Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào? | Medlatec

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm quá đỗi quen thuộc khi nhắc đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn tinh trùng và tinh dịch là một. Vậy tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này!

1. Tinh dịch là gì Tinh trùng là gì?

Không phải ai cũng phân biệt được tinh dịch và tinh trùng nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này. Vì vậy, để có cái nhìn đúng đắn hơn, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về từng loại thì mới có thể thấy rõ sự khác biệt.

Tinh dịch là gì?

Lượng chất lỏng màu trắng đục, sánh, nhớt mà nam giới tiết ra khi xuất tinh được gọi là tinh dịch. Chúng được sản sinh ở nhiều cơ quan sinh sản khác nhau như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh nhưng phổ biến nhất là ở túi tinh và tuyến tiền liệt.

Tinh dịch là lượng chất lỏng nam giới xuất ra mỗi khi đạt cực khoái

Tinh dịch là lượng chất lỏng mà một người đàn ông tiết ra khi đạt cực khoái

Sau 5 đến 10 phút, tinh dịch sẽ không còn dính mà hóa lỏng nhanh chóng. Có thể kể đến một số thành phần trong tinh dịch như sau:

 • Đường.

 • Đạm.

 • Vitamin và khoáng chất.

 • Tinh trùng.

 • Pha lê.

  Chức năng chính của tinh dịch là bảo vệ tinh trùng, đồng thời giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ tinh. Vì vậy, có thể kết luận tinh trùng là một thành phần của tinh dịch và hai khái niệm này hoàn toàn không thể thay thế cho nhau.

  Tinh trùng là gì?

  Tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Khi nắm được những thông tin dưới đây về tinh trùng, bạn sẽ không còn nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này.

  Lượng dịch sau khi xuất tinh gọi là tinh dịch chứ không phải tinh trùng như nhiều người lầm tưởng. Tinh trùng là một phần của tinh dịch, nghĩa là khi nam giới xuất tinh ra ngoài thì tinh trùng ở trong dịch.

  Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai

  Tinh trùng là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình thụ thai

  Tóm lại, nếu trứng là tế bào sinh sản của nữ thì tinh trùng là tế bào sinh sản của nam. Chúng có hình dạng nòng nọc và gồm 3 phần chính: đầu, mình và đuôi. Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, và tinh dịch là thứ bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

  Không giống như tinh dịch, tinh trùng nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch “xuất ngoại” vào âm đạo của người phụ nữ, những chú tinh trùng khỏe mạnh còn lại sẽ đóng vai trò như những “chiến binh” tìm kiếm trứng, tạo nên quá trình thụ thai.

  Ước tính có 1,5-200 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Dưới con số tối thiểu, số lượng tinh trùng được coi là thấp, điều đó có nghĩa là người đàn ông cũng sẽ ít có khả năng sinh sản hơn.

  2. Sự khác biệt giữa tinh dịch và tinh trùng là gì?

  Giải đáp thắc mắc tinh dịch là gì và tinh trùng là gì vừa rồi. Từ những phân tích trên, có thể kết luận rằng tinh trùng và tinh dịch tuy cùng được sản xuất trong cơ quan sinh sản của nam giới nhưng cấu tạo và chức năng của chúng hoàn toàn khác nhau.

  Tinh trùng và tinh dịch khác nhau hoàn toàn và không thể sử dụng thay thế nhau

  Tinh trùng và tinh dịch hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau

  • Đầu tiên, tinh dịch là chất lỏng được tạo thành từ một số lượng lớn tinh trùng. Thay vào đó, tinh trùng là một loại tế bào sinh sản, là một phần của tinh dịch được tiết ra mỗi khi người đàn ông đạt cực khoái.

  • Thứ hai, màu sắc và thể tích của tinh dịch trong, không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.

   Thứ ba, tinh dịch có chức năng đưa tinh trùng vào trong âm đạo, tinh trùng có nhiệm vụ thực hiện quá trình “bơi” tìm trứng để hình thành quá trình thụ thai. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Tinh dịch có tinh trùng không?” Nhiều người vẫn muốn biết.

   Mặc dù hai khái niệm này không được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng thực sự có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì không thể nhìn thấy những thay đổi của tinh trùng bằng mắt thường nên nam giới chỉ có thể dựa vào tính chất, màu sắc của tinh dịch để đánh giá tinh trùng có ở mức ổn định hay không.

   3. Tại sao không có tinh trùng trong tinh dịch?

   Tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Có tinh trùng trong tinh dịch? Các bài viết trên đều đã được Bệnh viện Đa khoa Medelaite giải đáp. Nhưng tại sao nhiều trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch?

   Đây được coi là một tình trạng hiếm gặp, nhưng nhiều nam giới phải đối mặt với mối quan tâm này. Có lẽ cách tốt nhất để kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng đơn giản là phân tích tinh dịch.

   Không có tinh trùng được các chuyên gia chia làm 2 trường hợp:

   • Azoospermia do tắc nghẽn: tắc ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh.

   • Không có tinh trùng không do tắc nghẽn: bệnh lý vùng dưới đồi-tuyến yên, bất thường nhiễm sắc thể, vô tinh, hội chứng hỗ trợ, teo tinh hoàn sau quai bị,…

    Điều đáng nói là nam giới thường không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc phải tình trạng này. Vì vậy, khám sức khỏe sinh sản định kỳ là cách tốt nhất để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng.

    Khám nam khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sản

    Khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sản

    Hiện nay, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Medlatec là địa chỉ tin cậy cho nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới như: suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh, dậy thì sớm, không xuất tinh,…

    Tiếp theo là khám sức khỏe tiền hôn nhân và các bệnh liên quan đến hệ sinh dục, tiết niệu. Tại đây, bệnh nhân không chỉ được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm mà bệnh viện còn được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại, điển hình là 2 hệ thống phát hiện tự động hiện đại của Roche (Thụy Sỹ) và Abbott (Mỹ) là cobas 8100 automation và hệ thống máy gia tốc tự động a3600 giúp chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác.

    Tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Hy vọng bài viết giúp nam giới hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tinh dịch và tinh trùng và có kế hoạch thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Để được tư vấn trực tiếp miễn phí từ chuyên gia medlatec hãy gọi đến hotline1900 56 56 56.