Thiết bị ngoại vi là gì? Một số loại thiết bị ngoại vi chính

Thiết bị ngoại vi là một thuật ngữ dùng để chỉ các thiết bị bên ngoài vỏ máy tính có khả năng nhập, xuất dữ liệu hoặc mở rộng dung lượng lưu trữ như một dạng bộ nhớ bổ sung. Với những thiết bị này, chúng ta có thể dễ dàng xử lý và tương tác với dữ liệu hơn.

Thiết bị ngoại vi bao gồm những gì?

Theo đặc điểm và mục đích sử dụng, người ta chia thiết bị ngoại vi thành hai nhóm

Thiết bị đầu vào : bao gồm tất cả phần cứng cho phép bạn nhập dữ liệu, chương trình, lệnh và phản hồi của người dùng vào máy tính của mình, chẳng hạn như bàn phím, chuột, máy tính, ổ đĩa CD, webcam, máy quét, micrô, bàn di chuột, DVD …

Thiết bị đầu ra : Bao gồm các thành phần truyền tải thông tin đến người dùng và thực hiện công việc giải mã dữ liệu thông tin mà người dùng có thể hiểu được, chẳng hạn như máy in, màn hình, usb, ổ cứng, máy chiếu, loa , máy fax …

Một số thiết bị ngoại vi hiện nay

Một số thiết bị ngoại vi hiện tại

Lợi ích của việc biết các thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi là thành phần cơ bản và thiết yếu của máy tính. Nếu cài đặt bộ phận nào đó sẽ ảnh hưởng hoặc làm gián đoạn hoạt động của máy tính. Vì vậy người dùng cần biết thiết bị ngoại vi là gì?

Khi biết thông tin và chức năng của các thiết bị ngoại vi, chúng ta có thể cài đặt, điều phối và sử dụng các thiết bị này cho cả hệ thống. Đặc biệt nếu không may xảy ra sự cố, lỗi hệ thống, hư hỏng, chúng tôi có thể linh hoạt đưa ra các giải pháp điều chỉnh, thay thế phù hợp, tiết kiệm chi phí bảo trì, khắc phục sự cố nhanh chóng. Chủ đề, từ đó, công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Một số loại thiết bị ngoại vi chính

1. màn hình máy tính

Màn hình máy tính là một thiết bị điện tử được gắn trực tiếp trên máy tính để hiển thị và giao tiếp giữa người dùng và máy tính. PC có thể có màn hình riêng biệt, nhưng máy tính xách tay thì không.

Màn hình là nơi hiển thị hình ảnh, thông tin từ máy tính

Màn hình là nơi hiển thị hình ảnh và thông tin từ máy tính

2. Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm là một thiết bị được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu từ đĩa mềm. Nó hoạt động bằng cách đọc và ghi dựa trên các thuộc tính từ tính. Tùy từng loại đĩa mềm sẽ có ổ mềm riêng.

3. Ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng di động

Đĩa cứng là bộ nhớ không bị mất dữ liệu trong trường hợp mất điện, kể cả mất điện đột xuất. Chúng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa tròn được phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng đã được cố định trong máy tính từ khi nó được sản xuất, vì vậy không có cách nào để thay thế ổ cứng.

Các bộ phận của ổ đĩa cứng

Lắp ráp đĩa cứng

4. CD-ROM

là một thiết bị đọc đĩa quang sử dụng một thiết bị bắn ra một chùm tia laze, chiếu vào bề mặt của đĩa, phản xạ nó trở lại thiết bị thu và giải mã thành tín hiệu.

5. bàn phím máy tính

Các phím của bàn phím máy tính được khắc hoặc in bằng các ký tự và biểu tượng xuất hiện mỗi khi nhấn một phím. Nhấn và giữ một tổ hợp phím đồng thời hoặc liên tiếp với một số ký tự nhất định.

6. chuột

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc trực tiếp với máy tính thông qua con trỏ chuột trên màn hình máy tính.

Bàn phím và con chuột là thiết bị ngoại vi không thể thiếu

Bàn phím và chuột là những thiết bị ngoại vi cần thiết

7. Máy in – Máy in

Máy in là thiết bị được sử dụng để xuất văn bản và hình ảnh sang thiết bị lưu trữ vật lý như giấy hoặc phim.

Hiện có một số loại máy in, chẳng hạn như máy in kim, máy in phun, máy in laser, máy in nhiệt và máy in chuyên dụng.

8. Máy quét

Máy quét là một thiết bị quét hình ảnh và lưu chúng vào ổ cứng của máy tính, dưới dạng tệp hình ảnh. Tất cả các máy quét đều hoạt động bằng cách phản xạ ánh sáng. Hình ảnh sẽ được đặt úp vào bên trong máy quét, gồm một nguồn sáng chiếu vào hình ảnh và một cảm biến nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn sáng vào hình ảnh.

Máy scan hình ảnh

Máy quét hình ảnh

9. Loa máy tính

Đây là thiết bị tạo ra âm thanh có mạch nguồn tích hợp để liên lạc và giải trí.

9. Các loại thiết bị lưu trữ có thể mở rộng – thẻ nhớ usb

Thẻ nhớ USB là một dạng bộ nhớ có thể mở rộng cho các thiết bị kỹ thuật số di động sử dụng công nghệ bộ nhớ flash để ghi dữ liệu.

Thiết bị nhớ dữ liệu USB

thiết bị lưu trữ dữ liệu usb

10. Micrô

Micrô máy tính là một thiết bị tích hợp các cảm biến để chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện.

11. Webcam

Webcam, còn được gọi là webcam, là một máy quay video kỹ thuật số được thiết kế cho máy tính xách tay cá nhân cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi điện video, gửi tin nhắn hình ảnh hoặc tải hình ảnh lên trang web. Trang web có sẵn cho tất cả mọi người xem. Một webcam thường có độ phân giải 640 x 480 pixel.

Webcam gắn trên máy tính

Webcam được cài đặt trên máy tính của bạn

Đây là những thông tin về thiết bị ngoại vi labvietchem muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về cách nhận biết, phân biệt và hiểu rõ chức năng của chúng để có thể dễ dàng chọn mua và lắp đặt chính xác các thiết bị này.

Xem thêm:

  • Pipet là gì? Những lỗi thường gặp khi sử dụng pipet trong phòng thí nghiệm
  • Một số Máy Điện Di Di Động Hiệu Quả Nhất

Related Articles

Back to top button