12 Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời có thể bạn chưa biết

Bể cá (bể cá) ngoài trời được nhiều gia đình yêu thích vì nhiều lợi ích. Nước đục, rong rêu là điều khó tránh khỏi. Nhiều gia chủ không biết cách sửa chữa, hoặc sửa chữa không triệt để dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vậy cách làm nước hồ cá ngoài trời có tác dụng gì?

cach lam trong nuoc ho ca ngoai troi

Dưới đây là gợi ý về 12 cách có thể bạn chưa biết. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của việc làm việc trong nước hồ cá ngoài trời

Nước là môi trường mà cá cảnh sinh sống và phát triển. Nếu chất lượng nước tốt, cá sẽ phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, nếu nước hồ trong xanh, việc quan sát cá bơi lội sẽ thuận tiện hơn. Nhiều nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng mọi người có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách hòa mình vào thiên nhiên, ngắm hồ hoặc bơi cùng cá.

ngam nhin hoc ca ngoai troi voi nuoc trong sach

Ngược lại, nếu hồ bị vẩn đục, có rêu, tảo … thì việc nuôi cá cảnh ở ngoài trời, đặc biệt là koi sẽ không tốt. Nước trong bể cá ngoài trời không đảm bảo sẽ làm mất mỹ quan. Đồng thời, trường cá dễ mắc bệnh và chết nhanh hơn. Đây là điều mà không gia chủ nào mong muốn. Vì vậy, cần phải tìm hiểu nguyên nhân và xây dựng kế hoạch, cách thực hiện trong nước hồ cá ngoài trời sao cho hiệu quả nhất.

ho ca ngoai troi reu xanh thieu tham my

Lý do nước hồ cá ngoài trời có rêu và vẩn đục

Nếu bạn đang hoặc dự định nuôi cá cảnh trong bể cá ngoài trời, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân khiến nước bị đục và rêu phát triển. Hãy xem liệu bạn có mắc sai lầm nghiêm trọng nào trong các câu hỏi mà chúng tôi sắp đề cập hay không.

Không có hệ thống lọc nước hoặc bộ lọc nước hồ cá không hoạt động tốt

Hệ thống lọc nước hồ cá là quan trọng nhất và cần được chú ý đầu tiên. Một hồ cá ngoài trời sạch sẽ là điều không thể nếu không có hệ thống lọc phù hợp. Nếu không có những thiết bị này, đó sẽ là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Nếu có hệ thống lọc nhưng nước trong bể vẫn không trong thì có thể là do:

– Sử dụng thiết bị và vật liệu không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và thông số kỹ thuật

– Thiết bị không thể hoạt động đủ công suất

-Quá trình cài đặt hệ thống không đạt tiêu chuẩn

ho ca ngoai troi khong co he thong loc

Mật độ cá quá cao

Những người mới chơi thủy sinh và chưa có kinh nghiệm thường mong muốn có nhiều loại cá với nhiều màu sắc khác nhau trong bể cá của họ. Họ thường có thói quen nuôi cá với số lượng lớn. Đây không phải là một điều tốt. Mật độ cá quá nhiều trong bể cá có thể khiến cá phát triển kém. Cá yếu hơn không thể cạnh tranh thức ăn trở nên yếu hơn, nặng hơn và có thể giết cá.

han che nuoi ca koi voi mat do day dac

Chất thải nuôi cá không được xử lý đúng cách

Một phần của điều này là do lượng cá nuôi dồi dào. Điều này dẫn đến việc phát sinh chất thải vượt quá khả năng làm sạch của hệ thống lọc. Phân cá chứa nước tiểu, phân, chất nhầy và các chất khác, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cá và hệ sinh thái hồ.

Điều kiện thứ hai gây ra điều này là sự hình thành độ dốc không thích hợp ở đáy hồ. Đáy bể luôn cần có độ dốc nhất định, đặc biệt là trong bể cá ngoài trời . Điều này giúp cho việc thu gom và làm sạch rác trở nên dễ dàng hơn.

mat cat ho ca ngoai troi

Tích trữ thức ăn thừa khiến nước bể cá không sạch

Cho cá ăn quá nhiều vào thời điểm không thích hợp có thể khiến một số thực phẩm không thể ăn được. Ước tính chỉ có khoảng 60-70% thức ăn được cá hấp thụ. Phần còn lại sẽ dần chìm xuống đáy hồ, gây ô nhiễm thủy vực và trở thành nguồn thức ăn cho tảo, rêu phát triển.

hoc ca bi duc do lang dong nhieu thuc an

Động vật và thực vật rơi xuống đáy hồ

Trồng cây xanh và làm tiểu cảnh xung quanh hồ cá ngoài trời giúp cảnh quan thêm tươi đẹp. Nhưng đồng thời, lá chết, cây cỏ, cây cỏ cũng có thể rơi xuống hồ. Quá trình phân hủy của chúng tạo ra bùn, cặn hoặc huyền phù trong nước ở khu vực đáy hồ. Đó cũng là điều kiện tốt để vi khuẩn, ký sinh trùng hay tảo có hại phát triển mạnh.

ho ca co nhieu reu xanh phat trien

Bể cá bị thấm và rò rỉ nước từ bên ngoài

Đây là một lỗi tương đối nghiêm trọng trong quá trình xây dựng bể cá ngoài trời và không đảm bảo vẫn còn. Một số lý do phổ biến là:

– Thiết kế tồi hoặc kết cấu tồi

– Kỹ năng yếu kém và làm việc không cẩn thận của công nhân xây dựng

– Bể cá không chống thấm nước hoặc chống thấm nước sai cách

Nếu điều này xảy ra, nhóm không chuyên nghiệp sẽ tìm cách từ chối và tìm người sửa lỗi. Nó sẽ rất khó khăn.

Quá nhiều nắng trong bể cá

Ánh sáng có thể được coi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thực vật, bao gồm cả rêu và tảo. Quá nhiều ánh sáng cũng dễ khiến rêu, tảo quang hợp và phát triển nhanh hơn. Sau đó bể cá sẽ bị vẩn đục và nước sẽ chuyển sang màu xanh lục.

ho ca bi duc do tao xanh phat trien

Cách sử dụng nước hồ cá ngoài trời an toàn và hiệu quả

Cách tiếp cận trong nước sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bắt đầu bằng cách tìm ra nguyên nhân khiến nước trong bể cá của bạn bị vẩn đục, có rêu và không sạch. Chỉ bằng cách này mới có thể tìm ra giải pháp phù hợp và hiệu quả. Vì những lý do trên, chúng tôi đã tổng hợp 12 cách để sử dụng nó trong nước hồ cá ngoài trời .

1. Sử dụng hệ thống lọc nước tiêu chuẩn để làm nước hồ cá

Bạn có thể đã biết tầm quan trọng của hệ thống lọc. Hệ thống lọc tiêu chuẩn sẽ thực hiện các tác vụ sau:

– Đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh và làm sạch chất lượng nước hồ cá.

– Tạo ra các dòng chảy nhỏ trong hồ, tạo ra các vùng đối lưu nhỏ cho cá bơi lội.

– Hút sinh vật, rêu, tảo từ đáy, bề mặt và thành hồ.

– Loại bỏ chất thải do phân cá hoặc thức ăn thừa đọng lại.

-Cải thiện môi trường nước và tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước thủ công.

ho ca trong sach nho he thong loc dat chuan

2. Điều chỉnh lượng thức ăn cho cá vừa phải

Thời gian cho cá cảnh ăn chỉ vài phút, có thể chia thành nhiều bữa trong ngày. Kinh nghiệm cho cá ăn hiệu quả là cho cá ăn từng chút một và quan sát cá phản ứng với thức ăn. Khi cá ăn no thì cho ăn lần sau.

Đồng thời, việc cho cá cảnh ăn nên tập trung ở một góc hồ, không nên rải khắp mặt hồ sẽ làm đục nước. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hoặc ngậm thức ăn rồi bỏ đi thì nên ngừng cho cá ăn vì lúc đó cá đã no.

cho ca an luong thuc an vua du

Nên cho cá ăn ngày 2 lần và cho ăn vừa đủ để cá ăn hết trong vòng 2 đến 5 phút. Thời điểm tốt nhất để cho cá cảnh ăn là sáng sớm và chiều mát. Tốt nhất nên cho cá ăn vào những thời điểm cụ thể để tránh cho cá ăn không đều đặn.

3. Trồng thêm cây thủy sinh để lọc nước trong hồ cá ngoài trời

aquaponics không chỉ thêm màu sắc cho bể cá của bạn. Mà còn tạo cảnh quan, sân chơi và môi trường tự nhiên nhất cho cá. Ngoài ra, một số loại cây thủy sinh như: hoàn ngọc, ngưu bàng chiên, cây xương cá, nori, cúc thủy sinh… cũng rất dễ trồng mà hiệu quả mang lại rất tốt. Chúng có thể giúp: loại bỏ nitrat khỏi nước để có chất lượng nước tốt hơn. Đồng thời, đây còn là phương pháp ức chế sự phát triển của rong, rêu, tảo – nguyên nhân gây đục bể cá.

trong cay thuy sinh lam trong nuoc ho ca ngoai troi

4. Nuôi cá và vệ sinh bể để làm sạch rong rêu trong bể cá

Cá dọn bể có nhiều loại và được nuôi trong bể cá ngoài trời, bể cá cảnh để làm sạch rong rêu. Có thể nói cá làm sạch bể như một máy lọc nước sống. Chúng sống chủ yếu ở tầng nước đáy và ăn mọi thứ từ vi sinh đến tảo bám trên bề mặt đá, thành bể, thực vật thủy sinh….

nuoi ca don be

Cá lau bể là loài ăn tạp, vì vậy chúng không cạnh tranh thức ăn với các loài cá cảnh khác trong bể. Tuy nhiên, đây cũng là loài cá rất mắn đẻ và phát triển mạnh. Số lượng cá thích hợp sẽ được thả tùy thuộc vào diện tích mặt sàn, lượng nước nuôi thủy sản, vệ sinh bể.

5. Thay nước hồ cá ngoài trời bằng nước sạch hơn

Các chuyên gia và người chơi thủy sinh lâu năm cho biết, việc thay nước trong bể cá ngoài trời cần được thực hiện thường xuyên. Mục đích của việc thay nước là để pha loãng các tạp chất và giúp hồ sạch hơn. Ngoài ra, tảo và vi khuẩn có thể được loại bỏ khỏi nước cũ. Như vậy bạn sẽ có được một bể cá sạch sẽ và tránh được một số bệnh cho cá cảnh.

thay nuoc ho nuoi ca ngoai troi

6. Kiểm tra và bảo dưỡng bể cá thường xuyên

Tương tự như việc thay nước cho bể cá sạch hơn, thiết bị hệ thống cũng yêu cầu kiểm tra và bảo dưỡng hàng tuần, hàng tháng. Công việc bao gồm:

– Về máy bơm nước, chúng tôi bổ sung nước mới hàng ngày để hoạt động xả tràn liên tục dưới 10% dung tích bể

– Đảm bảo không vứt rác, chất hữu cơ, hóa chất độc hại vào bể cá. Thường xuyên kiểm tra và nhặt những chiếc lá trôi hoặc nổi trong hồ.

lam sach ho ca ngoai troi

– Hàng tuần phải xả nước trong ngăn đầu tiên của hệ thống lọc. Tùy theo thể tích của bình chứa nước mà mở van xả cặn trong khoảng 3 – 5 phút để xả cặn.

– Sau 2 tháng, máy bơm phải được kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn bởi rác thải hoặc các vật cản khác.

7. Vệ sinh hệ thống lọc hồ cá ngoài trời đúng cách

Kiểm tra cẩn thận hệ thống bộ lọc để làm sạch đúng cách. Vì hệ thống lọc có chứa các vi sinh vật có lợi ngoài tác dụng lọc chất bẩn. Vì vậy, không nên rửa hệ thống lọc quá kỹ, chỉ cần loại bỏ cặn và giữ lại bộ lọc chính.

ve sinh loc nuoc ho ca

Trong khi đó, bạn cũng sẽ cần phải kiểm tra và thay thế thiết bị nếu thiết bị không còn hoạt động. Đặc biệt, bộ lọc nên được loại bỏ nếu chúng quá bẩn để tránh trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn có hại.

8. Phát triển hệ thực vật có lợi trong nước hồ cá ngoài trời

Vi sinh đóng một vai trò quan trọng trong bể cá ngoài trời. Chúng kiếm ăn và trao đổi chất trong nước. Vi sinh vật được chia thành 2 loại: tự dưỡng (chemoautotrophic – nguồn thức ăn là các tạp chất vô cơ) và dị dưỡng (dị dưỡng – nguồn thức ăn là các tạp chất hữu cơ).

Hệ vi sinh được phát triển này sẽ đảm bảo chất lượng nước tốt hơn. Chúng hỗ trợ lọc nước và khử mùi tanh, khó chịu trong nước. Đồng thời, nó cũng có thể loại bỏ một số chất độc hại, chồi rêu, tảo trong nước. Tuy nhiên, có rất ít vi sinh vật nổi trong nước. Vì vậy, bạn cần phải hỗ trợ họ. Như: đá, nền, cây thủy sinh, vật liệu lọc …

9. Sử dụng tia UV để diệt vi khuẩn và tảo

Cách hoạt động và cách đặt đèn UV đúng cách:

– Tia UV chống lại vi khuẩn hiệu quả nhất trong dải bước sóng 280 – 200 mm. Loại chùm này có tác dụng mạnh với nucleoprotein và giúp tiêu diệt hết vi khuẩn trong nước. Ngoài ra, nhờ tia UV, không khí tạo ra nhiều ozone hơn, tăng khả năng tỏa nhiệt và tiêu diệt vi khuẩn nhanh hơn.

su dung den UV diet khuan

– Người ta có thể thả đèn UV trực tiếp xuống hồ hoặc trực tiếp vào ngăn lắng của hệ thống lọc để tăng hiệu quả lọc nước.

10. Sử dụng các chế phẩm sinh học để tạo nước cho hồ cá ngoài trời

Một số loại men vi sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là: bionaqua, extrabio, emina, emzeo… đây là những loại men vi sinh được nghiên cứu và nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Những sản phẩm này rất an toàn và sẽ không gây hại cho cá. Cách sử dụng chính như sau:

✅Khử mùi tanh và phân hủy chất hữu cơ

✅ Làm sạch nước hồ cá – làm trong nước

✅Xử lý độ đục và váng trong nước hồ cá

✅ Ức chế và tiêu diệt rêu, tảo và vi sinh vật gây bệnh

✅Ngăn ngừa nấm bệnh cho cá cảnh

✅ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh

✅ Giảm độc tố: nh3, h2s …

✅Tăng cường oxy và cải thiện sự trao đổi chất của cá.

che pham sinh học lam trong nuoc ho ca

Chế phẩm sinh học là tốt nhất cho bể cá mới hoặc mới. Những bể cá này có xu hướng có hệ vi sinh kém phát triển, do đó, nồng độ các chất độc hại trong nước có thể cao hơn mức cho phép. Liều dùng thay đổi tùy thuộc vào loại chế phẩm sinh học được sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả rõ rệt sau vài giờ sử dụng.

11. Sử dụng mái che để hạn chế ánh sáng mặt trời

Phương pháp này được thiết kế để giảm lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể cá. Ngoài ra, nó còn có hạn chế là lá không bị rơi xuống hồ và giữ nhiệt độ nước ở mức ổn định. Tùy theo không gian và điều kiện mà gia chủ có thể sử dụng các loại mái che khác nhau.

Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng lưới che nắng hoặc một số loại bạt. Phương pháp này có tính tiện lợi cao, chi phí thấp nhưng tính thẩm mỹ kém.

su dung mai che ho ca ngoai troi

Bất kỳ cách nào để tăng thêm tính thẩm mỹ, nhưng tốn kém hơn là sử dụng mái che có thể tháo rời hoặc mái cố định làm từ đèn nhựa.

su dung mai che ho ca ngoai troi

12. Xử lý vết nứt và chống thấm hồ cá tiêu chuẩn

Các vết nứt hoặc sự cố thấm nước là không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng. Gia chủ cần tìm đơn vị uy tín để đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của sự cố. Nếu vấn đề có thể được giải quyết, nó cần được xử lý càng sớm càng tốt.

Chúng tôi luôn khuyến nghị các chủ nhà sử dụng sơn chống thấm màu đen hơn là sơn gạch hoặc sơn sáng màu. Vì điều này vừa hạn chế sự phát triển của rêu, tảo vừa giúp làm nổi bật màu sắc của cá trong hồ.

son ho ca trong qua trinh thi cong

Những lưu ý khi làm việc trong nước hồ cá ngoài trời

Tùy thuộc vào lý do tại sao và phải làm gì với nước hồ cá ngoài trời , bạn chắc chắn cũng sẽ thu được nhiều kiến ​​thức. Tuy nhiên, những lưu ý sau đây cũng sẽ là lời khuyên mà bạn không nên bỏ qua.

– Nên nuôi cá với mật độ thích hợp, có tính đến sự phát triển của các loài cá trong từng thời kỳ. Mục đích của việc này là tạo không gian sống thuận lợi cho cá và cung cấp đủ thức ăn, tránh lãng phí, dư thừa.

– Nên tránh thay nhiều lần nước cho bể cá trong một khoảng thời gian ngắn (1-2 tuần). Vì cá cũng cần một môi trường sống ổn định và thích nghi với môi trường đó để duy trì sự sống.

– Sử dụng các thiết bị đủ tiêu chuẩn, đã được kiểm định và có uy tín trên thị trường hiện nay.

– Bộ lọc không nên được làm sạch vào cùng ngày bể được làm sạch và thay mới. Điều này dễ dẫn đến việc làm sạch các vi sinh vật có lợi trong bể cá.

Làm gì trong bể cá ngoài trời

Vườn Châu Á cung cấp cho người đọc thông tin đầy đủ và chi tiết dựa trên kinh nghiệm tổng hợp của chúng tôi trong quá trình thi công thực tế. Chúng tôi luôn cố gắng đổi mới, sáng tạo và tìm ra các giải pháp tốt nhất cho danh mục Cảnh quan Phong cảnh .

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn về tiểu cảnh, sân vườn và các hạng mục vi sinh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với số Hotline 0913.134.903 . Ngoài ra, chúng tôi liên tục cập nhật những thông tin hữu ích trên website sanvuonadong.vn. Vui lòng đọc kỹ.

Related Articles

Back to top button