Thermocouple là gì? Cặp nhiệt điện là gì? Can nhiệt là gì?

Cặp nhiệt độ là gì? Cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện là gì? Cặp nhiệt điện Cặp nhiệt điện hoạt động như thế nào? Tiêu chí chính xác để chọn phích nước loại cặp nhiệt điện? Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện.

Thermocouple là gì

Cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện loại S

Cặp nhiệt điện là gì?

Cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện (thermo => nhiệt độ; couple = cặp), còn được gọi là cặp nhiệt điện, được sử dụng để đo nhiệt độ; nguyên lý hoạt động của nó là “hiệu ứng nhiệt điện”. Hiệu ứng này xảy ra khi hai kim loại khác nhau được kết nối với nhau ở một đầu để tạo ra một dòng điện rất nhỏ tính bằng milivôn (mv). Khi nhiệt độ của điểm nối này thay đổi thì dòng điện bên trong sẽ thay đổi => theo tín hiệu điện này giá trị nhiệt độ sẽ được đọc.

Cấu tạo cặp nhiệt điện

Như được mô tả trong phần Cặp nhiệt điện. Cấu tạo của cặp nhiệt điện được làm từ sự kết hợp của 2 kim loại khác nhau. Bất kỳ 2 chân nào khác nhau được kết nối với nhau cũng sẽ tạo ra dòng điện bên trong. Tuy nhiên, để đo nhiệt độ chính xác, đảm bảo độ bền trong quá trình hoạt động. Sau rất nhiều thử nghiệm. Ngày nay chúng ta có cặp nhiệt độ được làm bằng các loại cặp nhiệt độ khác nhau như: k, s, r, b, j, w5

Cấu tạo thermocouple

Phần cấu trúc cặp nhiệt điện

Cách hoạt động của cặp nhiệt độ

Cặp nhiệt điện hoạt động dựa trên hiện tượng hiệu ứng nhiệt (Seebeck). Khi hai kim loại khác nhau được hàn với nhau, một hiệu điện thế được tạo ra. Nhưng để hiểu nguyên tắc chuyển đổi nhiệt độ hoàn chỉnh, vui lòng tham khảo mô hình mô phỏng của nguyên tắc này.

Nguyên lý hoạt động cặp nhiệt điện

Nguyên lý của hiệu ứng nhiệt seebeck: Theo sơ đồ mô phỏng ở trên, phần tiếp giáp giữa hai thanh kim loại là đầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, còn được gọi là đầu dò nhiệt. Các đầu còn lại của dây được ghi nhãn âm (-) và dương (+). Sự chênh lệch nhiệt độ ở cả hai phía tạo ra sự chênh lệch tiềm năng ở cả hai phía của kết nối và ngược lại.

Để có cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt trong các công thức hệ số Seebeck, hãy xem trang Wikipedia. Kiến thức hàn lâm về lĩnh vực này mình không biết nhiều nên sẽ không đưa vào bài viết, mong mọi người thông cảm.

Ứng dụng của nhiệt kế cặp nhiệt độ

+ Loại cặp nhiệt điện Cặp nhiệt có hai loại: dây và củ hành (sứ). Kết cấu đa dạng và phong phú. Vì vậy, cảm biến cặp nhiệt điện được sử dụng rộng rãi trong việc đo nhiệt độ ở hầu hết các lĩnh vực.

+ Tuy nhiên, đối với các ứng dụng yêu cầu nhiệt độ cao khoảng 800 ° C đến 1800 ° C, cảm biến nhiệt độ kiểu rtd là không đủ. Phải sử dụng cặp nhiệt điện.

+ Trong số các loại cặp nhiệt điện, cặp nhiệt điện k được sử dụng phổ biến nhất cho nhiệt độ lên đến 1200 ºc. Vì giá của bình thủy điện loại k rất cạnh tranh so với các loại bình thủy điện có cùng chức năng với bình thủy điện loại j. Mặt khác, nó hoạt động với các chuẩn kết nối thông dụng, dễ dàng mua và thay thế các cảm biến bị hư hỏng, ..

+ Đối với lò hơi đến 1600 – 1700 ºc. Ở nhiệt độ này, dùng phích s hoặc b.

Tiêu chí để chọn cặp nhiệt điện thích hợp

  1. Chọn phạm vi nhiệt độ thực tế theo độ C? Chọn cảm biến cặp nhiệt điện có dải đo tiêu chuẩn cao hơn nhiệt độ hoạt động để đảm bảo độ bền của cảm biến.
  2. Khoảng cách lắp đặt, bao nhiêu mm?
  3. Chọn phích nước phù hợp với nhiệt độ. Ví dụ: cặp nhiệt điện k, s, r, b
  4. Chọn loại kết nối cho cảm biến. Kết nối ren hoặc mặt bích, …
  5. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

    Mọi nhu cầu về thiết bị đo nhiệt độ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

    Tham khảo các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *