Dê ăn gì? thức ăn nước uống cho dê như thế nào? – Niên Giám Nông Nghiệp

dê ăn gì? cách cho dê ăn, uống như thế nào? Đó là những câu hỏi thường gặp đối với những người mới chăn nuôi dê. đây là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc và kinh nghiệm để nuôi dê hiệu quả.

mô hình chăn nuôi dê hiệu quả

đạt được mục tiêu chuyển đổi mô hình nông nghiệp và chăn nuôi. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực tuyên truyền nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả. trong đó, chăn nuôi dê được nhiều hộ dân quan tâm. vốn đầu tư ít nhưng hiệu quả mang lại khá cao.

Là loài nhai lại ăn tạp, dê dễ nuôi, có khả năng chống chịu bệnh tật cao. Ngoài ra, dê có tốc độ sinh trưởng cao nên có thể xuất chuồng chỉ sau vài tháng. Mỗi lứa dê mẹ có thể đẻ từ 4 đến 6 con nên số lượng dê con tăng nhanh theo thời gian.

theo thống kê năm 2012, số lượng dê ở nước ta gần một triệu hai trăm nghìn con. riêng tỉnh Tiền Giang với tổng đàn ba mươi hai nghìn con. Đây là một trong những thị trấn thịnh vượng với nghề nuôi dê.

nuôi dê lấy thịt

Dê Boer là một trong những giống dê thịt, được lai tạo và phát triển ở Châu Phi. với đặc điểm sinh trưởng nhanh và cho năng suất thịt cao hơn các giống dê khác. Ở Việt Nam, dê Boer được lai tạo giữa dê Boer đực và dê đực thuần Việt. Với loại dê này, khẩu phần ăn cũng đa dạng hơn so với dê thuần chủng.

Thức ăn cho dê

Dê là loài ăn tạp và ăn chủ yếu trên lá cây. dê có thể ăn cỏ, lá dâu, lá mít … ngoài ra dê cần bổ sung thêm tinh bột ngô, sắn bào …

loại cỏ bạn thích ăn

Một loại thức ăn cần thiết trong quá trình chăn nuôi dê là cỏ voi xanh. nếu có thể bà con cắt cỏ non liên tục cho dê ăn. nếu trồng trong điều kiện tốt cỏ mọc rất nhanh, thân cỏ già không cắt được, dê khó ăn. trường hợp cỏ già quá, bà con cắt thành từng khúc cho dê ăn.

Vào mùa khô, lá ít hơn, cỏ là thức ăn quan trọng của dê. bằng cách nuôi dê trong chuồng với số lượng lớn. bạn phải kết hợp trồng cỏ voi xanh.

rời đi

Dê là loài động vật ăn tạp, nhưng chúng không thích ăn một loại thức ăn mọi lúc. ngoài cỏ, lá cây là thức ăn ưa thích của chúng. Nếu chăn thả ngoài tự nhiên, mỗi ngày dê cần kiếm 5 kg lá / con. dê là loài động vật hiếu động, thường xuyên chạy nhảy. trong quá trình tìm lá cũng có thể phá hoại một số loại cây trồng. phương pháp tốt nhất là thu hái lá cho dê ăn. dê có thể ăn tất cả các loại lá cây, miễn là chúng không độc.

chất tinh bột

với dê mẹ đang mang thai và cho con bú, dê đẩy thịt ra khỏi chuồng. ngoài cỏ, lá cần bổ sung thêm tinh bột. dê có thể ăn hầu hết các loại ngũ cốc, sắn, ngô, gạo.

cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi

Dê con một tháng tuổi không thể tự ăn. hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người chăn nuôi. dê con thường nghịch ngợm, nếu nuôi trong chuồng hạn chế cho dê con ăn dê lớn. chúng thường nhảy vào máng ăn trong khi cho ăn. cắt nhỏ tất cả thức ăn, thải phân vào máng ăn. làm mất vệ sinh thức ăn cho cả dê con và dê mẹ. Vậy dê ăn gì?

  • dê ăn gì

Chế độ ăn của dê con tương tự như của dê mẹ, bao gồm lá cây, cỏ và tinh bột. xếp lá thành đống trước sân rộng để dê con ăn. Cho dê ăn hợp lý, khoa học sẽ giúp dê phát triển tốt.

dê ăn gì

Bà con nên tập cho dê ăn theo khung giờ nhất định. Nếu cho dê ăn không đúng giờ, dê sẽ hay kêu la ồn ào khi có người đi qua. Băm nhỏ các loại thức ăn cho dê dễ ăn. Khi cho dê ăn đợt mới, bà con kiểm tra máng thường xuyên. Nếu thấy thức ăn thừa phải kịp thời dọn dẹp. Dê con ăn thường dẫm đạp, thải lên đồ ăn. Nếu không dọn sạch sẽ khiến dê mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Chuồng trại để lâu không dọn dẹp dễ khiến dê bị nhiễm trùng, viêm vú ở dê mẹ.

Hiện nay, nuôi dê nhốt chuồng với quy mô trong nước là một trong những hướng phát triển kinh tế. góp phần xóa đói giảm nghèo của nhiều hộ gia đình. Vậy khi nuôi dê nhốt chuồng cần lưu ý những khía cạnh nào? có gì khác so với phương thức chăn thả trên? xem bài viết kỷ yếu nông nghiệp bên dưới.

những lưu ý khi nuôi dê trong chuồng

Dê là giống ăn tạp, phá phách nên việc nuôi theo phương thức chăn thả không mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cung cấp thêm thức ăn như hạt ngô, lá mít, lá keo cho dê ăn. điều này rất khó và tốn thời gian.

Một số nông dân nuôi dê nảy ra ý tưởng trồng cỏ để nuôi dê. xây dựng trang trại nuôi dê ngay tại trang trại nhà bạn. Dê được cho ăn thức ăn thô xanh thường xuyên nên lớn rất nhanh. một năm dê mẹ đẻ hai lứa, mỗi lứa từ ba đến bốn con.

Với giá bán 2,5 triệu đồng / con, người nuôi dê nhanh chóng thu hồi vốn ban đầu sau một năm. có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mặt khác, vì được nhốt trong chuồng nên dê ít phá phách và hiếu động hơn. tận dụng phân dê để bón cho cây trồng. tiết kiệm chi phí và nhân công.

chọn chủng tộc

dê là động vật ăn tạp và có thói quen nhai lại. dễ nuôi, sinh sản nhanh, kháng bệnh tốt. Để chăn nuôi dê đạt hiệu quả cao, yếu tố đầu tiên bà con cần quan tâm đó là con giống.

Có nhiều giống dê như: dê đồng cỏ, dê bách thảo, dê lai giữa dê đồng cỏ và dê bách thảo, v.v. Hiện nay, dê lai được nhiều người lựa chọn. vì là giống dê lai kết hợp được những tính trạng tốt của dê mẹ, có tầm vóc lớn và cho nhiều thịt.

cách chọn dê cái

Với dê cái, bà con nên chọn những con dê có thân hình mảnh khảnh, đầu nhỏ, da mỏng, lông thẳng Cách chọn dê đực Dê đực có vai trò quyết định đến chiều cao của con cái. bạn nên chọn con đực có thân hình to lớn. cơ thể khỏe mạnh và cân đối. không có khuyết điểm, đầu to, trán ngắn và rộng. đôi mắt sáng, bốn chân thẳng khỏe, hai viên đá phù hợp.

đặc điểm giới tính của dê

để có thể điều chỉnh số lượng dê đực và dê cái trong chuồng. Cứ khoảng 20 đến 25 con dê cái được nhốt chung với một con dê đực. trong thời kỳ mang thai, các con dê phải được nhốt riêng. tránh ảnh hưởng đến việc mang thai của dê cái.

nhà kho

Vấn đề ổn định cũng là một yếu tố quan trọng mà bà con cần lưu ý khi nuôi dê nhốt chuồng.

Chuồng để nuôi dê nên làm cao từ 50 đến 80 cm tính từ mặt đất. mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. nếu vị trí của chuồng là theo hướng gió lùa. Phải che hoặc che gió cho dê, vì dê di chuyển nhiều và có xu hướng phá phách nên chuồng trại phải được làm chắc chắn, làm nền chuồng cho dê là điều cần thiết. không cho dê ngủ dưới đất đã trộn phân. khiến dê bị bệnh nấm da, mange Sàn nâng nên làm bằng gỗ hoặc tre, nứa chắc chắn. có rãnh rộng 1,5 – 2 cm. để thải phân và tránh cho dê bị mắc kẹt.

Nội thất của lồng nên được chia thành nhiều ngăn. phân chia các gian hàng giữa dê đực, dê cái và dê cái. tránh ảnh hưởng lẫn nhau. bên ngoài chuồng được rào lại, chừa sân sạch sẽ, không có nước đọng. để những con dê chạy tự do.

thức ăn cho dê

Dê là loài ăn tạp, chúng có thể kiếm ăn cả ngày, chúng có thể ăn nhiều loại cỏ, lá cây như lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối … để có đủ thức ăn cho dê, bà con nên tích cực trồng các loại cỏ cao sản tại nhà. để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho dê.

một số điều mọi người nên chú ý khi cho dê ăn, đặc biệt là vào mùa mưa.

Bạn cần đảm bảo cỏ tươi, thoát nước, sạch sẽ. để tránh đầy hơi, bạn có thể giảm lượng thức ăn thô xanh. tăng lượng thức ăn tinh bột như: ngô, sắn, khoai, lạc … bạn nên cho dê ăn thêm hạt ngô trong thời gian mang thai khi cho dê ăn tinh bột. bạn nên sắp xếp người cho ăn, không cho dê ăn thức ăn hôi thối.

Rõ ràng, nhốt dê trong lồng hiệu quả hơn chăn thả. Thông qua việc quản lý tốt, việc ngăn ngừa dịch bệnh có thể đạt được. can thiệp dinh dưỡng ngay lập tức. chất lượng đàn dê tốt hơn trước, bà con nên tham khảo kỹ thuật chăn nuôi dê. để đảm bảo nuôi dê thành công và tiết kiệm

hy vọng với bài viết trước bạn có thể trả lời được câu hỏi dê ăn gì ?. cách chăm sóc dê đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *