Tiêu chuẩn Scorm là gì? Tác dụng của Scorm trong E-learning

Việc học tập và đào tạo ngày nay đã được cải thiện và trở nên hiệu quả hơn nhiều so với nhiều năm trước đây nhờ sự xuất hiện của học tập điện tử. Tuy nhiên, để có một hệ thống e-learning mạnh mẽ và hiệu quả, không thể không kể đến sự trợ giúp của scorm, một công cụ tích hợp nội dung e-learning và nhiều hệ thống quản lý đào tạo và học tập trường học với tiêu chuẩn phát triển toàn cầu của nội dung. vậy tiêu chuẩn phòng học là gì?

tiêu chuẩn phòng học là gì?

scorm ( Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ) là một tập hợp các thông số kỹ thuật và mô tả cho các sản phẩm, phần mềm và chương trình e-learning. Tóm lại, scorm sẽ cho lập trình viên biết cách viết mã để nó có thể hoạt động tốt trong phần mềm e-learning. đặc biệt là trong khoa học, sẽ có các tiêu chuẩn cho việc thiết kế các chương trình nội dung học tập điện tử có thể tương tác và hệ thống quản lý học tập (lm). Một điều cần lưu ý là scorm không nói về thiết kế bài giảng hay bất kỳ yếu tố sư phạm nào mà chỉ tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật để thiết kế phần mềm, hệ thống e-learning.

chuẩn scorm bao gồm 3 thành phần chính: đóng gói bài học, thực thi chương trình, phối hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, scorm đã phát hành 3 phiên bản lần lượt là 1.1, 1.2 và phiên bản mới nhất là scorm 2004.

tác động của scorm đối với học trực tuyến

có thể truy cập rộng rãi

khả năng tiếp cận đối với các khóa học tiêu chuẩn scorm sẽ tương đối ổn định, vì nó dễ dàng được điều phối và chạy từ nhiều vị trí khác nhau trên các hệ thống tương thích với lms. theo scorm. Ngay sau khi nội dung bài học được xuất bản trên lms, tất cả học sinh và người dùng sẽ có thể truy cập và theo dõi nội dung đó từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

ngoài ra, scorm còn có khả năng kết hợp các phần nhỏ của bài giảng, câu đố và bài thi thành một khối, thay vì các tính năng được cài đặt sẵn trong lms. điều này giúp học sinh có thể theo dõi nội dung bài học ở cùng một nơi, trên cùng một nền tảng mà không cần phải điều hướng đến nhiều nơi khác nhau.

khả năng thích ứng dễ dàng

Do tính linh hoạt cao , scorm có thể tạo nhiều loại nội dung khác nhau để đáp ứng nhu cầu của những người và tổ chức khác nhau. Ngày nay, có nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo nội dung theo cách bạn muốn

ví dụ: bạn có thể kiểm soát thời lượng của khóa học hoặc lượng thời gian mà một người dành cho khóa học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các câu đố và bài đánh giá vào mỗi khóa học để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. bạn có thể yêu cầu nội dung khóa học ngày này qua ngày khác thông qua các công cụ soạn thảo eLearning, công cụ thiết kế bài học.

tái sử dụng

một đối tượng hoặc hệ thống có khả năng tái sử dụng luôn được đánh giá cao và luôn được săn đón nhiều nhất và scorm hoàn toàn có thể đảm bảo điều này. nội dung đã được tạo trong lms qua scorm có thể được định vị lại và chạy trên nhiều hệ thống lms khác nhau nhờ các tính năng công cụ của nó và cũng có thể được sử dụng lại để tạo nội dung mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi thủ công nội dung đã hoạt động trên hệ thống lms của mình. Nói chung, nếu các công ty cần sử dụng công cụ lms mới, thì việc di chuyển nội dung dựa trên scorm là vô cùng dễ dàng. Tuy điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng để hệ thống hoạt động tốt và duy trì năng suất cao, các công ty và trường học cần trao đổi và nhận lời khuyên từ các nhà cung cấp phần mềm.

cải thiện khả năng tương tác

Cho dù nó hoạt động theo hệ thống hay hình thức nào, nếu nội dung không được trau chuốt, nếu nó không đủ ấn tượng, toàn bộ hệ thống sẽ gần như mất đi ý nghĩa.

do đó, nội dung e-learning phải được tạo ra theo cách thực sự thú vị, đầy đủ và hấp dẫn đối với người dùng là sinh viên. không phải hệ thống phim nào cũng có công cụ đánh giá nội dung. nếu phần mềm lms của bạn không hỗ trợ, bạn có thể sử dụng chrome để tạo nội dung của riêng mình, những bài giảng trực quan, sinh động và hấp dẫn, thúc đẩy sự tương tác giữa sinh viên và khoa học. Đồng thời, chức năng tương tác cao sẽ giúp giải quyết một số tình huống như:

  • Tạo nội dung lớp học theo slide hoặc video theo thời gian quy định, đảm bảo học viên không thể đọc lướt mà phải theo dõi hết nội dung bài học mới có thể chuyển sang chương mới. > các câu hỏi sẽ được hỏi và chuyển tiếp tự động khi chúng đến vào một thời điểm đặt trước, điều này giúp ngăn học sinh chỉ ra câu hỏi đó cho người khác
  • hệ thống tự đánh giá kiểm tra sự hiểu biết của học sinh sau khi kết thúc bài học đặt câu hỏi. nếu câu trả lời không khớp với câu trả lời trong một phạm vi nhất định, hệ thống sẽ tự động quay lại bài đó.

tối ưu hóa chi phí và thời gian

Sử dụng phần mềm tương thích với scorm là một giải pháp cực kỳ hiệu quả về chi phí. Nhờ những tính năng này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc khi tạo và chia sẻ nội dung trong lms.

Bằng cách tích hợp nội dung eLearning với các hệ thống phim khác nhau, tài liệu có sẵn trên mạng sẽ đạt được sự tuân thủ toàn cầu và người dùng có thể dễ dàng di chuyển nội dung đó từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Ngày nay, hầu hết các công cụ lms hiện đại đều hỗ trợ ký tự, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ sinh thái học tập và đào tạo dựa trên khả năng tương tác.

sự hình thành và các phiên bản của scorm

  • scorm phiên bản 1.1: Đây là phiên bản cũ nhất, lần đầu tiên được phát hành trên thị trường. người dùng có thể sử dụng cấu trúc dữ liệu của tệp xml trong bảng mô tả để bắt đầu mô tả nội dung,
  • scorm 1.2: đây là phiên bản đầu tiên được sử dụng rộng rãi và cho đến nay vẫn được hỗ trợ và sử dụng rộng rãi trên các nền tảng lms khác nhau.
  • scorm 2004: đây là phiên bản mới nhất và là phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam. khi kết hợp với scorm, phiên bản này có khả năng chia sẻ và sử dụng thông tin trạng thái từ một hoặc nhiều đối tượng trên nhiều khóa học khác nhau, thậm chí không trên cùng một hệ thống.

tiềm năng của scorm cho các công ty và tổ chức đào tạo

Hệ thống quản lý đào tạo của lms được thiết kế theo tiêu chuẩn nội dung scorm sẽ có thể quản lý tốt các yêu cầu về e-learning, tổ chức và quản lý các khóa học trực tuyến. Với Scorm, các công ty có thể dễ dàng theo dõi và ghi lại các tương tác của người học với các khóa học, nhận báo cáo dữ liệu tùy chỉnh, đánh giá kết quả và đo lường các mục tiêu đào tạo do tổ chức chỉ định. Đặc biệt, với tính năng tái sử dụng, doanh nghiệp có thể áp dụng trên bất kỳ phần mềm lms nào, miễn là hệ thống lms phù hợp với tiêu chuẩn scorm, đảm bảo nội dung chuyển tải an toàn, dễ dàng, tiết kiệm tối ưu chi phí kinh doanh.

tiêu chuẩn nghiên cứu sẽ hướng dẫn hệ thống lms cách tạo và trình bày nội dung, cách tạo các bài đánh giá và hơn thế nữa, đáp ứng hiệu quả nhu cầu học tập và đào tạo trực tuyến ngày nay. đó là lý do tại sao hầu hết các công cụ tạo tác giả của e-learning và nền tảng học trực tuyến đều tuân theo các tiêu chuẩn của khoa học một cách toàn diện.

Hy vọng rằng cuộc trao đổi trên đã cung cấp cho các công ty những thông tin hữu ích và giúp các công ty có thêm lý do để quyết định có nên áp dụng tiêu chuẩn scorm khi tạo nội dung eLearning hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *