Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì | Phân Biệt 2 loại chữ

Tiếng Trung giản thể và tiếng Trung phồn thể là gì là câu hỏi của nhiều người khi học tiếng Trung lần đầu tiên. Có hai loại ký tự Trung Quốc, giản thể và phồn thể, bạn có biết sự khác biệt giữa hai ký tự này? Những ký tự nào tôi nên học và những ký tự nào tôi nên học ở Đài Loan? Hãy cùng Trung Tâm Tầm Nhìn Việt tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung trực tuyến cho người mới bắt đầu.

Nội dung chính: 1. Tiếng Trung Giản thể và Tiếng Trung Phồn thể là gì? 2. Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì? 3. Tôi nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể? 4. Bảng so sánh chữ phồn thể và chữ giản thể 5. Cách học cùng lúc cả chữ cái

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì

Chữ hiện đại và truyền thống tiếng Trung

1. Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Ký tự phồn thể / fántǐ zì / và ký tự giản thể / jiǎntǐ zì / là hai bộ ký tự được công nhận ở Trung Quốc và ký tự giản thể là loại ký tự được đơn giản hóa từ các ký tự truyền thống. Nói tóm lại, hai ký tự Trung Quốc khác nhau ở cách chúng đơn giản hóa các ký tự.

1.1 Khái niệm chữ phồn thể là gì?

Đây là một loại chữ truyền thống cổ xưa đã được in thành chữ viết chuẩn ở Trung Quốc từ các triều đại Nam và Bắc triều vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, nhưng không còn được sử dụng nữa.

Ngày nay, các ký tự truyền thống được sử dụng cho:

  • Đài Loan.
  • Hồng Kông.
  • Ma Cao.

Học ngay: Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Tiếng Trung Giản thể

1.2 là gì?

Đây là phiên bản giản thể của các ký tự Trung Quốc phồn thể, được đơn giản hóa bởi một số bộ ký tự hoặc thành phần bao gồm các ký tự Trung Quốc phồn thể. Được thành lập vào năm 1950, với khoảng 2.500 ký tự đơn giản, nó nhằm mục đích xóa mù chữ và tạo điều kiện học tập.

Các ký tự giản thể được sử dụng phổ biến nhất trong:

  • Trung Quốc.
  • Singapore.
  • Cũng được sử dụng ở một số quốc gia khác.

Tiếng Trung đơn giản và truyền thống

Khái niệm chữ phồn thể là gì? Giản thể là gì?

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

2. Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

Nơi sử dụng 2.1

Tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể phổ biến hơn? Ngày nay, tiếng Trung giản thể là một trong hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Trung Quốc đại lục và Singapore, và cũng được sử dụng phổ biến bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Chữ Hán phồn thể / 正 体 [zhèngtǐ khanzì] là một dạng chữ phồn thể hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Các ký tự phồn thể ban đầu được sử dụng khi nói tiếng Trung Quốc. Nhưng sau đó, một phần, nó có thể không thuận tiện, và trong suốt lịch sử, nó đã được đơn giản hóa cho một số ký tự. Các hình thức nhân vật đơn giản hơn cũng được cho là tồn tại trong văn học thời nhà Tần. Tuy nhiên, hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay được phát triển bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong những năm 1950 và 1960. Chính phủ đã triển khai một hệ thống chính thức cho tiếng Trung giản thể, mà họ hy vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ biết chữ ở Trung Quốc. Do đó làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng trong đời sống xã hội.

Xem thêm: Học tiếng Trung tại vs.

2.2 Độ phức tạp của ký tự

So sánh chữ phồn thể và giản thể

Tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 loại chữ là nhìn vào các chữ và thấy có phức tạp hay không.

Các ký tự trong tiếng Trung phồn thể thường phức tạp hơn.

Các ký tự giản thể của Trung Quốc không phức tạp, nhưng chúng trông rất đơn giản. Lý do tại sao nó được gọi là ký tự giản thể [jiǎntǐzì] vì nó có ít nét hơn và dễ nhớ và dễ viết hơn các ký tự truyền thống. Tuy nhiên, đối với tất cả các chữ cái, điều này không đơn giản. Ngoài ra còn có nhiều chữ Hán giản thể và phồn thể rất khác nhau. Trên thực tế, các ký tự Trung Quốc khác nhau đến mức ngay cả những người có thể đọc và viết thông thạo tiếng Trung phồn thể cũng phải ghi nhớ các phiên bản giản thể của các ký tự đó.

Như đã đề cập trước đó, tất cả các ký tự Trung Quốc đều có nghĩa giống nhau, vì vậy không phải tất cả các ký tự giản thể đều là chữ viết tắt của các ký tự phồn thể, nhưng một số ký tự vẫn được giữ nguyên như cũ. , điều này giống nhau trong cả hai hệ thống chữ viết. Điều này có thể là do các chữ cái rất đơn giản nên chúng không cần phải thay đổi.

Dưới đây là một số ví dụ về các ký tự giống nhau ở cả hai loại:

2,3 nét

Đây cũng là một cách dễ dàng để xác định đâu là truyền thống và đâu là đơn giản.

Tổng cộng tiếng Trung giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường sử dụng một ký tự duy nhất để biểu thị các từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm giống nhau.

Theo truyền thống, mỗi từ có một ký tự riêng biệt.

Đây là hai ví dụ:

Để dễ hiểu, chúng tôi lập bảng so sánh sau:

Điểm khác nhau giữ chữ phồn thể và giản thể tiếng Trung

Chữ Hán truyền thống & đơn giản khác nhau chỗ nào

3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Nên học bảng chữ cái đơn giản hay truyền thống là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể, chúng tôi cân nhắc để biết được phông chữ nào phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình. Dưới đây, Trung tâm tiếng Trung sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý khi học chữ phồn thể và giản thể.

Nên học tiếng Trung đơn giản hay truyền thống

Học chữ Hán phồn thể hay giản thể

3.1 Những ai nên học chữ giản thể?

Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người phương Tây lần đầu tiên học tiếng Trung, bạn nên chọn học tiếng Trung giản thể.

Tại sao? Chỉ vì có ít nét hơn nên dễ nhớ và dễ viết hơn so với các chữ truyền thống.

Ở Trung Quốc, từ giản thể [jiǎntǐ] được sử dụng trong tiếng Quan Thoại. Đây là ngôn ngữ chính thức hiện nay, vì vậy nếu bạn có nhu cầu du học Trung Quốc, kinh doanh hoặc muốn làm việc trong công ty Trung Quốc, tất nhiên bạn phải học tiếng Trung giản thể.

3.2 Tiếng Trung Phồn thể phù hợp với ai?

Học các ký tự tiếng Trung phồn thể có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về tiếng Trung.

Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc, hoặc muốn làm việc trong lĩnh vực sử dụng chữ phồn thể, bạn nên chọn chữ phồn thể.

3.3 Nếu bạn muốn sống ở Đài Loan, bạn phải học Phồn thể hoặc Giản thể

Như chúng ta đã biết, chữ Hán phồn thể hiện nay được người Đài Loan sử dụng phổ biến nhất.

Đây là ngôn ngữ của Đài Loan và họ vẫn lưu giữ và bảo tồn nó cho đến ngày nay.

Có một số khu vực khác cũng sử dụng phông chữ truyền thống. Nếu bạn dự định làm việc tại Đài Loan hoặc Hồng Kông hoặc Ma Cao, học thêm chữ Hán phồn thể sẽ thuận tiện hơn để sử dụng trong công việc.

Học ngay: Học tiếng Đài Loan hiệu quả.

4. Bảng so sánh các ký tự tiếng Trung phồn thể và giản thể

Bảng đối chiếu chữ đơn giản và truyền thống

Bảng đối chiếu phần 1
Đối chiếu chữ phồn thể và giản thể
Bảng đối chiếu phần 2
Bảng đối chiếu chữ giản thể sang phồn thể phần 3
Chuyển đổi chữ phần 3
Bảng đối chiếu chữ phồn thể giản thể Trung Quốc
Bảng đối chiếu phần 4
Bảng đối chiếu chữ giản thể thành phồn thể
Bảng đối chiếu phần 5

Xem file PDF chi tiết tại đây: Đối chiếu 250 chữ giản thể và phồn thể PDF.

Cách học cả hai cùng một lúc

Trước khi vào chủ đề, vui lòng xem bảng bên dưới:

Như bạn có thể thấy, trong tất cả các từ này, dạng phồn thể – / yán / trở thành dạng giản thể – / yán /. Những thay đổi có hệ thống này sẽ giúp bạn học hai chữ cái cùng một lúc và bạn có thể sử dụng các quy tắc này để giúp bản thân học và nhớ những chữ cái này dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn nên viết cả hai dạng của một từ và so sánh và đối chiếu các nét, nhóm và nghĩa để phân biệt và ghi nhớ dễ dàng hơn. Ví dụ:

Tuy nhiên, Trung tâm khuyên mọi người không nên học hai từ này quá sớm mà hãy cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm túc.

Vì chúng ta học cùng một lúc nên cần học gấp đôi, thời gian học sẽ lâu hơn và khó hơn.

Gợi ý cho bạn là nên học một cái trước, khi biết cái gốc rồi thì nên mở rộng và học cả hai cùng một lúc.

Vì vậy, chúng tôi cũng đã phân biệt và học được hai chữ Hán phồn thể và giản thể. Trung tâm Hán ngữ Trực quan Việt hy vọng chủ đề này sẽ cung cấp cho bạn một tài liệu hữu ích giúp bạn lựa chọn được hình thức học phù hợp. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian xem lại tài liệu, chúc các bạn học tiếng Trung may mắn!

Hãy liên hệ với Trung tâm Việt Ngữ ngay hôm nay để có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *