Cạnh tranh lành mạnh là gì? Những biểu hiện của cạnh tranh lành mạnh?

Cạnh tranh về giá, cạnh tranh phi giá, cạnh tranh trong kinh doanh hay cạnh tranh trong môi trường công sở… luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong cuộc sống hay bất kỳ lĩnh vực, môi trường nào khác đều có sự cạnh tranh. tuy nhiên, không phải lúc nào cạnh tranh cũng xấu và có tác động tiêu cực. vì cạnh tranh thể hiện ở hai khía cạnh: cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh.

tư vấn pháp luật trực tuyến tổng đài miễn phí: 1900.6568

1. Cạnh tranh lành mạnh là gì?

Cạnh tranh công bằng là một khái niệm bao hàm cấu trúc thị trường và các tiêu chuẩn hành vi phải tuân theo để đảm bảo đạt được hiệu quả thị trường mong muốn. cạnh tranh bình đẳng là cạnh tranh hợp pháp, trong sạch, đàng hoàng giữa các doanh nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực, ngành nghề nhằm giành thị phần mà không sử dụng các thủ đoạn mờ ám, bất chính nhằm loại bỏ đối thủ và tranh giành thị trường.

Cạnh tranh có thể xảy ra giữa người sản xuất và nhà phân phối, hoặc có thể xảy ra giữa người sản xuất và người tiêu dùng khi người sản xuất muốn bán hàng hóa và dịch vụ với giá cao, người tiêu dùng muốn mua với giá thấp. sự cạnh tranh của một công ty là chiến lược của một công ty với các đối thủ cùng ngành.

cạnh tranh công bằng, tên bằng tiếng Anh là: ” cạnh tranh khả thi “.

2. những biểu hiện của cạnh tranh lành mạnh:

* các đặc điểm cơ bản của cạnh tranh bình đẳng

– cạnh tranh bằng tiềm năng, năng lực và sự phát triển của doanh nghiệp.

– nhằm thu hút những khách hàng muốn sử dụng sản phẩm của công ty.

– các công ty không phạm luật khi kinh doanh.

* quy tắc cạnh tranh công bằng:

xem thêm: các quy định mới nhất để đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu

– tiêu chuẩn cấu trúc của thị trường: tiêu chuẩn cấu trúc của thị trường được thể hiện qua ba tiêu chuẩn như sau:

+ về số lượng sản phẩm mà người bán cung cấp với số lượng lớn hoặc đủ lớn, không có ai thống trị loại thị trường này. hoặc ít nhất là có nhiều người chơi thống trị thị trường đó, khi quy mô kinh tế cho phép họ làm như vậy.

tức là số lượng công ty tham gia đủ lớn, mức độ tiềm lực giữa các công ty tỷ lệ thuận với nhau, không có công ty nào có sức mạnh vượt trội có thể lấn át các công ty khác. các công ty tham gia xác định rõ định mức giá cả và chất lượng sản phẩm của công ty mình. Không tạo trở ngại cho đối thủ cũng như cản trở thành viên mới gia nhập, sử dụng các hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật, không sử dụng các thủ đoạn lôi kéo đồng minh, chơi kém, thao túng hoặc tạo ra chênh lệch lớn về giá sản phẩm, thao túng thị trường.

+ thị trường không có trở ngại để gia nhập thị trường cạnh tranh.

+ phải có sự phân biệt giữa chất lượng và giá cả của sản phẩm đó trên thị trường.

– quy tắc ứng xử: đối với quy tắc ứng xử sẽ được thể hiện qua 3 quy tắc như sau:

+ có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà cung cấp, không có hành vi mua chuộc, hối lộ, cấu kết giữa họ để thực hiện các quan hệ làm ăn phi pháp.

+ giữa các bên không sử dụng thủ đoạn cô lập, dụ dỗ đối tác nhằm thực hiện các mục đích không công bằng, ảnh hưởng đến các nhà cung cấp cạnh tranh.

xem thêm: làm thế nào để đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu?

+ sự nhạy cảm với nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm khác nhau.

– tiêu chuẩn hiệu quả: về chất lượng, hiệu quả được thể hiện qua:

+ giảm thiểu chi phí cung cấp sản phẩm

+ giá cả tương xứng với chi phí cung ứng, bao gồm cả lợi nhuận hợp lý mà nhà cung cấp sẽ thu được từ các hiệu ứng chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. chấp nhận đầu tư và đổi mới các kế hoạch đã định.

+ điều chỉnh và có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh chi tiêu quá mức cho các sản phẩm có trong kế hoạch quảng cáo.

+ áp dụng chính xác các công nghệ mới vào sản phẩm mới. cạnh tranh bình đẳng có thể phản ánh nỗ lực thiết lập các mục tiêu và nguyên tắc chống độc quyền hiệu quả.

Cạnh tranh công bằng là việc sử dụng các hành vi tuân theo các chuẩn mực đạo đức Nhìn chung, trong kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng thể hiện mong muốn của các công ty về một môi trường kinh doanh phù hợp và lành mạnh, bình đẳng. Phần lớn, để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, các công ty thường tìm một trọng tài chung cho sân chơi của họ. Cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh giúp mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, phát huy những tiềm năng vốn có, đặc biệt là tạo ra môi trường kinh doanh năng động và hấp dẫn.

3. vai trò của cạnh tranh lành mạnh:

Cạnh tranh lành mạnh có vai trò quan trọng trong sản xuất hàng hóa nói riêng và lĩnh vực kinh tế nói chung, là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần phát triển kinh tế

p>

xem thêm: các quy tắc đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu

Khi có cạnh tranh, người sản xuất phải năng động, nhạy bén, hiểu rõ hơn nhu cầu của người tiêu dùng, tích cực nâng cao tay nghề, thường xuyên cải tiến kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ, nghiên cứu thành công mới nhất vào sản xuất, hoàn thiện hình thức tổ chức sản xuất, quản lý sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. nơi thiếu sự cạnh tranh hoặc có dấu hiệu độc quyền, nó thường bị trì trệ và kém phát triển.

Cạnh tranh mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

– dành cho người tiêu dùng:

+ cạnh tranh lành mạnh mang đến những sản phẩm tốt nhất và chất lượng cao nhất cho người tiêu dùng, đây là một lợi ích to lớn.

+ Cạnh tranh lành mạnh là tiền đề để các sản phẩm mới ra đời với những cải tiến về chất lượng, tính tiện dụng, mẫu mã và đi kèm với giá cả hợp lý, thúc đẩy tiêu dùng cũng như lấy lòng tin của người tiêu dùng đối với công ty là một cách kích cầu.

– dành cho các công ty

Cạnh tranh lành mạnh là thước đo, là yếu tố quan trọng thể hiện sự công bằng, giúp công ty tồn tại trên thị trường bằng chính năng lực và khả năng phát triển của mình. cạnh tranh bình đẳng là công cụ để loại bỏ những doanh nghiệp không có năng lực, không có chiến lược phát triển thị trường.

4. các yếu tố ảnh hưởng đến cạnh tranh bình đẳng:

thúc đẩy toàn bộ ngành hoặc tổ chức: Cạnh tranh lành mạnh tập trung vào các mục đích rộng hơn mang lại lợi ích cho công ty hoặc tổ chức. trong đó các cá nhân sẽ tham gia và sử dụng khả năng của họ để đạt được kết quả, những điều mới mẻ cho công ty và tổ chức, do đó đóng vai trò như một nền tảng để mở rộng tiềm năng của mọi người.

xem thêm: đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu các gói thầu hỗn hợp

thúc đẩy lợi thế của mọi người: cạnh tranh không lành mạnh thường hướng đến lợi ích cá nhân, tiền bạc và vinh quang. hoặc sử dụng sự cạnh tranh để thúc đẩy bản thân lên cấp độ tiếp theo. còn các đối thủ, các công ty cạnh tranh lành mạnh thường ít quan tâm đến điều này, họ quan tâm đến những lĩnh vực mới, lợi ích nhiều mặt hơn là tập trung vào lợi ích cá nhân. họ cùng nhau tìm ra điểm chung, sự đồng nhất và tương đồng trong kinh doanh để tạo nên chiến thắng cho tổ chức. họ chiến đấu và phát triển vì họ nhất quán, thống nhất mà không cần nói đôi với nhau, họ tạo cơ hội cho đồng đội phát huy thế mạnh của mình.

5. thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh:

cạnh tranh lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và công ty, vì vậy cần thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh để hiệu quả mang lại là tối ưu nhất

– hướng dẫn và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh: điều này rất quan trọng, cạnh tranh có thể xảy ra ở bất cứ đâu, cạnh tranh có thể phát sinh mâu thuẫn giữa các nhân viên. chạy đua để giành chiến thắng với nguồn lực hạn chế có thể gây ra căng thẳng. tuy nhiên, khi các thành viên trong nhóm hiểu được tranh luận lành mạnh và chia sẻ ý kiến ​​của họ một cách cởi mở, cạnh tranh sẽ trở thành chất xúc tác cho sự đổi mới và cải tiến. Để làm được điều này, bạn cần duyệt qua những nội dung tạo cảm giác ớn lạnh và thúc đẩy thảo luận trong các cuộc họp hoặc phát triển kinh doanh. dẫn dắt và tạo ra các cuộc thảo luận lành mạnh, nếu các thành viên trong nhóm không bày tỏ ý kiến ​​thực sự của mình hoặc không có trách nhiệm và năng lực cơ bản chỉ để hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ bị hạn chế hoặc không.

– Thưởng phạt rõ ràng: đây là cách động viên, khích lệ nhân viên trong công ty hiệu quả nhất, nhờ đó mà hiệu quả công việc sẽ cao hơn, giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Những nhân viên làm tốt sẽ được khen thưởng và những nhân viên không làm được sẽ bị trừng phạt, tạo ra sự cạnh tranh ở nơi làm việc.

– Đặt mục tiêu dài hạn: đây cũng chính là chiến lược kinh doanh, đặt ra mục tiêu kinh doanh để từ đó có cách thực hiện nhanh chóng và hiệu quả trên thực tế nhằm phát triển thương hiệu và nâng cao uy tín của công ty trên thị trường.

Related Articles

Back to top button