Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp – Tạp chí Tia sáng

nói là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong sự phát triển của bất kỳ đứa trẻ nào, bởi vì biết nói có nghĩa là đứa trẻ đã chính thức có được một công cụ tư duy và biểu hiện minh bạch và đầy đủ hơn về con người. Chính vì lẽ đó, cha mẹ nào cũng dành phần lớn thời gian để quan tâm, theo dõi, uốn nắn, … quá trình học và phát triển ngôn ngữ của con (trẻ tập nói khi lên ba tuổi). các nhà khoa học thường gọi đây là quá trình tiếp thu ngôn ngữ.

Có phải tất cả trẻ em đều có quá trình tiếp thu giống nhau không?

Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp - Tạp chí Tia sáng

tất cả trẻ em đều có khả năng tiếp thu ngôn ngữ như nhau

Về các bước và giai đoạn cơ bản và quan trọng nhất, có thể nói rằng tất cả trẻ em đều có quá trình tiếp thu ngôn ngữ như nhau, không phụ thuộc vào ngôn ngữ mà trẻ nói hoặc nói nhiều hay ít ngôn ngữ. Tiếp thu ngôn ngữ giống như học chơi một trò chơi. nếu ngôn ngữ là một trò chơi, trẻ em phải học cách chơi nó. Các quy tắc của trò chơi ngôn ngữ mà một đứa trẻ phải học là các quy tắc về ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng (cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp cụ thể). ví dụ, trẻ em nên học cách phát âm các từ, cách lên hoặc xuống giọng trong câu, cách ghép các từ lại với nhau, cách sử dụng các từ đồng nghĩa, cách sử dụng các liên từ, cách ghép các từ với nhau, câu hỏi, cách nói lịch sự, cách từ chối lời mời, cách chấp nhận lời đề nghị, cách từ chối yêu cầu, v.v. Trẻ em có học và sử dụng ngôn ngữ như người lớn không?

Trẻ em không học và sử dụng ngôn ngữ như người lớn. lời giải thích nghe rất đơn giản và “thẳng thừng” cho điều này là “trẻ em là trẻ em! người lớn là người lớn! ” Tiếp thu ngôn ngữ của trẻ em là một quá trình lâu dài, tuần tự và dễ xảy ra sai sót với những lý do rất chính đáng và thuyết phục. những lỗi này về bản chất rất khác với lỗi học và sử dụng ngôn ngữ của người lớn. Những sai sót trong quá trình học và sử dụng ngôn ngữ của trẻ là điều không thể tránh khỏi và không thể tránh khỏi, để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ của mình. những lỗi này dù có được người lớn sửa ngay hay không cũng không quan trọng hay ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, vì những lỗi này sẽ tự nhiên biến mất theo thời gian. . chẳng hạn trẻ mới tập nói có thể nói miệng phích, cây chảy máu, vịt nói cười, v.v. tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi trẻ mắc lỗi lời nói liên quan đến hành vi, đạo đức, luân thường cha mẹ vẫn để mặc cho trẻ không sửa. Trẻ học loại ngôn ngữ nào và học như thế nào?

ngôn ngữ mà trẻ sẽ học là ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc trực tiếp và liên tục ngay từ đầu. bất cứ ngôn ngữ hoặc phương ngữ nào được sử dụng xung quanh đứa trẻ, ngôn ngữ hoặc phương ngữ đó sẽ được đứa trẻ học một cách tự nhiên và vô thức. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một đứa trẻ có cha mẹ nói giọng Bắc nhưng cùng một đứa trẻ có thể nói hoàn toàn bằng giọng nam khi sinh ra và lớn lên trong môi trường mà những người nói chuyện với chúng hàng ngày đều nói giọng nam. khi bắt đầu bập bẹ, trẻ sẽ nói như cha mẹ hoặc người chăm sóc nói, khi chơi với các trẻ khác (đặc biệt khi trẻ khoảng 3 tuổi) trẻ sẽ nói ngôn ngữ giống như các trẻ khác cùng tuổi. Lúc này, cha mẹ rất khó kiểm soát cách nói của con mình. chúng sẽ có tiếng nói riêng của chúng, học những từ chúng cần, cách diễn đạt mà chúng thấy hấp dẫn, v.v., giả sử rằng cha mẹ hoặc người chăm sóc “lảm nhảm” (như thể chúng không thể phân biệt được). l (âm sắc) hoặc n -thấp (trầm), không phân biệt được dấu hỏi (?) và dấu ngã (~), phát âm nói vì nói, …), gọi tôm tép, gọi chảo sinh, nói. xẻ thịt nhầm thịt,… thì chúng ta chỉ có hai giải pháp hoặc lựa chọn: một là chấp nhận những sai lầm đó; thứ hai là không chấp nhận những sai lầm đó bằng cách phải nói điều đúng với bản thân, hoặc phải thay đổi môi trường sống, hoặc phải thay đổi người giúp việc, v.v. tương tự, nếu cha mẹ không thể phân biệt được cách nói l và n, hãy hỏi và thả…. Nhưng bằng cách sống trong một khu vực không mắc phải những sai lầm này, cha mẹ có thể yên tâm rằng con cái của họ sẽ không tự động phạm sai lầm vì bản thân cha mẹ chỉ là thiểu số trong phần lớn các thành viên của cộng đồng mà con họ sinh sống.

trẻ em học những gì đang xảy ra xung quanh chúng, chẳng hạn như cách ăn mặc, cách sắp xếp bàn ăn, cử chỉ, v.v. thông qua những gì cha mẹ hoặc người giúp việc nói và làm, sau đó thông qua hàng xóm, trường học, xã hội, v.v. điều này cũng có nghĩa là trẻ em đang học cách thực hiện và tuân thủ các chuẩn mực xã hội về biểu hiện và hành vi. chúng tôi nói và dạy trẻ em về thế giới xung quanh chúng tôi và chúng học được thông qua những gì chúng tôi kể và dạy chúng. trẻ em cũng học ngôn ngữ của chúng tôi, chúng học cách chúng tôi sử dụng ngôn ngữ nói và chúng tôi dạy nó cho chúng. điều này cũng có nghĩa là ngôn ngữ mà trẻ đang học là ngôn ngữ được sử dụng xung quanh chúng. Trẻ cần gì để loại bỏ những lỗi ngôn ngữ này?

Những lỗi cơ bản như chúng tôi đã đề cập ở trên có thể phát triển tự nhiên ở trẻ theo thời gian. điều này cũng có nghĩa là: trẻ em cần thời gian thực để học nói một cách tự nhiên và cũng có thời gian thực để gỡ rối một cách tự nhiên trong quá trình học nói. hai chữ “tự nhiên” ở đây có một vai trò quan trọng. đó là điều tự nhiên và bình thường về mặt tâm lý. áp lực tâm lý khi trẻ tập nói và mắc lỗi khi học nói là điều cần tránh. trẻ cần một môi trường tâm lý hoàn toàn thoải mái và tự nhiên để học ngôn ngữ và loại bỏ những lỗi ngôn ngữ mắc phải trong quá trình học ngôn ngữ. cha mẹ nên biết và quan tâm đến điều này. Nếu cha mẹ muốn tác động đến quá trình sửa và loại bỏ lỗi này thì sao? cách tốt nhất là cha mẹ vui lòng nói đúng, nói lại một cách tự nhiên để trẻ nghe và dần thích nghi. Trẻ có bắt chước ngôn ngữ của người lớn theo cách tương tự không?

Trẻ em không chỉ lặp lại những gì chúng nghe và thấy. những gì trẻ nghe, thấy và học không đồng nhất và có cùng “hình thức biểu đạt” với những gì trẻ nghe, thấy và học. vì họ là những sinh vật đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện về thể chất, tinh thần và tâm lý, phát triển và hoàn thiện ý thức, năng lực nhận thức. họ là những sinh vật tự sản sinh từ từ hoàn thiện mình trong môi trường có sự tương tác và hướng dẫn của người lớn. không phải là đứa trẻ có thể sử dụng ngay các bộ phận ngữ âm của nó để diễn đạt một điều gì đó chính xác như người lớn. họ cần học cách nhận thức, cảm nhận và nhận thức về môi trường của họ. họ làm điều này bằng cách liên tục điều chỉnh kết quả nhận thức của họ để phù hợp với khả năng nhận thức và ngôn ngữ của họ. chúng tự động loại bỏ những gì quá phức tạp mà chúng không thể hiểu được khỏi hệ thống tri giác và nhận thức của chúng. sự khác biệt giữa khả năng sinh học và nhận thức của trẻ là một vấn đề đối với việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Ngôn ngữ và giọng nói của trẻ có khớp nhau không?

Ngôn ngữ học phân biệt rất rõ ràng hai khái niệm ngôn ngữ và lời nói. ngôn ngữ là cái trừu tượng chung của xã hội và được thể hiện thành lời nói dưới dạng âm thanh đặc trưng cho mỗi cá nhân. lời nói và ngôn ngữ là hai thứ hoàn toàn khác nhau. lời nói gắn liền với khả năng thể chất, trong khi ngôn ngữ gắn liền với khả năng trí tuệ. Ví dụ, đứa trẻ hiểu từ thịt, nhưng nếu chúng ta hỏi nó ăn thịt hoặc ăn phân, đứa trẻ sẽ nói rằng nó ăn phân, nhưng nó không thể nói rằng nó ăn thịt với ý định ăn thịt. trẻ nhận thấy cách phát âm khi đánh hơi không bình thường, nhưng không thể phát âm như khi ăn thịt như người lớn. ở đây ngôn ngữ của đứa trẻ là thịt, nhưng lời nói của đứa trẻ là khịt mũi. Nếu chúng ta làm cho đứa trẻ tức giận với những lời nói kháy, đứa trẻ có thể sẽ khó chịu vì những lời này. hoặc một ví dụ tương tự và phổ biến khác là trong tiếng Việt, khi học nói, hầu hết các từ có trọng âm thường nghe giống như dấu chấm hỏi hoặc nặng đối với trẻ em. trong ví dụ này, ngôn ngữ trong đầu trẻ là dấu ngã, nhưng biểu hiện bên ngoài của lời nói thường là dấu chấm hỏi hoặc dấu dày, bởi vì việc phát âm dấu hỏi và dấu dày dễ dàng hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn. .

Kỹ năng nói và kỹ năng ngôn ngữ là hai kỹ năng gần như độc lập với nhau. ngôn ngữ xuất hiện ở trẻ không phản ánh lời nói của trẻ và ngược lại. Nói chung, những gì trẻ hiểu được hoàn toàn không phản ánh những gì trẻ học, nói và ngược lại. nói chung, những gì trẻ học được thường lớn hơn những gì trẻ học được. điều này có thể được hiểu thông qua việc nói lắp, nói lắp hoặc nói lắp. Tất nhiên, khi trẻ mắc phải những sai lầm này, những sai lầm có biểu hiện của bệnh tật hay tâm lý thì chúng ta phải sửa. cho trẻ rèn luyện và phát triển khả năng nói song song với năng lực ngôn ngữ và ngôn ngữ, câu khó, câu có sự kết hợp đặc biệt của vần, vần hay, đồng dao như nồi đồng nấu ốc nấu ếch, ăn bưởi chua buổi trưa, v.v., con lươn mà đi qua; khi lên núi vác tre về làm chòi cần chú ý nước lũ; cá mòi béo để cho con mèo đói ăn; Em nhặt rau luộc, em hái rau luộc; thanh ăn sắn, vui vẻ ăn hành; bông đầu làng, canh măng, đĩa mắm ruốc; cuối làng, bát nước mắm, canh măng chua; gạo nếp là gạo làng, gạo xếp lớp, tim đập; hột vịt lộn, luộc lạc, luộc lạc, luộc lạc, … là những trò chơi bổ ích cho trẻ.

Về điều này, một điều chúng ta cần chú ý là chữ viết. Những đứa trẻ có giọng miền Bắc thường viết sai chính tả hoặc nhầm lẫn giữa ch – tr, x – s, r – d / gi, hoặc những đứa trẻ không thể phân biệt l từ n, dấu ngã với dấu hỏi, n cuối với nt, ng vs c, nh vs ch … không có nghĩa là ngôn ngữ trừu tượng trong đầu họ là không thể phân biệt được. ngôn ngữ viết trong trường hợp này không gì khác hơn là sự phản ánh không có khả năng phân biệt giữa thói quen nói và viết. trẻ viết trâu, cá sấu như ngọc, cá dở không có nghĩa là trẻ không biết chữ (và tương ứng là các thực thể do chữ tự đặt tên) con trâu trừu tượng, con cá sấu trong não thực.

Sự phát triển của cả ngôn ngữ và lời nói cần có thời gian và trải qua các giai đoạn khác nhau. ví dụ như bài phát biểu, cần có thời gian để phát âm các âm khó. về ngôn ngữ, cần có thời gian để phân biệt những cách khó nói như anh ấy, của bạn, của bạn, v.v. về chữ viết (chẳng hạn như vấn đề chính tả), cũng cần có thời gian để chuyển từ ngôn ngữ nói vô thức sang ngôn ngữ viết có ý thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *