Thận nằm ở đâu và có cấu tạo thế nào? | Vinmec

Mỗi quả thận dài khoảng 10-12,5 cm, rộng 5-6 cm, dày 3-4 cm và nặng khoảng 150 gram. Có hai bờ, một lồi và một lõm, được bao phủ bởi các bẹ xơ. Hai quả thận xoay tròn, mép lõm, ở giữa có một chỗ lõm sâu gọi là đài thận, nơi chứa các mạch máu và các mô thận liên quan.

Mỗi quả thận của con người được tạo thành từ khoảng 1 triệu đơn vị thận chức năng được gọi là nephron. Chỉ 25% nephron cần hoạt động tốt cho chức năng thận. Nephron có chiều dài 35-50 mm. Tổng chiều dài của toàn bộ nephron của cả hai thận có thể lên tới 70-100 km. Có hai loại nephron:

 • Nephron vỏ thận: Có một tiểu cầu thận nằm trong vỏ thận, có một vòng ngắn và chèn vào phần ngoài của tuỷ thận. Khoảng 85% nephron thuộc loại này.

  Thận cận tủy: Cầu thận nằm ở chỗ nối của vùng vỏ với tủy thận, có một vòng dài đâm sâu vào tủy thận. Các nephron này rất quan trọng đối với nồng độ nước tiểu trong hệ thống nhân nồng độ ngược dòng.

  Mỗi đơn vị chức năng thận bao gồm cầu thận và ống thận.

  Thận gồm 2 vùng: vỏ là vùng ngoài cùng của thận, có màu đỏ hoặc đỏ sẫm do có nhiều mao mạch và dày khoảng 7-10mm. Phần tiếp theo là tủy và bể thận chứa mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh.

  vỏ thận

  Cầu thận có thể được nhìn thấy trên kính lúp và có thể nhìn thấy rõ ràng trong vỏ bao gồm các chấm nhỏ màu đỏ có đường kính 0,2 mm

  Nang cầu thận , còn được gọi là nang Bowman, là một nang lõm bên trong với một cụm mạch máu. Vỏ cung thông với ống lượn gần. Búi mao mạch bao gồm các mao mạch (khoảng 20-40) chạy từ tiểu động mạch đến cầu thận và thoát ra khỏi túi cung qua các tiểu động mạch tràn ra ngoài. Biểu mô cầu thận, dày khoảng 4 micron.

  Cột thận là phần vỏ, dày khoảng 4 mm, bao gồm các hạt thận, nằm giữa các đài thận.

  Nhu mô thận bao gồm hai phần có màu sắc khác nhau: vỏ bên ngoài màu đỏ nhạt và phần tủy bên trong có màu đỏ sẫm.

  tủy thận

  Hình nón thận là một hình nón có đáy hướng vào vỏ thận và đỉnh hướng vào bể thận. Đỉnh của tháp thận được gọi là nhú thận hay nhú thận. Thường có nhiều đài thận hơn nhú thận. Mỗi quả thận có khoảng 12 gai thận. Các gai thận có nhiều lỗ nhỏ, từ 15 đến 20, là lỗ mở của ống góp dẫn đến đài thận. Mỗi thận có thể bao gồm hàng chục tháp thận, là một phần của ống thận.

  ống dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *