Tiền Polymer Việt Nam In Ở Đâu? Nhà Máy Sản Xuất Tại Nước Nào?

Tiền tệ được sử dụng để trao đổi hàng ngày trong các giao dịch xã hội và hoạt động kinh doanh. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tiền việt nam được làm ở đâu, các xưởng sản xuất tiền việt nam ở đâu hay in tiền polymer việt nam ở đâu chưa? Bài viết dưới đây lamchutaichinh.vn có thể giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Tiền Việt Nam được in trên chất liệu gì?

Tiền Việt Nam hiện nay có 2 chất liệu:

 • Tiền giấy: Loại tiền này dễ cháy, dễ rách, mềm, ướt và dễ mất mực. Tuy nhiên, thay vì giấy thông thường, nó có tới 80% cotton, giúp tiền tệ không bị mục nát và rách như giấy thông thường.
 • Tiền tệ Polymer: Nói chung là khó rách hơn, mực mịn, không ướt, lâu phai hơn.

Tìm hiểu Tôi có thể đổi tiền xấu tại ngân hàng không?

Các mệnh giá tiền tệ hiện có trên thị trường Việt Nam

Hiện nay, thị trường tiền tệ Việt Nam lưu hành và sử dụng 12 mệnh giá tiền khác nhau, bao gồm tiền giấy và tiền polymer. Chi tiết như sau:

Ghi chú:

 • 100 khiên
 • 200 khiên
 • 500 khiên
 • 1000 khiên
 • 2000 khiên
 • Tiền giấy 5.000 đồng Việt Nam

-Tiền Polymer:

 • 10.000 đồng
 • 20.000 đồng
 • 50.000 đồng
 • 100.000 đồng
 • 200.000 đồng
 • 500.000 đồng tiền Việt Nam đồng

Việt Nam có in được tiền không?

Việt Nam có thể tự in tiền tại Nhà máy in tiền giấy quốc gia của Việt Nam. Hiện nay, Nhà máy In Giấy bạc Việt Nam đã được chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn nhà nước.

tien viet nam in o dau

Rất khó để biết được quy trình in tiền.

Với 100% vốn Nhà nước với chức năng chính là đúc, in tiền, cung ứng tiền cho nền kinh tế. Do đó Việt Nam có khả năng in tiền chứ không phải in ở nước ngoài.

Tiền polyme ra đời ở Việt Nam vào năm nào?

 • Tờ tiền polymer 10.000 đồng phát hành ngày 15 tháng 8 năm 2005
 • Tờ tiền polymer 20.000 đồng phát hành ngày 17 tháng 5 năm 2006
 • Tờ tiền polymer 50.000 đồng phát hành ngày 30 tháng 8 năm 2006
 • Tờ tiền polymer 500.000 đồng phát hành ngày 17 tháng 12 năm 2003

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu?

Tiền polyme được in tại Nhà máy in tiền giấy quốc gia. Ngày 30/6/2014, Nhà máy đã công bố Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổ chức, hoạt động, bổ nhiệm và điều động lãnh đạo Nhà máy.

Đơn vị hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chức năng chính là đúc và cung ứng tiền nên sản xuất theo đơn đặt hàng và quyết định của nhà nước. Hiện tại, Nhà Máy In Tiền Giấy Việt Nam có địa chỉ tại: 30 pham van dong – dich vu van hoa – cau giay – hà nội.

Quy trình in tiền ở Việt Nam

Rất khó để biết chính xác tiền được sản xuất ở đâu tại Việt Nam hay quy trình in ấn như thế nào, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Chương trình in Mint

 • Việc in, đúc tiền được thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Xưởng in tiền Việt Nam. Kế hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật in và đúc tiền do Thống đốc Ngân hàng Quốc gia quy định.
 • Ngân hàng Quốc gia sẽ kiểm tra chất lượng của tiền xu in trước khi giao cho ngân hàng. .
 • Ngân hàng Quốc gia chỉ đạo nhà máy in quản lý việc in tiền xu. Đồng thời, chỉ đạo, giám sát các cơ sở in, đúc tiền giấy tiêu hủy giấy in, sản phẩm in, đúc tiền bị hư hỏng.

tien viet nam duoc san xuat o dau

Tiền Việt Nam được in ở Nhà máy in tiền Quốc gia.

Thực Hiện In Tiền Việt Nam

 • Nhà máy in tiền sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị các công cụ, thiết bị và máy móc để in tiền.
 • Tổ chức in và đúc tiền sẽ được chuyển đến Thống đốc Ngân hàng. Chính phủ phê duyệt các mẫu in, đúc thử, in nguyên bản, in nguyên mẫu trước và đúc tiền chính thức.
 • Công ty in tiền giấy sẽ đảm bảo số lượng và chất lượng in tiền giấy theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng loại tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Quốc gia chấp thuận.

Xem thêm : Cách Đầu tư tiền dự phòng để thu lợi nhuận cao

Tại sao các ngân hàng quốc doanh không in nhiều tiền?

Ngoài việc tìm hiểu về nguồn gốc của tiền Việt Nam, nhiều người cũng quan tâm đến việc in tiền. Việc in bao nhiêu tiền và phát hành bao nhiêu tùy thuộc vào chính sách tài khoản, chính sách tiền tệ do ngân hàng trung ương thực hiện.

Theo nguyên tắc cung và cầu, khi có nhiều tiền trên thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tăng lên. Vì vậy giá cả sẽ tăng mạnh, giá quá cao sẽ gây ra lạm phát, khi đó giá trị của đồng tiền sẽ giảm xuống.

tien polyme viet nam in o dau

Hoạt động in tiền thực hiện theo quyết định của nhà nước.

Do đó để kinh tế phát triển và giữ cho cuộc sống ổn định, tránh lạm phát kinh tế, Nhà nước buộc phải cân nhắc, tính toán kỹ khi phát hành tiền ra ngoài thị trường.

Cách nhận biết tiền Việt Nam thật

Vấn đề tiền giả ngày nay khá phổ biến, vì vậy ngoài việc tìm hiểu tiền Việt Nam đến từ đâu, bạn cần biết cách phân biệt tiền bằng cách:

Nhấn đồng xu bằng tay

Nếu là tiền thật, polyme sẽ có độ bền cao và độ đàn hồi tốt. Giữ tờ tiền trong lòng bàn tay của bạn, và nếu tiền không trở lại nhàu nát, hãy để nó đi, đó là tiền thật.

Thắp sáng đồng xu

Bạn giơ đồng xu lên gần nguồn sáng của bóng đèn và nhìn kỹ các mặt của tờ tiền. Nếu bạn nhìn thấy các đường nhăn và lòng trắng sáng, đó là tiền thật.

Đồng xu chạm nổi

Dùng tay vuốt nhẹ lên mặt trước của tờ tiền, nếu ở vị trí in nổi, sờ thấy nhám nhưng mịn, không có độ nổi thì là tiền thật.

Kiểm tra tiền thật bằng ô trong suốt

Nếu là tiền thật, sẽ có những con số in nổi trên cửa sổ lớn. Đó là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt ở bên phải mặt trước của tờ tiền sẽ có số mệnh giá được dập nổi rất độc đáo và hình ảnh ẩn xung quanh nguồn sáng. Tiền giả sẽ không có những yếu tố này.

Sử dụng trình xác thực hóa đơn

Bạn chỉ cần đặt tiền của mình vào máy và bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng kiểm tra và sau đó đọc kết quả cho bạn. Đó cũng là cách kiểm tra tiền thật, tiền giả nhanh chóng và chính xác.

Kết luận

Trên đây lamchutaichinh.vn vừa cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu rõ hơn về nơi sản xuất tiền Việt Nam hay cách phân biệt tiền thật, tiền giả. Trước đây, tiền được in ở nước ngoài, nhưng hiện nay xưởng in tiền giấy của nước ta đã làm được.

Ban biên tập thông tin: lamchutaichinh.vn

Related Articles

Back to top button