Tĩnh điện là gì? Nguyên nhân, tác hại và các cách chống tĩnh điện

Tĩnh điện là một hiện tượng đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày, có thể gây ra sự cố và có những công dụng đặc biệt. Vậy bạn có biết tĩnh điện là gì không? Chống tĩnh điện Các mối nguy hiểm và ứng dụng là gì và như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị phòng sạch vcr qua bài viết này.

Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là sự mất cân bằng của điện tích trên bề mặt vật liệu. Phí sẽ được lưu trữ ở đó cho đến khi nó có thể được chuyển đi nơi khác bằng dòng điện hoặc phóng điện. Thuật ngữ “tĩnh” trong tĩnh điện đề cập đến sự tương phản với dòng điện, là một dạng dòng điện đi qua vật dẫn và mang năng lượng.

Sự tích điện xảy ra khi hai bề mặt tiếp xúc và sau đó tách ra, và ít nhất một trong những bề mặt này có điện trở suất cao (có xu hướng cách điện hoặc cản trở dòng điện)

Ảnh hưởng của hiện tượng này là phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, vì hầu hết mọi người có thể cảm thấy, nghe và nhìn thấy tia lửa khi điện tích dư được trung hòa khi ở gần một vật dẫn lớn (chẳng hạn như dây nối đất)

p>

tĩnh điện

Ảnh: Sơ đồ tĩnh điện

Nguyên nhân tĩnh

Chất được tạo thành từ các nguyên tử trung hòa về điện tích vì chúng chứa số lượng điện tích dương (proton trong hạt nhân) và điện tích âm (electron trong vỏ) bằng nhau. Hiện tượng tĩnh điện đòi hỏi sự phân tách các điện tích âm và dương. Khi hai vật liệu tiếp xúc với nhau, các electron sẽ di chuyển từ vật liệu này sang vật liệu khác, dẫn đến quá nhiều điện tích dương trên một vật liệu và quá nhiều điện tích âm trên vật liệu kia. Sự mất cân bằng điện tích này được duy trì khi các vật liệu được tách ra.

tĩnh điện là gì

Ảnh hưởng nguy hiểm của tĩnh điện

Tĩnh điện không chỉ có hại cho sản xuất mà còn có hại cho sức khỏe con người.

Tác hại của tĩnh điện đối với cơ thể con người

Các vật thể có nhiều tĩnh điện tạo ra điện trường cực mạnh xung quanh chúng. Điện trường như vậy có tác hại lâu dài đến sức khỏe con người, trong đó hệ thần kinh, sinh sản và tuần hoàn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, khi làm việc, phóng điện tĩnh điện lớn sẽ gây ảnh hưởng đến người vận hành, dễ gây tai nạn trong công việc.

Sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất, tĩnh điện có hai tác hại phổ biến:

 • Thứ nhất là phóng tĩnh điện (esd), có thể gây hư hỏng, hỏng hóc hoặc xuống cấp cho các linh kiện, cụm điện tử (chẳng hạn như bảng mạch) hoặc toàn bộ thiết bị. Tác hại của hình thức này là thông qua dòng điện, hoặc thông qua sóng điện từ tạo ra trong quá trình phóng điện.
 • Dạng thứ hai là lực hút tĩnh điện của esa. Có rất nhiều bụi trong không khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi khoảng cách các nút chỉ vài chục nanomet (2015), một hạt bụi có kích thước micromet có thể gây đoản mạch trong mạch bán dẫn. Hút chân không tĩnh điện là một hiện tượng ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và sản xuất trong các ngành như in ấn, lắp ráp quang học, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, sơn phủ, sơn phủ, mạ điện, chất bán dẫn, đây là lý do tại sao các ngành sản xuất này đòi hỏi phải có môi trường phòng sạch.

Quần áo chống tĩnh điện

Ảnh: Quần áo chống tĩnh điện cho phòng sạch

Tác động của tĩnh điện đối với các ngành công nghiệp khác nhau

Chống tĩnh điện là do ma sát gây ra, sẽ gây ra nhiều phiền toái cho sản xuất và đời sống của con người, thậm chí có thể gây hại.

 • Trong nhà máy in, ô nhiễm tĩnh do ma sát giữa các tờ có thể làm cho các tờ dính vào nhau, khó tách chúng ra, gây khó khăn cho việc in ấn. .
 • Hấp ​​phụ tĩnh điện Bông, len, sợi hóa học, v.v. trong nhà máy in và nhuộm sẽ hấp thụ bụi trong không khí và làm giảm chất lượng in và nhuộm.
 • Trong quá trình sản xuất dược phẩm, do bụi hấp phụ tĩnh điện nên chất lượng thuốc không đạt tiêu chuẩn về độ sạch.
 • Trong phòng máy tính. Máy tính, điện tích cơ thể tĩnh có thể cản trở hoạt động bình thường của máy tính.
 • Ở nhà, những người có nhiều tĩnh điện đi qua TV có thể cản trở hình ảnh và âm thanh của TV.
 • Tích tụ tĩnh điện dẫn đến ở mức độ nhất định có thể gây phóng tia lửa điện. Nếu người đi trên thảm chà xát thảm có đủ điện, khi với tay và kéo tay nắm cửa kim loại, tia lửa điện sẽ sinh ra giữa tay và tay nắm kim loại, có thể gây co giật trong trường hợp nặng.
 • Nếu máy bay ở trên không, dòng điện tạo ra do ma sát với không khí sẽ không được dẫn trong quá trình hạ cánh. Khi phi hành đoàn tiếp cận thân máy bay, tia lửa điện sẽ được tạo ra giữa người và máy bay. sẽ đánh bay người đó.
 • Tĩnh điện có ảnh hưởng đáng kể đến các thiết bị điện tử hiện đại có độ chính xác cao, độ nhạy cao. Những người có nhiều tĩnh điện hơn thậm chí có thể gây ra thiệt hại cho các thiết bị điện tử nhạy cảm, dễ vỡ, nhỏ và tinh vi này thông qua tia lửa và làm hỏng chúng.
 • Nguy cơ lớn nhất của tĩnh điện là làm phát sinh một số chất dễ cháy và gây nổ. Đối với xe tải được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu lỏng như xăng và dầu diesel, trong quá trình đổ xăng và vận chuyển, nếu ma sát và va chạm giữa nhiên liệu và thùng nhiên liệu tạo ra tĩnh điện , nếu nhiên liệu không được xả vào theo thời gian, nó sẽ tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ sinh ra tia lửa điện và gây ra cháy nổ.

xưởng in

Hình ảnh: Nhà in

Ứng dụng của tĩnh điện trong công nghiệp

Các ứng dụng của tĩnh điện cũng có thể được sử dụng bởi con người. Có nhiều ứng dụng của tĩnh điện , nhưng hầu hết chúng đều dựa trên nguyên tắc vật lý, tức là các hạt tải điện của một chất di chuyển đến và hấp phụ vào các điện cực dưới tác dụng của điện trường. Loại bỏ tĩnh điện Nguyên tắc như sau.

Tại các nhà máy và nhà máy điện sử dụng than đá, khói lò thải ra hàng ngày lấy đi một lượng lớn than vụn, không chỉ gây lãng phí nhiên liệu mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thiết bị lọc bụi tĩnh điện có thể được sử dụng để loại bỏ bụi than khỏi khói lò. Máy hút bụi có cấu tạo gồm một ống kim loại a và một dây kim loại b treo trong ống, a nối với cực dương của nguồn điện cao áp, b nối với cực âm của nguồn điện cao áp. . Giữa a và b có một điện trường mạnh và càng gần b thì điện trường càng mạnh. Các phân tử không khí ở gần b bị ion hóa thành positron và ion dưới tác dụng của điện trường mạnh, các ion dương bị hút về phía b để lấy electron và trở thành phân tử không khí. Khi các êlectron lao đến cực dương, chúng gặp than vỡ trong khói lò, do đó bột than mang điện tích âm và hấp phụ trên cực dương, và khói lò trở nên sạch.

Tĩnh điện cũng được sử dụng rộng rãi trong phun bột , đúc tĩnh điện, sao chép tĩnh điện, v.v. Nó cố gắng tích điện cho các hạt sơn dưới tác động của dòng điện, để các hạt sơn bay đến phôi dưới dạng điện cực, lắng đọng trên bề mặt phôi và hoàn thành công việc sơn. Đây là ở dạng bột áo . Bằng cách sạc các sợi lông tơ, lông tơ có thể phát triển trên hàng dệt được phủ một lớp chất kết dính để tạo thành hàng dệt như thêu. Đây là một cây đàn ghita tĩnh điện

Phương pháp chống tĩnh điện

Cách cơ bản để ngăn ngừa nguy cơ tĩnh điện là loại bỏ tĩnh điện càng sớm càng tốt để ngăn không cho nó hình thành. Các biện pháp cụ thể rất đa dạng. Tàu chở dầu dựa vào dây xích kéo mặt đất để lấy đi tĩnh điện. Bánh xe của máy bay thường được trang bị dây nối đất, ngoài ra cao su dẫn điện còn được dùng để làm vỏ bánh xe, có thể truyền tĩnh điện từ thân máy bay xuống đất khi hạ cánh. Dây thép không gỉ 0,05-0,07mm được trộn vào thảm có tác dụng chống tĩnh điện rất tốt. Giữ độ ẩm phòng in và nhuộm phù hợp, không khí ẩm sẽ làm tĩnh điện biến mất nhanh chóng.

chống tĩnh điện

Dây nối đất chống tĩnh điện

Nguyên tắc chống tĩnh điện

Đối với vật liệu dẫn điện

Trên thực tế, các vật liệu khác nhau có các phương pháp chống tĩnh điện khác nhau. Một phương pháp phổ biến cho các vật liệu dẫn điện được sử dụng phổ biến nhất là nối đất trực tiếp.

Đối với vật liệu không dẫn điện

Để ngăn chặn tĩnh điện từ các vật liệu không dẫn điện như hỗn hợp hoặc vật liệu tự nhiên, chúng ta chỉ có thể sử dụng ionizer smc. Đây là một cách để tạo ra các ion trung hòa vùng tĩnh điện, vùng này sẽ biến mất rất chậm nếu không được trung hòa bởi điện tích tự do. Vật liệu cách điện cho phép hình thành các nhóm điện tích âm và dương. Khi các điện tích không thể đi qua bề mặt của vật liệu, thì việc nối đất không thể loại bỏ các điện tích đó.

Sự ion hóa là cách duy nhất để loại bỏ tĩnh điện khỏi vật liệu cách điện. Sự ion hóa các electron tự do trong không khí bằng cách phân cực điện áp cao tạo ra dòng điện tích âm và dương liên tục. Các điện tích này kết hợp với các điện tích trái dấu trên bề mặt vật liệu, do đó triệt tiêu tĩnh điện ra khỏi bề mặt cách điện.

Sử dụng thiết bị chống tĩnh điện

Các nhà khoa học đã tạo ra thiết bị chống tĩnh điện loại bỏ các ion bằng cách trung hòa chúng. Chúng ta có thể biết một số thiết bị chống tĩnh điện phổ biến như: que chống tĩnh điện, vòi phun chống tĩnh điện, súng chống tĩnh điện, dao khí, quạt ion, sạc tĩnh điện, dây đeo tay tĩnh điện, dây nối đất … (que chống tĩnh điện, vòi phun ion hóa, súng ion hóa, dao không khí, máy thổi ion hóa, sạc điện, bẫy đeo tay …).

thanh khử tĩnh điện

Bộ khử tĩnh điện

Chống tĩnh điện công nghiệp

 • Trong ngành dược phẩm, điện tử và các ngành phòng sạch khác, tĩnh điện thường gây ra thiệt hại lớn, người ta thường sử dụng các biện pháp, vật liệu để chống tĩnh điện. Chống tĩnh điện Chẳng hạn như: quần áo chống tĩnh điện, vải chống tĩnh điện, túi chống tĩnh điện, ghế chống tĩnh điện, giày chống tĩnh điện, bề mặt sơn chống tĩnh điện, v.v. li>
 • Tĩnh điện là nguyên nhân chính gây hư hỏng các sản phẩm và linh kiện điện tử. Để bảo vệ các sản phẩm này, người ta sử dụng túi chống tĩnh điện.
 • Đối với máy in, để ngăn ngừa tĩnh điện, một số sản phẩm này được lắp đặt các thanh chống tĩnh điện. Vị trí được sử dụng để trung hòa giấy trong quá trình cọ xát, cuộn giấy, làm khô …
 • Để tránh tĩnh điện trong quá trình tráng, một quạt ion hoặc thanh ion được sử dụng. Thiết bị khử tĩnh điện được lắp đặt gần máy phun sơn để các thiết bị này khử ion các hạt sơn. Do không có tĩnh điện nên các hạt sơn bám chắc trên bề mặt hạt cần phủ, tạo nên lớp sơn có tính thẩm mỹ cao hơn.

Bryan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *