Thuế vãng lai là gì? (cập nhật 2022)

Thuế là nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước. Theo từng lĩnh vực khác nhau nhà nước sẽ quy định các loại thuế tương ứng như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong bài viết hôm nay acc sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 1 loại thuế đó làThuế hiện hành là gì? (cập nhật năm 2022).

1. Thuế hiện hành là gì?

Thuế vãng lai (hay thuế vãng lai ngoại tỉnh) là loại thuế phải nộp khi người nộp thuế tham gia hoạt động xây lắp không thành lập đơn vị trực thuộc. Cấp, không thuộc tỉnh nơi đặt trụ sở chính. Kế toán làm công trình xây dựng thường xuyên phải đối mặt với các loại thuế ngoại tỉnh.

Trường hợp người nộp thuế hoạt động kinh doanh xây lắp ở tỉnh khác nơi đóng trụ sở chính, chưa thành lập đơn vị trực thuộc thì kê khai nộp thuế theo thuế suất (%).

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp trên đều phải chịu thuế hiện hành, chỉ những trường hợp theo quy định của pháp luật.

Do đó, mức thuế hiện hành thường là khoảng 2% giá trị gia tăng trên tổng thu nhập của hoạt động kinh doanh. Theo quy định của cơ quan chức năng, đây là loại thuế thông thường trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Bao gồm lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Thuế giá trị gia tăng hiện nay thường áp dụng cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán liên tỉnh. Loại thuế này phải nộp khi doanh nghiệp liên doanh với doanh nghiệp khác tỉnh.

Thuế hiện nay về cơ bản giống như một hình thức gia tăng giá trị kinh doanh. Tuy nhiên, thuế hiện hành khác với sắc thuế ở chỗ phải tính vào ngân sách nhà nước khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không được thực hiện đúng địa điểm mà doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Ông a hoạt động kinh doanh xây lắp tại TP. Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, không có đơn vị trực thuộc, cơ quan thuế đóng tại Hà Nội. Lúc này, ông A cần kê khai thu nhập chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và nộp cho Chi cục Thuế huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

2. Kế toán thuế hiện hành

Kế toán thuế hiện hành dựa trên cơ sở kê khai công nợ và hạch toán theo chi tiết do cục thuế tỉnh lập. Chi tiết kế toán thuế hiện tại như sau:

– Tùy thuộc vào hóa đơn được xuất khi công việc được chấp nhận

– Căn cứ kê khai thuế GTGT hiện hành

– Tiếp tục nộp thuế hiện hành

3. Trường hợp miễn thuế vĩnh viễn

– Bán hàng giao hàng cho các công trình ngoại tỉnh. Doanh số đi công tác ngoại tỉnh không tính vào doanh số vãng lai, chỉ cần nộp thuế cho cơ quan thuế. Ngoài ra, việc kê khai và nộp thuế GTGT hiện được miễn tại điểm giao hàng.

– Sửa chữa cơ khí ngoại tỉnh Đối với sửa chữa cơ khí ngoại tỉnh cho các công trình ngoại tỉnh, đây không phải là hoạt động lắp đặt công trình ngoại tỉnh tốn kém. Do đó, họ sẽ được miễn kê khai thuế GTGT vãng lai và chỉ phải nộp thuế tại trụ sở chính.

-Bán kho ngoại tỉnh. Sử dụng dịch vụ mua bán, sửa chữa máy móc cho các công trình ngoại tỉnh, hoạt động này không cần thi công, lắp đặt, mua bán ngoại tỉnh, chỉ cần kê khai tại trụ sở chính, được miễn thuế. giá trị gia tăng hiện tại.

– Cho thuê máy móc tổ chức sự kiện. Hoạt động cho thuê máy ngoại tỉnh, hoạt động xây dựng, lắp đặt, mua bán, mua bán hàng hóa ngoại tỉnh được miễn thuế giá trị gia tăng hiện hành.

– Hoạt động xây dựng dưới 1 tỷ đồng. Theo thông tư 26/2015/tt-btc điều 2 khoản 1 điểm a doanh nghiệp mới phải nộp thuế giá trị gia tăng hiện hành đối với công trình từ 1 tỷ đồng trở lên. Do đó, công trình xây dựng có giá trị dưới 1 tỷ đồng chỉ cần kê khai nộp thuế tại trụ sở chính.

– Miễn thuế TNDN đối với thu nhập vãng lai dưới 1 tỷ đồng (không áp dụng đối với chuyển nhượng bất động sản).

– Hoạt động thương mại, giao dịch giao ngay. Mua bán vật liệu tại chỗ (mua cát xây dựng các công trình trong tỉnh), miễn thuế hiện hành.

3. Câu hỏi thường gặp

Thuế hiện hành trong tiếng Anh là gì?

thuế hiện hành tiếng anh là current tax

Tình hình thuế hiện tại là gì?

– Có cơ sở sản xuất trực thuộc tỉnh khác nhưng không hạch toán, không kê khai thuế. – Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, mua bán ngoại tỉnh, chuyển nhượng bất động sản và các ngành nghề kinh doanh khác ngoại tỉnh, chưa thành lập đơn vị trực thuộc ở tỉnh khác nơi đặt trụ sở chính.

Trên đây là bài viếtThuế hiện hành là gì? (cập nhật năm 2022). Vui lòng liên hệ acc để được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia pháp lý và luật sư giàu kinh nghiệm.

Related Articles

Back to top button