Thép carbon là gì? Có tốt hơn inox không? | Inox Đại Dương

Sắt và thép là những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng có nhiều loại hợp kim. Trong đó, tiêu biểu nhất là thép cacbon và thép không gỉ. Vậy, hợp kim nào tốt hơn? Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất cả các khái niệm và đặc điểm của thép không gỉ, và so sánh với thép không gỉ nhé!

Thép cacbon là gì?

Thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon. Trong đó, hàm lượng cacbon trong hợp kim càng cao thì thép càng khó uốn, hàm lượng cacbon càng thấp thì thép càng có độ dẻo và độ mềm cao, độ mềm uốn càng cao. Tỷ lệ cacbon ảnh hưởng đến tính chất của thép.

Độ cứng thấp

Ngoài hai thành phần chính này, thép cacbon còn có một số nguyên tố khác tham gia để tăng độ bền của hợp kim. Cụ thể, trong thép cacbon, hàm lượng mangan lên tới 1,65% và hàm lượng silic lên tới 0,6%, có khả năng khử oxy hiệu quả.

Thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon

Thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon

Có thể bạn chưa biết: Thành phần cấu tạo của inox

Những người trong ngành thường phân loại thép cacbon theo công dụng. Có 3 loại thép:

Thép cacbon thông thường:

Đây là loại thép phổ biến nhất và thường được sử dụng trong xây dựng và giao thông, các ngành cơ khí, chẳng hạn như chế tạo các bộ phận nhỏ cho máy móc, kết cấu xây dựng, cầu, đường, nhà ở … hoặc các kết cấu khác. Kết cấu chịu tải hạn chế.

Thông thường thép cũng được chia thành 3 loại để người dùng dễ dàng lựa chọn:

  • Loại a: Thép được đánh giá bằng các tính chất cơ học như cường độ, độ cứng hoặc độ dẻo)
  • Loại b: Thép được đánh giá bằng yếu tố hóa học (nguyên tố cấu thành, tỷ lệ chiều cao).
  • li>

  • Loại c: Thép được đánh giá bởi 2 yếu tố trên.

Thép cacbon kết cấu:

Nhìn chung, thép cacbon kết cấu có chất lượng tốt hơn thép thông thường vì chúng có tỷ lệ cacbon chính xác hơn và ít nguyên tố tạp chất hơn như lưu huỳnh hoặc phốt pho. Loại thép này có khả năng chịu tải cao và do đó được sử dụng cho các bộ phận quan trọng, quan trọng và có tác động lớn của máy * như bánh răng, trục, con lăn …

Thép cacbon kết cấu

Thép cacbon kết cấu có ứng cao và phổ biến

Thép cacbon dụng cụ:

Nếu thép nào có c> 0,7% và tỷ lệ tạp chất <0,025% thì được phân loại là thép công cụ. Đây là loại thép đặc biệt được sử dụng để làm khuôn, dụng cụ, đục, đồng hồ đo, … vì chúng thường có khả năng chịu tải tốt, chịu mài mòn, nhưng chịu nhiệt kém.

Thép nhẹ là gì?

Thép cacbon thấp là một thuật ngữ chung cho thép cacbon thấp, với hàm lượng cacbon từ 0,05% đến 0,25%. Ngoài thép nhẹ, còn được gọi là thép nhẹ, thép nhẹ hoặc thép nhẹ.

Không giống như các hợp kim khác, thép cacbon thấp không chứa các nguyên tố như crom, niken … Sự tham gia của các nguyên tố như cacbon cũng rất thấp, vì vậy các đặc tính của thép cacbon thấp rất dễ phân biệt với thép không gỉ. rỉ sét.

So với thép cacbon trung bình và siêu cao, thép nhẹ dễ gia công hơn do khả năng uốn dẻo của chúng. Các quy trình như hàn và mài cũng dễ dàng hơn. Hạn chế của nó là không thể làm cứng bằng cách đun nóng hoặc làm nguội.

Mild steel là gì

Mild steel có tên thường gọi là Thép nhẹ, thép non, thép mềm… và rất dễ bị gỉ sắt

Những tính chất đặc trưng khác của thép nhẹ có thể kể đến như:

  • Trọng lượng nhẹ
  • Độ bền kéo thấp
  • Từ tính
  • Dễ bị oxy hóa hơn các loại thép khác
  • li>

  • Giá thấp nhất so với các loại thép khác.

Thép nhẹ có thể được sử dụng để làm đồ nội thất, đồ trang trí, các chi tiết và phụ kiện nhỏ và không quan trọng.

So sánh thép cacbon và thép không gỉ

Tuy nhiên, có một hợp kim thép khác có nhiều ưu điểm và phổ biến như thép không gỉ. Bảng dưới đây giúp phân biệt thép cacbon và thép không gỉ bằng các thành phần nổi bật của hai hợp kim này.

Bảng so sánh thành phần, tính chất, thẩm mỹ, giá thành và ứng dụng

Bảng so sánh thành phần, hiệu suất, tính thẩm mỹ, giá thành và ứng dụng

Có thể được sửa bằng cách phun sơn, sơn tĩnh điện, v.v.

Xem thêm: Thép là gì? Có bao nhiêu loại thép?

Kết luận

Không có vật liệu nào tốt hơn, chỉ có vật liệu phù hợp hơn. Việc hiểu rõ thành phần, tính chất và công dụng của các loại thép giúp nhà sản xuất lựa chọn được loại vật liệu phù hợp, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời giúp tận dụng tối đa vật liệu để tạo ra những sản phẩm mới phù hợp nhất với nhu cầu đời sống của con người.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc, mọi kiến ​​thức chuyên sâu về inox hãy click vào đây

Biên tập viên: Hàng hải bằng thép không gỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *