Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Thiết Kế Cảnh Quan

Ngoài thiết kế nội thất, thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế cảnh quan cũng thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên, lĩnh vực thiết kế cảnh quan vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu đúng về thiết kế cảnh quan là gì . cũng có nhiều quan niệm sai lầm trong lĩnh vực này. Vì vậy, hãy cùng httl tìm hiểu thêm về thiết kế cảnh quan ngay sau đây.

Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là gì?

Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đã xuất hiện trên thế giới nhiều năm, nhưng tại Việt Nam, vấn đề thiết kế cảnh quan vẫn còn là một câu hỏi lớn khiến nhiều người băn khoăn. theo đó, thiết kế cảnh quan là việc tạo ra và xây dựng các không gian mở còn trống của một công trình bằng cách sắp xếp, bố trí và đưa ra các phương án lắp đặt vật liệu, đồ vật, hình khối để mang lại sự hài hòa và mỹ quan cho toàn bộ công trình.

một số yếu tố chính trong thiết kế cảnh quan như: xây dựng và thiết kế sân vườn đẹp , trồng cây sân vườn, tạo tiểu cảnh sân vườn, thiết kế chiếu sáng, thi công ngoại thất (cầu thang, hồ bơi, đèn chiếu sáng, ..) .

Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Trao đổi với ông Trần Triệu Vỹ – CEO công ty thiết kế thi công kiến trúc cảnh quan sân vườn cho hay: Thiết kế cảnh quan có nguồn gốc từ nghề chăm sóc cây cảnh trong cung điện tại Pháp vào thế kỷ XVII. Sau đó, lan rộng sang toàn bộ châu Âu vào thế kỷ XVIII, hầu hết các công trình cần đến thiết kế cảnh quan tại thời điểm này đều liên quan đến Tôn giáo và cung điện. Đến thế kỷ XIX, thiết kế cảnh quan mới được phổ biến nhiều hơn trong đời sống nhân dân. Đầu thế kỷ XX, thiết kế cảnh quan dần được ứng dụng nhiều vào công trình đô thị, và là một phần không thể thiếu đối với các khu nhà ở cao cấp, thiệt thự.

huyền thoại về thiết kế cảnh quan

Nhìn chung, thiết kế cảnh quan không phổ biến ở Việt Nam như các quốc gia còn lại trên thế giới. do đó khó tránh khỏi những thắc mắc và hiểu lầm không đáng có. Đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất:

Thiết kế cảnh quan có trồng cây xanh không?

nhiều người nghĩ rằng thiết kế cảnh quan là trồng cây, đây là một quan niệm sai lầm. thiết kế cảnh quan được xây dựng bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ trồng cây hay chỉ trồng cây. Ngoài việc trồng cây, thiết kế cảnh quan còn xây dựng, lắp đặt và phối hợp nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như công trình nhân tạo, tiểu cảnh, hồ bơi, đèn chiếu sáng, đài phun nước, tượng đá, đồ trang trí, v.v.

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Thiết kế cảnh quan là trồng cây?

Thiết kế cảnh quan là làm vườn?

Ngoài thiết kế cảnh quan là gì , đây chắc chắn là câu hỏi và quan niệm sai lầm phổ biến nhất về lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Mặc dù nó có nguồn gốc từ việc chăm sóc cây cảnh, nhưng thiết kế cảnh quan không phải là làm vườn. muốn tạo ra một tác phẩm cảnh quan đẹp cần kết hợp nhiều lĩnh vực như thiết kế, kiến ​​trúc, môi trường, cây cảnh, mỹ thuật, xây dựng, kỹ thuật, ..

Một người trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan cần có kiến ​​thức về cây xanh, thẩm mỹ tốt, khả năng sửa chữa và lắp đặt cơ sở vật chất, kiến ​​thức về kiến ​​trúc, cơ sở hạ tầng và xây dựng. Ngoài ra, họ cần tư duy nhạy bén, tính toán và phân tích công trình, biết mình phải làm gì cho từng công trình cụ thể. do đó, rõ ràng thiết kế cảnh quan là một ngành khá phức tạp, không chỉ là làm vườn.

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?

Kiến trúc sư nội thất sẽ thiết kế luôn cảnh quan?

Sân vườn và thiết kế nội thất là hai lĩnh vực hoàn toàn trái ngược nhau. các nhà thiết kế nội thất sẽ xây dựng và sửa chữa nội thất của ngôi nhà, trong khi những người làm cảnh sẽ sửa chữa và xây dựng ngoại thất chung của ngôi nhà. đối với các dự án lớn và đòi hỏi cao, thiết kế cảnh quan và nội thất sẽ có các chuyên gia làm việc độc lập. tuy nhiên, trong một số trường hợp, kiến ​​trúc sư nội thất cũng có thể đảm nhận phần thiết kế cảnh quan.

lợi ích của thiết kế cảnh quan

Lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Lợi ích mà thiết kế cảnh quan mang lại

Thiết kế cảnh quan mang đến khá nhiều lợi ích trong xây dựng các không gian sống, một số lợi ích nổi bật như:

  • Bằng cách tăng tính thẩm mỹ tổng thể của tòa nhà, một tòa nhà có ngoại thất được giữ gìn và xây dựng đẹp mắt sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đồng thời, thiết kế cảnh quan còn tạo sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài, giúp công trình được thống nhất về mặt tổng thể.
  • thiết kế cảnh quan góp phần tạo nên những mảng xanh cho công trình. Hầu hết các thiết kế cảnh quan sân vườn luôn có cây xanh mang không khí trong lành, thoáng mát vào bên trong công trình. Ngoài ra, khu sân vườn cũng là nơi hoàn hảo để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn thiết kế cảnh quan là gì cũng như tránh được những hiểu lầm không đáng có về lĩnh vực mới này. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thiết kế cảnh quan, hoặc muốn có một công trình cảnh quan độc đáo và hấp dẫn, hãy liên hệ với SGL – Saigon Landscape Company, một công ty thiết kế kiến ​​trúc cảnh quan hàng đầu hiện nay.

  • direct line: 0933.606.119
  • email: [email protected]
  • địa chỉ văn phòng: 70 số 33, p. hòa bình, quận 2, thành phố hồ chí minh
  • website: https://sgl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *