Tiểu cảnh sân vườn theo phong thuỷ và những điều cần biết – Vua Nệm

Ngày nay, những khu vườn thu nhỏ đang trở thành xu hướng thiết kế cho nhiều ngôi nhà. Ngoài giá trị thẩm mỹ, tiểu cảnh sân vườn còn có thể mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ nếu biết cách lựa chọn và bố trí.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách thiết kế khu vườn thu nhỏ theo phong thủy, hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

1. Tiểu cảnh sân vườn là gì?

Tiểu cảnh sân vườn là thiết kế thu nhỏ của thiên nhiên, kết hợp giữa đất, nước, đá, cây cỏ,… trong đó nước và cây xanh là hai yếu tố chính cho mỗi tiểu cảnh. Cảnh vật.

tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình chú tâm

Sự hội tụ hoàn hảo của các yếu tố kể trên đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn giúp mang lại tính thẩm mỹ cho không gian sống, nhờ đó con người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, phấn chấn và thoải mái hơn. Hiện nay, với những mẫu tiểu cảnh sân vườn trong nhà, tiểu cảnh sân vườn mini hoặc các mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản, các gia chủ thường thuê các nghệ nhân để thiết kế bản vẽ tiểu cảnh sân vườn phù hợp nhất với không gian sống của mình đồng thời đem lại các yếu tố phong thủy có lợi.

2. Các loại tiểu cảnh sân vườn phổ biến hiện nay

Tiểu Cảnh Sân Vườn có thể tận dụng tối đa diện tích của sân vườn, giúp tổng thể không gian gần gũi với thiên nhiên, hài hòa và độc đáo. Hiện tại, mô hình thu nhỏ sân vườn thường có hai loại: mô hình thu nhỏ trên cạn và mô hình thu nhỏ dưới nước:

2.1. Cảnh quan

Tiểu cảnh như vậy còn được gọi là tiểu cảnh khô. Các tiểu cảnh đất hầu hết được thiết kế theo phong cách đơn giản, với vật liệu chính là sỏi, đá, cây cảnh và tượng trang trí. Tiểu cảnh khô có thể sử dụng ở nhiều nơi khác nhau mang đến sự nhẹ nhàng, gần gũi cho không gian sống thiên nhiên.

tiểu cảnh sân vườn hiện đại

Với tiểu cảnh khô, vật liệu sử dụng chủ yếu là sỏi, đá, cây cảnh và tượng trang trí

Tiểu cảnh khô được áp dụng nghệ thuật sắp đặt, tương tác giữa các vật liệu trang trí như đất, đá, sỏi,… Ngoài ra, cây xanh cũng là vật liệu vô cùng quan trọng và thường được sử dụng nhiều.

2.2. Cảnh quan biển

Waterscape bao gồm các dạng động và tĩnh, và không gian chứa các yếu tố nước. Đối với các mẫu tĩnh vật thường được thiết kế để có mặt nước phẳng lặng. Với những thiết kế này, bạn có thể trồng thêm các loại cây thủy sinh để làm sinh động không gian. Còn đối với tiểu cảnh động thì chủ yếu là vòi nước và thác nước chảy liên tục.

Các thiết kế cảnh quan nhỏ cho nước trong vườn tạo ra những thay đổi trong lõi đất. Theo các chuyên gia Phong thủy, những thiết kế này đặc biệt được coi là huyết mạch của sân vườn và nhà ở.

3. Cảnh quan sân vườn đẹp ngũ hành phong thủy

Từ xưa đến nay, vườn được thiết kế theo ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Điều này mang đến sự hài hòa, cân bằng giữa con người và thiên nhiên, giúp gia chủ và mọi người trong gia đình có một không gian sống hoàn hảo nhất.

3.1. Khu vườn tuyệt đẹp thu nhỏ theo hành tinh kim loại

Tiểu cảnh sân vườn có thể thiết kế thành hồ cá koi, hòn non bộ, hòn non bộ trang trí hoặc bố trí thành thác nước, lối đi dạo. Có thể dùng loại đá nào cũng được nhưng không nên dùng những loại đá sắc nhọn ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ.

tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tiểu cảnh sân vườn cho người mệnh Kim có thể thiết kế hồ cá koi

Gia chủ thuộc hành Kim có nhiều dương khí và ít âm khí, phổi thường có không khí khô nên hay bị nóng trong. Vì thế, việc thiết kế một sân vườn sử dụng các loại cây tán rộng, có vòm và các khối hình cong sẽ giúp ích được cho gia chủ. Bạn có thể trồng ở lối đi dẫn vào nhà, những loại cây mang dáng dấp của hành Kim phải kể đến tre thân vàng, hoa ngọc lan, kim bách hợp, tùng,….

Ngoài ra, những người có tuổi thọ vàng có thể sử dụng các đồ vật trang trí như đèn đá, thủy tổ hay linh vật trong sân vườn.

Ngoài ra, một túp lều hoặc giàn nho được xây dựng từ những khối bê tông chắc chắn và bền vững cũng là một gợi ý rất hay. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn được mẫu tiểu cảnh hợp lý nhất hay không còn phụ thuộc vào phong cách sân vườn và sở thích của gia chủ.

3.2. Tiểu cảnh sân vườn đẹp dựa trên đồ gỗ

Việc lựa chọn hoa và cây xanh cho tiểu cảnh sân vườn là yếu tố rất quan trọng trong không gian sống của ngôi nhà bạn. Đặc biệt là sự kết hợp giữa màu sắc và hình khối, bạn sẽ tạo ra những vật thể sống vô cùng sinh động, những khung cảnh xanh tươi, hài hòa, giúp tạo nên sự gần gũi giữa con người và thiên nhiên, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người trong nhà.

Theo ngũ hành phong thủy, khi thiết kế sân vườn, người mệnh mộc không nên chuộng những thứ quá nổi bật mà nên thống nhất và cân bằng mọi thứ để không gian xung quanh không bị méo mó, đơn phương. Đối với gia chủ, màu xanh của cây lá có một vị trí thống trị độc nhất vô nhị trong khu vườn.

sân vườn tiểu cảnh

Với gia chủ hành Mộc, màu xanh của lá giữ vị trí thống lĩnh độc tôn trong khu vườn

Những loại cây cối, hoa cỏ luôn là cây có hình trụ và giàn đỡ phải được chống bằng gỗ. Thậm chí, ngày nay nhiều người còn tạo ra những cột bê tông nhưng bày trí khi nhìn vào có liên tưởng giống một thân gỗ tự nhiên giữa khu vườn.

3.3. Một khu vườn đẹp thu nhỏ theo yếu tố nước

Bất cứ ai hiểu biết về ngũ hành của Phong thủy đều biết rằng nước là nguyên tố mang lại năng lượng, sự lưu thông và thu hút vạn vật trong vũ trụ. Nước luôn luân chuyển với không khí, và nước thu hút và bổ sung năng lượng.

Người xưa thường nói rằng “nước tượng trưng cho sự giàu có, ở đâu có nước là có tiền”. Chính vì những quan niệm cổ xưa này mà người Singapore áp dụng Phong thủy ngũ hành vào thiết kế và xây dựng cảnh quan ở khắp mọi nơi.

3.4. Khu vườn đẹp thu nhỏ theo hành tinh lửa

Những cây có hình dạng và hình kim thẳng hướng lên trên, chẳng hạn như cây thông, cây lá kim, cây hương thảo, cây hoa đỏ, lá hoặc tháp đốm đỏ, là các yếu tố lửa. Yếu tố lửa thường mạnh hơn các yếu tố khác, vì vậy hãy chú ý để tạo ra sự hài hòa.

mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

Cần lưu ý để tạo sự hài hòa trong tiểu cảnh sân vườn cho người mệnh Hoả

Nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy bùng phát, sự bực bội kéo theo nhiều thứ nữa không tốt cho phong thủy. Điều này không chỉ làm không gian sân vườn trở nên âm khí nặng mà còn không được thư giãn, thoải mái như gia chủ mong muốn. Chính vì thế, những gia chủ hành Hỏa nên lưu ý những điều này khi thiết kế sân vườn cho nhà mình nhé!

3.5. Cảnh quan sân vườn đẹp theo điều kiện địa phương

Khi thiết kế một khu vườn, đất là vật liệu chính mang mọi thứ trên đó. Tất cả mọi thứ trên trái đất và chính khu vườn tạo ra một nền tảng hướng dẫn cho sự lưu thông không khí. Nơi lá vàng còn đặt nền cho đất, phát huy tác dụng vun xới, dẫn đường, cải tạo đất để tiếp tục cho những vụ mùa sau.

4. 3 điều cấm kỵ trong phong thủy sân vườn cần tránh

4.1. Hướng đặt non bộ

Bạn tuyệt đối không được đặt hòn non bộ ở hai hướng Đông và Nam, vì theo phong thủy, hai hướng này sẽ hủy hoại mọi tương lai của gia đình. Vì vậy, xây dựng non bộ ở hai hướng này sẽ dẫn đến chôn vùi trí tuệ và năng lực, không thể thăng tiến trên đường công danh, tài lộc.

Chú ý đến hướng của non bộ trong thiết kế cảnh quan sân vườn

  • Hướng Tây: Hòn non bộ ở hướng này là cát. Bạn có thể trồng xen kẽ với các loại cây và hoa để giảm bớt ánh nắng trực tiếp.
  • Hướng Tây Bắc: Đây là hướng Đoài, nhưng hòn non bộ không thể độc lập. Vì vậy bạn cần kết hợp với các loại cây cảnh để cây phát triển mạnh.
  • Hướng Bắc: Ở hướng này, hòn non bộ cần được thiết kế cao hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn một vài loại cây chính làm phụ kiện chứ không nên trồng quá nhiều sẽ che mất vượng khí.

4.2. Không lạm dụng sỏi và đá khi thiết kế khu vườn của bạn

Trang trí bằng đá cuội trong sân vườn là điều gần như không thể thiếu vì đá và sỏi mang lại sự sang trọng và tiện lợi. Đôi khi, những viên đá trên lối đi sẽ là điểm nhấn cho khu vườn, giúp không gian trở nên bừng sáng hơn.

Nhưng bạn quá lạm dụng sỏi và đá sẽ hạn chế diện tích đất trồng cây và môi trường sống của các sinh vật. Điều quan trọng nhất khi sử dụng quá nhiều sỏi và đá là không khí bị hạn chế, dẫn đến tích tụ năng lượng tiêu cực trong khu vườn của bạn.

4.3. Thiết kế nước tập trung vào vườn

Nước được biết đến là nguyên tố mang đến sự giàu có và may mắn cho gia chủ. Khi nước kết hợp với cây xanh, nó sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và không khí trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, không phải đặc điểm nước nhỏ trong vườn có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vì vậy, nếu muốn thi công tiểu cảnh, bạn cần cân nhắc hướng đặt tương ứng.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Chú ý thiết kế nước trong sân vườn

Ngoài xem hướng cũng cần xem cung mệnh của gia chủ như thế nào rồi mới bắt tay vào việc xây dựng tiểu cảnh nước trong sân vườn. Khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh hồ, giữ nguồn nước trong hồ luôn sạch và đảm bảo nguyên tắc “núi phía sau, nước phía trước”. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế những loại cây xanh như dương xỉ, bách, đa vì đó là những cây mang âm khí, có thể mang xui xẻo đến cho gia chủ.

5. Kết luận

Hi vọng những thông tin về khu vườn thu nhỏ trên đây có thể giúp bạn hiểu được phong thủy sân vườn là gì, từ đó thiết kế cho mình một “khu vườn thu nhỏ” theo phong thủy chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *