Nuôi dế mèn làm thức ăn cho đàn vật nuôi – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Trong khi giá thức ăn vật nuôi liên tục tăng cao, đầu ra không ổn định khiến nhiều người chăn nuôi “đau đầu”. Rồi ở xã từ thiện TP. Các gia đình ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đang thực hiện mô hình nuôi dế cho chim bồ câu ăn và nuôi chim trĩ lai đang “sống khỏe”. Bởi cách làm này có thể giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế và mang đến cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao, nhất là trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Mặc dù mọi thứ bây giờ rất phức tạp.

Kiểu nuôi dế làm thức ăn cho thú cưng của con trai tôi.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tính (thôn thanh thiện trung, xã thiện nghiệp, TP. Phan Thiết) là một trong những hộ gia đình ở địa phương nuôi chim bồ câu, chim trĩ với quy mô lớn. anh tính luôn đam mê, sáng tạo và không ngừng học hỏi tìm ra những phương pháp mới để chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi và tiết kiệm chi phí.

Giữa năm 2020, sau một thời gian tìm hiểu, anh bắt tay vào nuôi thử nghiệm dế. Nếu làm theo mô hình trên ở các tỉnh có nhiều hộ chủ yếu bán hàng hóa, thì anh Tính làm cách nuôi dế này, tức là trộn các nguyên liệu như cám, ngô và một số loại rau… để đóng. , để cung cấp thức ăn cho gia súc của mình.

Theo đó, anh sử dụng các ổ trứng mua từ các trang trại trong tỉnh để nuôi dế, đến nay trang trại của anh luôn có 12 lồng nuôi, mỗi lồng rộng 2 mét. Nguồn thức ăn chủ yếu của dế là cỏ và các loại rau, thức ăn cho dế có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong nhà nên chỉ cần bỏ vốn giống ban đầu, hầu như không tốn tiền nuôi dế. .Để đảm bảo nguồn thức ăn của chim bồ câu và chim trĩ không bị gián đoạn, anh luôn nhốt dế lại với nhau, khoảng cách giữa mỗi lứa là 2 ngày. Bằng cách này, anh ta có thể chọn một hộp mỗi ngày, tương đương với 10 con dế thịt. Sau khi thu hoạch đàn, anh trộn với các nguyên liệu sẵn có như rau muống, cám, bắp…, vo thành viên và cung cấp cho đàn.

Anh Tính cho biết: Cách làm này không chỉ giúp chủ động thu mua thức ăn cho trang trại, thay thế hoàn toàn thức ăn công nghiệp đang tăng giá như hiện nay mà còn giúp chim bồ câu, chim trĩ tăng cường khả năng miễn dịch. Sức đề kháng đảm bảo cho loài vật nuôi này phát triển tốt hơn, theo bản tính của mình, qua thời gian nuôi, anh nhận thấy nếu người nuôi nắm vững các kỹ thuật cơ bản thì dế dễ nuôi, ít dịch bệnh và mau lớn. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi dế, vừa cung cấp nguồn thức ăn cho trang trại, vừa hướng đến sản xuất dế thương phẩm cung cấp ra thị trường trước khi thành công.

Được biết, hiện tại đàn chim trĩ lai trong trang trại của anh là 1.000 con. Chim trĩ được nuôi lấy thịt từ 5-6 tháng tuổi, trọng lượng gà xuất chuồng thường đạt 0,7 kg/con, giá bán hơn 200.000 đồng/kg. Nếu bán gà con, tùy độ tuổi 100.000-300.000 đồng/con. Nuôi chim trĩ không cần tốn thêm thức ăn, vì tận dụng thức ăn thừa của chim bồ câu. Ngoài ra, anh còn cho gà ăn thêm dế để bổ sung dinh dưỡng giúp tăng trọng nhanh. Nguồn thu nhập từ chim trĩ lai đã mang lại cho anh một khoản đáng kể. Riêng bồ câu thịt có giá 230.000 – 240.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng bán được 200-300 cặp giống với giá 300.000 đồng/cặp. Vì vậy, nhận định từ mô hình nuôi khép kín này, mỗi năm chủ trang trại này thu về hàng trăm triệu đồng.

Trang sức

Nguồn: Tin tức Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *