúng ta vẫn thấy nhiều người đi trên than nóng mà không bị bỏng chân? câu trả lời không nằm ở phép thuật hay câu thần chú nào, mà là kiến ​​thức về vật lý và sinh học.

về nghi thức đi trên tro nóng hoặc than hồng

theo khoa học abc, đi bộ trên lửa hay nghi lễ đi trên đống tro nóng, đi bộ qua lửa được hiểu là đi chân trần trên nền nhà trải bằng than hồng hoặc than củi, phủ một lớp tro nóng. Mặc dù nghi lễ đi bộ trên than nóng đã xuất hiện ở nhiều nền văn hóa trên thế giới từ khá sớm nhưng những gì gần nhất mà chúng ta biết về nghi lễ này là vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. c.

Nghi lễ này thường mang yếu tố tâm linh hoặc tôn giáo. nó được sử dụng để kiểm tra sức mạnh của một cá nhân hoặc đức tin và sự sùng kính tôn giáo của họ. thậm chí có nhiều người còn cho rằng nghi lễ này có thể giúp thanh lọc cơ thể và mang lại nguồn sức mạnh tinh thần cho những ai dám dẫm lên than hồng.

cách khoa học giải thích hành động đi trên tro nóng hoặc than hồng

hội đồng nghiên cứu tâm lý của trường đại học london đã thực hiện một trong những nghiên cứu khoa học đầu tiên về nghi lễ than hồng. đã cố gắng tìm hiểu và phân tích trường hợp hai người đi trên than nóng để tìm ra hiện tượng khoa học nào đằng sau màn trình diễn ấn tượng như vậy.

Vì sao nhiều người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng? ảnh 2

Năm 1935, một nhà khoa học Ấn Độ và hai anh em đã cố gắng đi bộ trên than nóng với một hố lửa cao 12 foot. hai năm sau, năm 1937, một người Ấn Độ và một số anh em khác cũng đi trên bề mặt phủ đầy than hồng bằng gỗ.

tuy nhiên, trong tất cả các cuộc thử nghiệm trước đây, không ai trong số những người biểu diễn điệu nghệ bị bỏng, mặc dù có một số vết phồng rộp nhỏ, không đáng kể.

Sau khi phân tích và áp dụng kiến ​​thức vật lý và sinh học, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng không có đức tin tôn giáo hay sức mạnh tâm linh nào giúp một người đi trên than nóng. . tất cả là nhờ khả năng dẫn nhiệt của than rất thấp và thời gian tiếp xúc giữa chân và than ngắn.

Để hiểu rõ hơn về nghi lễ này dưới góc độ khoa học, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố giúp một người có thể đi chân trần trên than nóng mà không bị bỏng.

Đầu tiên, người ta sẽ đốt củi để lấy than hồng trước và đảm bảo rằng nó vẫn còn âm ỉ. Tất nhiên, họ đi trên than nóng chứ không phải lửa.

Vì sao nhiều người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng? ảnh 3

Thứ hai, hầu hết mọi người thường sử dụng gỗ cứng và than củi trong các nghi lễ đi bộ trên lửa. Tại sao vậy? nó chỉ ra rằng gỗ là một chất cách điện rất tốt ngay cả khi chúng đang cháy. Đặc biệt, than củi còn có khả năng cách nhiệt tốt gấp 4 lần so với gỗ cứng.

thứ ba bề mặt của than hồng cũng được bao phủ bởi một lớp tro. Vào ban ngày, chúng ta có thể nhìn thấy những lớp tro này khá rõ ràng, nhưng hầu hết các nghi lễ than hồng đều diễn ra vào ban đêm nên mọi người ít để ý đến điều này. Giống như gỗ và than, tro cũng là chất dẫn nhiệt kém, làm chậm quá trình truyền nhiệt từ than đến chân người.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp ngăn than hồng đốt người là thời gian tiếp xúc. tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên chạy để giảm thời gian tiếp xúc với bề mặt của than hồng. thực tế, chạy bộ dễ khiến chân bạn dẫm phải than, dẫn đến bỏng chân.

Bí quyết là đi bộ nhanh và mỗi bước kéo dài ít hơn nửa giây. Trong cuộc đua trên con đường phủ đầy than hồng dài từ 3 đến 4,5 mét, bàn chân chỉ có thể tiếp xúc với than hồng trong vài giây.

Tất nhiên, ngay cả khi bạn đã nắm được bí quyết đi trên than nóng, vẫn rất nguy hiểm nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật. đôi khi một cục than hồng nóng đột ngột có thể dính vào chân và gây bỏng nặng.

Điều nguy hiểm nhất là đi trên than hồng. sẽ khiến nạn nhân vô cùng đau đớn, thậm chí có thể tử vong nếu nạn nhân không được đưa ra khỏi đống than hồng kịp thời.

Related Articles

Back to top button