Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nhưng vị trí của thận vẫn còn nhiều người chưa biết. Thận yếu ở đâu và nên làm gì để bảo vệ sức khỏe tốt nhất? Những bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đọc nên tham khảo.

1. Thận nằm ở đâu?

Thận là một cơ quan đặc nằm ở hai bên gai sau phúc mạc, mỗi bên có một quả, hình hạt đậu. Bên ngoài cồng kềnh. Ở giữa lõm xuống. Đó là nơi các mạch máu, dây thần kinh và niệu quản của thận đi vào, còn được gọi là cổng thận. Thận trái cao xấp xỉ với eo đất thứ nhất. Thận phải cách đường giữa lưng khoảng 5 cm.

Thận được gắn vào thành bụng sau, được bao phủ phía trước bởi phúc mạc. Vì vậy nó được coi là một cơ quan ngoài phúc mạc. Trục dài của thận nghiêng ra ngoài và hướng xuống, hai quả thận hình chữ V ngược nằm sau thắt lưng. Vị trí thận của mỗi người là khác nhau. Nhưng thông thường nữ thấp hơn nam và trẻ em thấp hơn người lớn. Ở trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận đôi khi ngang với đỉnh của hông.

Bạn đang xem: Thận ở đâu

Xem thêm: Review chất lượng tã quần Hipgig A có tốt không, nên mua không, giá bao nhiêu? | websosanh.vn

1/3 sau và 1/3 trên của hai quả thận nằm trên cơ hoành, và được ngăn cách với hố hoành ở vùng cạnh của khoang ngực. Hai phần ba sau của thận nằm gần biên giới bên của abdominis ngang, cơ vảy thắt lưng và cơ psoas.

2. Vai trò của thận là gì?

Chức năng chính của thận là tiết ra các hormone. Thận không chỉ sản xuất nhiều loại hormone nội tiết (hormone nội tiết), mà còn là cơ quan chịu tác động của nhiều loại hormone. Đây là nơi quan trọng diễn ra quá trình trao đổi và phân hủy hormone nhiều nhất. Thận có thể tạo ra các hormone thận, hormone giãn mạch, prostaglandin, chất khử kinin, … có liên quan đến quá trình điều hòa huyết áp.

Thận cũng sản xuất ra vitamin d3 tích cực, có liên quan đến quá trình chuyển hóa canxi, phốt pho và xương. Nhiều hormone như insulin, gastrin … bị thận phân hủy.

3. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe thận?

Ngoài câu hỏi bổ thận ở đâu , nhiều người còn muốn biết cách bảo vệ sức khỏe của thận. Để thận hoạt động tốt, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ăn ít chất đạm, muối và các thực phẩm khác có thể làm thận quá tải. Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, chẩn đoán, phát hiện và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Xem thêm: Đồng chí Võ Văn Thưởng | Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Ngoài ra, tăng cường tập thể dục thường xuyên và tích cực cũng có thể cải thiện chức năng thận một cách hiệu quả. Theo các chuyên gia y tế, bạn nên vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Đừng nhịn tiểu quá lâu. Việc nhịn tiểu quá lâu sẽ gây hại cho thận, dễ gây sỏi thận, sỏi bàng quang do lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu. Ngoài ra, việc nhịn tiểu còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khám sức khỏe thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật và bảo vệ sức khỏe của thận. Đồng thời, mọi người cần thiết lập một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của thận và ngăn ngừa các vấn đề y tế.

Xem thêm: Tàu Titanic của nước nào? Tàu Titanic chìm ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.