Tìm hiểu về việc học tiến sĩ

Quyết định theo đuổi học vị Tiến sĩ chắc chắn là một trong những quyết định quan trọng nhất, cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Các bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi thường gặp: Bằng tiến sĩ là gì, tại sao bạn muốn làm bằng tiến sĩ, yêu cầu đối với bằng tiến sĩ là gì, học phí bao nhiêu cho bằng tiến sĩ. Giá cả…?

Tiến sĩ là gì?

Chương trình tiến sĩ là chương trình cấp bằng sau thạc sĩ. Từ phd là viết tắt của cụm từ “Tiến sĩ Triết học.” Tuy nhiên, bạn không cần phải học chuyên ngành triết học để đủ điều kiện tham gia chương trình này. Bạn cũng có thể học tiến sĩ miễn là bạn muốn theo đuổi một chương trình học nâng cao, chi tiết về một nghề (luật, kỹ thuật, v.v.). Đây là bằng cấp được quốc tế công nhận và là cấp độ học tập cao nhất.

Điều gì khiến đơn đăng ký tiến sĩ của bạn trở nên hấp dẫn?

Để trở thành nghiên cứu sinh, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Hiểu biết vững chắc về các lý thuyết và khái niệm của ngành học
 • Thành thạo nghiên cứu
 • Khả năng nghiên cứu độc lập
 • Có thể liên kết các kết quả để đưa ra lập luận toàn diện
 • Tại sao nên học tiến sĩ?

  Trải nghiệm tiến sĩ sẽ cho phép bạn đi sâu vào chi tiết của một lĩnh vực cụ thể, giúp bạn tạo ảnh hưởng đến sự nghiệp của chính mình. Bằng tiến sĩ cũng được công nhận rộng rãi, giúp bạn có rất nhiều lợi thế khi đi xin việc.

  Ngoài ra, bạn sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này tại các tổ chức nơi họ làm việc. Mối quan hệ của bạn với họ sẽ không còn là quan hệ thầy trò mà cùng nhau hợp tác với nhau như những đồng nghiệp.

  >>Sinh viên tiến sĩ ở Giáo dục Mỹ: Tiến sĩ phải “tôn sư trọng đạo”>>Môi trường nghiên cứu tiến sĩ kinh tế ở New Zealand

  Chương trình tiến sĩ kéo dài bao lâu?

  Nếu học toàn thời gian, chương trình tiến sĩ kéo dài 3 hoặc 4 năm. Sinh viên bán thời gian có thể mất tới 6 năm để hoàn thành chương trình tiến sĩ. Một điều bạn nên ghi nhớ là làm tiến sĩ đòi hỏi một cam kết lớn từ phía bạn, đòi hỏi bạn phải dành hàng giờ nghiên cứu học thuật cho sự tận tâm của mình.

  Học tiến sĩ tốn bao nhiêu tiền?

  Chi phí học tiến sĩ khác nhau tùy theo quốc gia. Ở Anh, chi phí học tiến sĩ là khoảng 18.000 bảng Anh. Tại Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế có thể trả học phí cao hơn, từ $28 đến $40,000. Học phí sẽ cao hơn tại các trường đại học danh tiếng, đặc biệt là các trường đại học được xếp hạng thế giới như Times Higher Education.

  Nghiên cứu tiến sĩ có thể được đài thọ hoặc tự chi trả. Thông thường, các chương trình nghiên cứu sinh sẽ được tài trợ bởi trường học, sau khi nhận được lời khuyên về lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu và lý do tại sao nghiên cứu đó lại quan trọng. Đồng thời, các chương trình tiến sĩ tự tài trợ thường được hỗ trợ bởi gia đình hoặc công việc. Nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ đã nhận làm trợ giảng, giảng dạy cho sinh viên chưa tốt nghiệp để có thể chi trả cho nghiên cứu của họ.

  Các yêu cầu đối với bằng tiến sĩ là gì?

  Thông thường, bạn sẽ cần có bằng thạc sĩ về chuyên ngành phù hợp với chương trình tiến sĩ của mình. Khi cung cấp tài liệu tham khảo, bạn nên tìm kiếm những người biết bạn trong bối cảnh học thuật và nghiên cứu trước đây.

  Tiếp theo, bạn cũng phải viết một đề xuất nghiên cứu phác thảo những gì bạn dự định nghiên cứu trong bối cảnh nghiên cứu trước đó, thể hiện sự hiểu biết của bạn về cuộc thảo luận đang được thảo luận. Xóa bỏ những lỗ hổng kiến ​​thức hiện tại trong lĩnh vực mà bạn muốn bổ sung và cách tiếp cận của bạn với…

  Một số trường sẽ chỉ định người giám sát khi bạn đăng ký. Các trường khác yêu cầu bạn tìm một giáo sư và thuyết phục họ đồng ý làm cố vấn cho bạn—điều này yêu cầu bạn phải gặp giáo sư trước và thảo luận về đề xuất của bạn để đảm bảo ý tưởng của bạn phù hợp với nghiên cứu đang diễn ra trong khoa.

  Sự khác biệt giữa Tiến sĩ và MPhil là gì?

  Chương trình mphil (Thạc sĩ nghiên cứu) ở cấp độ thấp hơn so với Tiến sĩ. Bằng cấp có thể được hoàn thành sau một đến hai năm học toàn thời gian. Các ứng cử viên cho các chương trình mphil thường có khối lượng công việc hạn chế hơn so với cấp độ tiến sĩ. Do đó, luận án mphil không sâu bằng luận án tiến sĩ.

  >>Những tố chất cần có để học tiến sĩ y khoa tại Mỹ>>Những lý do du học tiến sĩ thất bại

  Làm tiến sĩ thì như thế nào?

  Ở trường đại học, bạn có thể bị buộc phải học một số nhóm môn học nhất định (mà bạn có thể không hứng thú). Trong quá trình học tiến sĩ, bạn sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề nghiên cứu mà bạn đam mê sâu sắc.

  Nhưng quan trọng nhất, chỉ khi bạn học, bạn mới biết rằng việc học này khó hơn rất nhiều so với việc học một mình. Là một nghiên cứu sinh, bạn sẽ được coi là một phần của cộng đồng khoa học. Điều này sẽ yêu cầu bạn viết các đề xuất tài trợ, viết và đồng tác giả các bài báo, tham dự và phát biểu tại các hội nghị… nếu bạn vẫn phải làm trợ giảng tại trường của mình, bạn sẽ phải giảng dạy, tổ chức các cuộc họp, sa thải sinh viên và điểm bài cũng như thời gian.

  Tuy nhiên, nếu bạn đam mê lĩnh vực học tập của mình và háo hức cạnh tranh với một số người giỏi nhất trong lĩnh vực đó, thì bạn có thể đạt được học vị Tiến sĩ và bạn sẽ nhận được rất nhiều tiền. Một sự nghiệp đáng giá.

  Những hạn chế của việc làm tiến sĩ là gì?

  Như đã đề cập ở trên, chương trình tiến sĩ không hề rẻ. Nó không chỉ dành cho trường học, nó có nghĩa là nhiều trách nhiệm khác và một lịch trình rất bận rộn. Một chương trình tiến sĩ cũng kéo dài tới 3 năm, vì vậy bạn cần duy trì sức chịu đựng và chuẩn bị lâu dài.

  Cuối cùng, bạn phải biết rằng bằng tiến sĩ sẽ không tự động giúp bạn có việc làm sau khi hoàn thành. Đây chắc chắn là một lợi thế rất lớn, nhưng có những tiêu chí khác quyết định lời mời làm việc của bạn.

  Nguồn: hotcoursesabroad

Related Articles

Back to top button