Tinh dịch là gì tinh trùng là gì? Tinh dịch khác tinh trùng như thế nào? | Medlatec

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm quá đỗi quen thuộc khi nhắc đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn tinh trùng và tinh dịch là một. Vậy tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này!

1. Tinh dịch là gì Tinh trùng là gì?

Không phải ai cũng phân biệt được tinh dịch và tinh trùng nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này. Vì vậy, để có cái nhìn đúng đắn hơn, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về từng loại thì mới có thể thấy rõ sự khác biệt.

Tinh dịch là gì?

Lượng chất lỏng màu trắng đục, sánh, nhớt mà nam giới tiết ra khi xuất tinh được gọi là tinh dịch. Chúng được sản sinh ở nhiều cơ quan sinh sản khác nhau như tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh nhưng phổ biến nhất là ở túi tinh và tuyến tiền liệt.

Tinh dịch là lượng chất lỏng nam giới xuất ra mỗi khi đạt cực khoái

Tinh dịch là lượng chất lỏng mà một người đàn ông tiết ra khi đạt cực khoái

Sau 5 đến 10 phút, tinh dịch sẽ không còn dính mà hóa lỏng nhanh chóng. Có thể kể đến một số thành phần trong tinh dịch như sau:

 • Đường.

 • Đạm.

 • Vitamin và khoáng chất.

 • Tinh trùng.

 • Pha lê.

  Chức năng chính của tinh dịch là bảo vệ tinh trùng, đồng thời giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng để hình thành quá trình thụ tinh. Vì vậy, có thể kết luận tinh trùng là một thành phần của tinh dịch và hai khái niệm này hoàn toàn không thể thay thế cho nhau.

  Tinh trùng là gì?

  Tinh dịch là gì và tinh trùng là gì? Khi nắm được những thông tin dưới đây về tinh trùng, bạn sẽ không còn nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này.

  Lượng dịch sau khi xuất tinh gọi là tinh dịch chứ không phải tinh trùng như nhiều người lầm tưởng. Tinh trùng là một phần của tinh dịch, nghĩa là khi nam giới xuất tinh ra ngoài thì tinh trùng ở trong dịch.

  Tinh trùng là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai

  Tinh trùng là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình thụ thai

  Tóm lại, nếu trứng là tế bào sinh sản của nữ thì tinh trùng là tế bào sinh sản của nam. Chúng có hình dạng nòng nọc và gồm 3 phần chính: đầu, mình và đuôi. Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, và tinh dịch là thứ bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

  Không giống như tinh dịch, tinh trùng nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch “xuất ngoại” vào âm đạo của người phụ nữ, những chú tinh trùng khỏe mạnh còn lại sẽ đóng vai trò như những “chiến binh” tìm kiếm trứng, tạo nên quá trình thụ thai.

  Ước tính có 1,5-200 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Dưới con số tối thiểu, số lượng tinh trùng được coi là thấp, điều đó có nghĩa là người đàn ông cũng sẽ ít có khả năng sinh sản hơn.

  2. Sự khác biệt giữa tinh dịch và tinh trùng là gì?

  Giải đáp thắc mắc tinh dịch là gì và tinh trùng là gì vừa rồi. Từ những phân tích trên, có thể kết luận rằng tinh trùng và tinh dịch tuy cùng được sản xuất trong cơ quan sinh sản của nam giới nhưng cấu tạo và chức năng của chúng hoàn toàn khác nhau.

  Tinh trùng và tinh dịch khác nhau hoàn toàn và không thể sử dụng thay thế nhau

  Tinh trùng và tinh dịch hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau

Related Articles

Back to top button