What is imperfect competition? Definition and examples – Market Business News

cạnh tranh không hoàn hảo tồn tại trong một thị trường cạnh tranh, nhưng trong đó một số đặc điểm hoặc lĩnh vực của nó không thực sự cạnh tranh. Cạnh tranh không hoàn hảo là nơi có thể có nhiều nhà sản xuất và người bán, nhưng họ đang bán các hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Trong một thị trường không hoàn hảo, những người ra quyết định thường dễ lạm dụng quyền lực của họ.

Hãy tưởng tượng một nền kinh tế có 1000 công ty khác nhau; Về lý thuyết, nó dường như có một thị trường rất cạnh tranh. tuy nhiên, nó sẽ sớm trông giống một thị trường hoàn hảo và giống một thị trường không hoàn hảo nếu trong số hàng nghìn công ty bạn phát hiện ra rằng chỉ có một nhà sản xuất và bán điện, một công ty sở hữu tất cả các trạm xăng, hai công ty điện thoại cố định, hai điện thoại di động các nhà cung cấp điện thoại, một công ty xe buýt, một hãng hàng không, một công ty nước, hai nhà phân phối sữa, v.v.

Nó vẫn sẽ được phân loại là thị trường cạnh tranh, đặc biệt nếu không có công ty nào thuộc sở hữu nhà nước và nhiều lĩnh vực có nhiều đối thủ và đối thủ. tuy nhiên, như tên cho thấy, nó sẽ không hoàn hảo về bản chất; nói chung, sẽ có sự cạnh tranh không hoàn hảo.

Imperfect CompetitionImperfect competition contrasts with perfect competition. Perfect competition exists in a market structure with a large number of firms that all produce the same product, there are many buyers and sellers, the sellers offer identical products, the buyers and sellers are well-informed about products, and sellers can enter and exit the market freely.

Cạnh tranh không hoàn hảo tồn tại ở mọi quốc gia trên thế giới. đó là điều mà chúng tôi đã phải học cách sống chung. Một số ngành công nghiệp và người bán ngày nay có thói quen tác động đến giá cả để kiếm nhiều tiền hơn.

theo bảng chú giải thuật ngữ kinh doanh về thời gian tài chính, cạnh tranh không hoàn hảo là:

“khi có những rào cản đối với dòng thông tin và nguồn lực trong một thị trường nhất định, ngăn cản trạng thái cạnh tranh hoàn hảo. một thị trường tồn tại các điều kiện cạnh tranh không hoàn hảo được gọi là thị trường không hoàn hảo. ”

cạnh tranh không hoàn hảo – độc quyền

độc quyền là thị trường do rất ít nhà sản xuất thống trị. những người chơi được biết đến như những người theo chủ nghĩa độc tài. Đôi khi, một thị trường trở thành độc quyền vì những người chơi chính thông đồng với nhau để giảm bớt sự cạnh tranh, nâng cao rào cản gia nhập và thao túng giá cả.

Trong hầu hết các tổ chức đấu tranh độc quyền, mỗi nhà đấu tranh độc quyền đều biết những gì từng đối thủ cạnh tranh đang làm, bởi vì có quá ít người trong số họ để theo dõi.

Trên thị trường này chỉ có hai đối thủ cạnh tranh: đó là đối thủ độc quyền. cả hai đều âm mưu loại bỏ tất cả các đối thủ cạnh tranh và nâng cao rào cản gia nhập để gây khó khăn cho những người mới gia nhập. Trong hình ảnh này, rào cản gia nhập chính là chiếc bàn, thứ mà họ đã cố tình đặt quá cao so với những người khác.

Theo lý thuyết trò chơi, các quyết định của một người theo chủ nghĩa độc tài có ảnh hưởng và được truyền cảm hứng từ quyết định của tất cả những người khác. Khi những người theo chủ nghĩa độc tài xem xét chiến lược và lập kế hoạch, họ phải tính đến cách những người tham gia thị trường khác có khả năng phản ứng như thế nào.

các bang thống nhất , sáu hãng phim nhận được gần 87% tổng doanh thu của phim. bảy công ty (công ty walt Disney, tập đoàn tin tức, công ty cbs, viacom, comcast, time warner và tập đoàn điều hành) kiểm soát ngành công nghiệp truyền hình và internet tốc độ cao của quốc gia, trong khi bốn nhà cung cấp không dây (sprint nextel, t-mobile, verizon wireless và at & t mobile: kiểm soát 89% thị trường dịch vụ điện thoại di động của cả nước.

uk , bốn chuỗi siêu thị (tesco, asda, sainsbury’s và morrisons) nắm giữ 74,4% thị phần hàng tạp hóa của cả nước. Năm ngân hàng – HSBC, Barclays, Santander, Lloyds và Natwest – thống trị lĩnh vực ngân hàng. hai người chơi – procter & amp; cờ bạc và unilever – kiểm soát thị trường chất tẩy rửa. 95% các tiện ích của quốc gia được kiểm soát bởi e.on, scottish power, rwe npower, centrica, edf energy, scottish and south.

cạnh tranh không hoàn hảo – độc quyền

Cạnh tranh độc quyền tồn tại trong một thị trường có nhiều nhà sản xuất bán các sản phẩm khác nhau, chúng không phải là sản phẩm thay thế hoàn hảo.

Nói cách khác, có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng mỗi đối thủ lại sản xuất và bán một sản phẩm hơi khác nhau.

Tại nhiều thị trường, chẳng hạn như giấy vệ sinh, điện thoại thông minh và kem đánh răng, các nhà sản xuất thực hành tạo sự khác biệt bằng cách thay đổi thành phần vật chất của sản phẩm, sử dụng bao bì đặc biệt hoặc đơn giản tuyên bố rằng họ có sản phẩm cao cấp dựa trên hình ảnh quảng cáo và thương hiệu.

tất cả các nhà hàng đang tìm kiếm cùng một loại khách hàng: một người muốn đến và ăn. tuy nhiên, mỗi nhà hàng cung cấp một thứ gì đó khác nhau và tuyên bố có yếu tố độc đáo.

Perfect and Imperfect Competition 2

Perfect competition across a whole economy does not exist. Virtually all countries across the world consist mainly of markets with imperfect competition.

Imperfect competition – Monopoly

Thị trường nơi chỉ có một nhà sản xuất / bán sản phẩm hoặc dịch vụ là thị trường độc quyền. trong thế độc quyền, sự gia nhập của các đối thủ cạnh tranh mới bị ngăn cản hoặc bị hạn chế nghiêm trọng.

Công ty độc quyền thường giữ giá cao và hạn chế sản xuất. So với các thị trường có sự cạnh tranh hoàn hảo, nhà sản xuất đơn lẻ thể hiện rất ít hoặc không quan tâm đến nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

nếu có sự độc quyền trong một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế mà người tiêu dùng hầu như không thể tránh khỏi, chẳng hạn như dịch vụ công cộng hoặc phương tiện giao thông công cộng, các chính phủ sẽ cố gắng giám sát và kiểm soát công ty bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát giá, buộc nó phải được chia thành hai công ty cạnh tranh hoặc quốc hữu hóa (nắm quyền sở hữu).

Ở một số nền kinh tế nhỏ nhất thế giới, các chính phủ khuyến khích hình thành độc quyền trong một ngành chiến lược vì lý do an ninh quốc gia và để đạt được quy mô cạnh tranh quốc tế. điều này thường xảy ra đối với các tiện ích.

Trong thời đại toàn cầu hóa này, các công ty độc quyền hoàn toàn hiếm hơn nhiều so với trước đây. chúng chỉ thực sự tồn tại ở những quốc gia mà luật pháp nghiêm cấm đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường.

Tại Mexico, tất cả các trạm dịch vụ đều thuộc sở hữu của Pemex (Công ty Dầu khí Mexico), và tất cả điện được sản xuất và bán bởi CFE (Ủy ban Điện lực Liên bang). Theo các luật sư ở Mexico, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn và tạo ra điện từ chúng là bất hợp pháp – cfe là tổ chức duy nhất được phép sản xuất điện tại quốc gia này.

cạnh tranh không hoàn hảo – monopsony

đây là sự độc quyền từ phía trước. có một số nhà sản xuất và người bán, nhưng chỉ có một người mua. Monopsony cũng đề cập đến thị trường lao động, khi một công ty hoặc tổ chức lớn cho đến nay là nhà tuyển dụng lớn nhất trong thành phố.

Công ty đó có quyền lực độc quyền trên thị trường lao động và nếu chính phủ không can thiệp, công ty đó có thể giảm lương, quyền của người lao động và điều kiện làm việc xuống mức tối thiểu.

Ví dụ, ngành công nghiệp quốc phòng ở Hoa Kỳ là một ngành độc quyền về thị trường. Bộ Quốc phòng chiếm hầu như tất cả doanh thu bán hàng nội địa của các công ty quốc phòng lớn nhất quốc gia.

lockheed martin, có trụ sở chính tại bethesda, maryland, usa. Mỹ, một gã khổng lồ quốc phòng sử dụng hơn 120.000 công nhân, lớn mạnh như bây giờ là nhờ Bộ Quốc phòng Mỹ. Hoa Kỳ, cho đến nay là khách hàng chính của nó.

Các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ chiếm 85% doanh thu hàng năm của Lockheed Martin, các hợp đồng của chính phủ nước ngoài chiếm 13%, trong khi các hợp đồng thương mại chỉ chiếm 2%.

cạnh tranh không hoàn hảo – oligopsony

khi có nhiều người bán nhưng rất ít người mua, chẳng hạn như monopsony nhưng có nhiều người mua. Trong thị trường này, người mua đưa ra quyết định – đó là thị trường của người mua. người mua có thể so tài giữa nhà cung cấp này với nhà cung cấp khác, giảm đáng kể chi phí của họ.

họ có thể ra các điều khoản (đặc điểm sản phẩm, chất lượng và thời gian giao hàng) và nhà cung cấp phải tuân thủ các điều khoản đó.

ở các tiểu bang thống nhất, altria, nâu & amp; công ty thuốc lá williamson và lorillard mua gần 90% lượng thuốc lá sản xuất trong nước. Những người nông dân trồng thuốc lá ở Mỹ sống trong tình trạng độc tài.

Ngày nay, các chuỗi siêu thị lớn đã gia tăng đáng kể ảnh hưởng của họ đối với các nhà cung cấp: họ cho họ biết thực phẩm nên trồng, cách chế biến, cách đóng gói sản phẩm và giao hàng với giá bao nhiêu.

ở Úc, len và cải bắp kiểm soát 70% thị trường thực phẩm của cả nước.

cạnh tranh vô giá

Cạnh tranh phi giá (chiến lược tiếp thị không liên quan đến việc thay đổi giá của sản phẩm hoặc dịch vụ) phổ biến hơn ở những thị trường có sự cạnh tranh không hoàn hảo.

Trong các hoạt động đầu cơ độc quyền, những người dẫn đầu thị trường tạo cảm giác như đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt, trong khi thực tế, họ có thể đã thông đồng để giữ giá cao một cách giả tạo.

Ví dụ về cạnh tranh không có giá bao gồm chiến dịch quảng cáo, cung cấp dịch vụ bổ sung, tập trung vào việc cải thiện chất lượng, quảng bá tay nghề xuất sắc của công ty, mời người tiêu dùng tham gia xổ số hoặc cuộc thi với giải thưởng tốt, chỉ trích các sản phẩm của công ty đối thủ, v.v.

video: perfect vs. cạnh tranh không hoàn hảo

Trong video này, John Lipchik giải thích sự khác biệt giữa cạnh tranh hoàn hảo và không hoàn hảo bằng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu.

Related Articles

Back to top button