Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? | Sự khác nhau ra sao?

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với lãnh thổ rộng lớn ẩn chứa nhiều điều phức tạp, trong đó có hệ thống ngôn ngữ. Nếu bạn đã học tiếng Trung, chắc chắn bạn đã tiếp xúc với tiếng Trung phồn thể và giản thể . Đây là 2 bộ chữ Hán chuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm và sự khác nhau giữa hai loại. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng trung quốc kim hoàng khám phá những kiến ​​thức bổ ích về tiếng Trung nhé!

Tìm hiểu tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

Trước khi hiểu tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì, điều quan trọng là phải hiểu rằng đây chỉ là hai khái niệm phân biệt chữ viết . Nó không liên quan gì đến cách phát âm tiếng Trung.

Chữ Hán phồn thể (gọi tắt là chữ Hán phồn thể) là một loại chữ Hán phồn thể. Chúng hiện đang được sử dụng chính thức ở Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông và Ma Cao. Loại chữ viết này xuất hiện lần đầu tiên trong các ghi chép của nhà Hán, và nó trở nên ổn định vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên ở các triều đại Nam và Bắc triều. Khái niệm truyền thống hoặc tổng thể chủ yếu được sử dụng để phân biệt nó với các ký tự giản thể.

Tiếng Trung giản thể (Tiếng Trung giản thể) là loại chữ viết được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục, Singapore và hầu hết các sách giáo khoa tiếng Quan Thoại dành cho học sinh. nhưng người nước ngoài.

Xem thêm: Cách học tốt và nhớ tốt tiếng Trung – giúp bạn nâng cao hiệu quả học 100%

Tìm hiểu về chữ phồn thể và giản thể tiếng Trung

Học tiếng Trung Phồn thể và Giản thể

Cụ thể, tiếng Trung giản thể được tạo ra bằng cách giảm các nét của một số ký tự tiếng Trung phồn thể. Nhiều từ có thể được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy tắc thông thường. Chẳng hạn như thay thế một số bộ nhất định bằng bộ tương đương (dựa trên cách tạo ra các ký tự Trung Quốc, đặc biệt là những bộ đại diện cho âm thanh và ý nghĩa). Một số chữ cái được đơn giản hóa mà không có bất kỳ quy tắc nào, và một số chữ cái giản thể khác với các chữ cái truyền thống.

Xem thêm: 5 phút mỗi ngày để học tiếng Trung rất hiệu quả

Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

Trên thực tế, chữ Hán được gọi là chữ Hán, là chữ của người Hán. Vì vậy, nếu bạn có thể đọc các ký tự truyền thống của Trung Quốc, điều đó có nghĩa là bạn có thể đọc mọi thứ được viết trong 2000 năm qua. Trong quá khứ, chữ Hán phồn thể được sử dụng để ghi lại những câu chuyện lịch sử, văn hóa và tư tưởng của người Trung Quốc. Mỗi bức thư là một câu chuyện ý nghĩa về gia đình, di sản quốc gia và nhân loại.

Tuy nhiên, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời, chính phủ đã giảm tỷ lệ mù chữ của người dân với lý do thay thế chữ Hán truyền thống. Thực sự mâu thuẫn vì họ đã đóng cửa trường học từ lâu. Trên thực tế, mục đích chính của Trung Quốc là tách người dân ra khỏi nguồn gốc và văn hóa của đất nước. Nếu bạn chỉ biết tiếng Trung giản thể, chắc chắn bạn sẽ không thể đọc được các ký tự phồn thể.

Chữ giản thể được đơn giản hóa về cách viết so với chữ phồn thể

So sánh các ký tự Trung Quốc giản thể và phồn thể

Vậy, sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì? Nói tóm lại, chúng khác nhau ở cách đơn giản hóa các ký tự Trung Quốc. Nếu như chữ phồn thể có cách viết phức tạp và rườm rà thì chữ giản thể là một sự cải tiến và biến tấu, trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn. Chỉ khác là chúng chỉ khác nhau về cách viết chứ không phải cách phát âm.

►Chi tiết: 214 ký tự Trung Quốc

Ký tự phồn thể

Ý nghĩa

Bỏ qua các bộ phận

Tiếng Trung giản thể

Ý nghĩa

Nội dung

Chỉ những mối quan hệ thân thiết trong gia đình.

Loại bỏ kiến ​​ở bên phải

Cơ thể không thiên vị

Có nghĩa là có gia đình nhưng không được chăm sóc.

Tình yêu

Thể hiện tình yêu thương và sự chân thành giữa con người với nhau.

Xóa trung tâm

Yêu thương không thương tiếc

Chỉ có tình yêu mà không có trái tim.

Tôi nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể?

Ngày nay, tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung giản thể vẫn tồn tại song song với nhau. Hầu hết những người thông thạo tiếng Trung phồn thể vẫn có thể đọc tiếng Trung giản thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người học tiếng Trung giản thể ít có khả năng đọc hoặc dịch tiếng Trung Phồn thể. Tôi nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể? Đây có lẽ là vấn đề chung của những người đang có ý định học tiếng Trung.

Hiện tại, tiếng Trung giản thể chủ yếu được người đại lục sử dụng. Đối với các nước như Đài Loan và Hồng Kông, chữ Hán phồn thể là ngôn ngữ chính. Vì vậy, nếu bạn muốn học tiếng Trung để đi xuất khẩu lao động Đài Loan, Hong Kong,… thì nên học chữ phồn thể.

Lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể sẽ tùy vào mục đích sử dụng tiếng Trung của mỗi người

Việc lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng tiếng Trung của mỗi người

Thực hành viết bằng tiếng Trung có thể khá khó khăn, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày, tốt nhất là sử dụng các ký tự giản thể. Hoặc bạn cũng có thể tự học tiếng Trung bằng một số phần mềm luyện viết trực tuyến, vì nó đơn giản và chữ cũng không quá phức tạp.

► Xem thêm: Cách gõ tiếng Trung trên máy tính

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là học cả tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể. Vì nó giúp bạn linh hoạt hơn, phục vụ hiệu quả công việc và thể hiện sự chuyên nghiệp, hiểu biết khi giao tiếp với người bản ngữ.

Trung Quốc kim bình – địa điểm học tiếng Trung nổi tiếng

Tiếng Trung đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến trên khắp thế giới. Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Trung cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để có thể thành thạo ngôn ngữ không phải là điều dễ dàng. Bạn cần có lộ trình học tiếng Trung rõ ràng, bản lĩnh giao tiếp và hơn hết là môi trường học tập năng động, tích cực. Mandarin là nơi giúp bạn giải quyết những vấn đề trên một cách tốt nhất có thể.

►Học tiếng Trung để giao tiếp nhanh chóng

Học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao tại Tiếng Trung Kim Oanh

Học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao tại kim hoanh chinese

China Venus luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu. Học tiếng Trung tại đây đảm bảo học viên sẽ có những trải nghiệm sau:

  • Đội ngũ giáo viên tiếng Trung có trình độ chuyên môn cao, trẻ trung, nhiệt tình và tận tâm.
  • Lộ trình học tập rõ ràng dành riêng cho đầu ra chất lượng cao.
  • Các phương pháp giảng dạy mới, học và học trên lớp được ghi nhớ, tạo hứng thú và tiếp thu tích cực.
  • Các khóa đào tạo chi tiết, từ giảng dạy thực tế đến ứng dụng hiệu quả trong công việc.
  • Một môi trường học tập tích cực tràn đầy năng lượng tích cực, các hoạt động và trải nghiệm thú vị.
  • Học phí hàng tháng cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem Thêm: Top 10 phần mềm học tiếng Trung mới nhất hiệu quả nhất

Tóm tắt

Do đó, Chinese Jinguang sử dụng các bài viết trên để giúp bạn hiểu rõ hơn về Tiếng Trung phồn thể và giản thể . Mọi người đều có thể chọn ngôn ngữ để học, tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu học của họ. Nếu bạn còn thắc mắc về việc học tiếng Trung, hãy liên hệ với chinese kim hoang để được tư vấn chi tiết về khóa học nhé!

Related Articles

Back to top button