Melamine và laminates. Khác biệt giữa giấy Melamine và tấm Laminates

Melamine và laminate là hai bề mặt được sử dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm gỗ công nghiệp. Để có thể quyết định lựa chọn bề mặt nào cho đồ nội thất của mình, trước tiên bạn cần phân biệt rõ ràng giữa hai bề mặt.

Tìm hiểu về melamine và laminates

Giấy melamine là gì?

Giấy melamine là lớp giấy trang trí có tẩm keo melamine urê formaldehyde, được phủ lên vật liệu cốt là ván dăm, ván hdf, ván mdf nhằm tăng tính thẩm mỹ và tăng độ bền cho vật liệu.

Laminate là gì?

Laminate là từ viết tắt của High Pressure Laminate (hpl) và Low Pressure Laminate (lpl) và bao gồm 3 lớp: lớp bìa, lớp giấy trang trí tẩm keo muf và lớp giấy kraft. Chất liệu này còn được dùng làm lớp phủ bề mặt ván dăm, ván hdf, ván mdf nhưng có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với giấy melamine.

Sự khác biệt giữa melamine và laminate

Cấu trúc

Giấy melamine

Như đã nói ở trên, giấy melamine được làm từ một lớp giấy nền có vân gỗ hoặc màu đặc hoặc vân đặc biệt, sau đó được nhúng vào bể keo muf để tăng tính thẩm mỹ đồng thời bảo vệ bề mặt sản phẩm.

Laminate

Lớp laminate được xây dựng hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 lớp, nhưng tùy thuộc vào ứng dụng, lớp phủ trên cùng có thể được bỏ qua:

Giấy Kraft: Đây là lớp dưới cùng của tấm cán mỏng và bao gồm nhiều lớp giấy kraft được liên kết chặt chẽ bằng cách ép nhiệt dưới áp suất cao và nhiệt độ cao. Trên thực tế, độ dày của cán mỏng sẽ phụ thuộc vào số lớp của loại giấy này. Khi muốn tăng độ dày của bề mặt, chúng ta có thể tăng định lượng giấy kraft này lên.

Lớp trang trí: Lớp trang trí có chức năng làm tăng vẻ đẹp của sản phẩm. Lớp này thường được làm bằng giấy melamine với nhiều màu sắc và họa tiết vân gỗ.

Lớp phủ: Đây là lớp trên cùng của tấm laminate và là lớp bảo vệ trên bề mặt sản phẩm, giúp hạn chế trầy xước và tăng khả năng chống ẩm, chống hóa chất. Vỏ có thể được làm bằng nhựa trong hoặc nhôm oxit.

Do cấu trúc này, có nhiều loại laminates, chẳng hạn như:

Cán mỏng thông thường (giấy kraft đen nâu)

Đồng cán mỏng (giấy kraft sóng và melamine)

Laminate có thể được uốn cong sau khi tạo hình

Laminate chống xước (trong kết cấu lớp phủ)

Lớp phủ nhôm (bề mặt của giấy melamine được thay thế bằng nhôm)

Gương Laminate bóng (Gương)

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất giấy melamine

Giấy melamine được làm từ giấy trang trí in hoa văn, họa tiết hoặc vân gỗ, sau đó được ngâm tẩm trong keo muf. Sau đó, tiến hành công đoạn sấy khô để bảo quản và sử dụng.

Quy trình sản xuất cán mỏng

Lớp giấy kraft (lượng giấy kraft tạo nên độ dày của cán màng) được tẩm keo, lớp giấy trang trí được tẩm keo muf và lớp bìa sẽ được ép ở nhiệt độ và áp suất cao để tạo thành lớp hoàn thiện.

Bề mặt bên dưới của tấm laminate sau đó được đánh nhám để tạo độ nhám giúp tăng độ bám dính giữa bề mặt tấm laminate và keo để kết dính với tấm laminate.

Hiện nay, có nhiều loại cán mỏng được cải tiến khác, chẳng hạn như: cán mỏng sử dụng giấy kraft cùng màu với giấy melamine và cán màng sử dụng nhôm làm bề mặt thay vì giấy melamine. (Ảnh ứng dụng laminate)

Áp dụng

Hiện nay, cả giấy melamine và laminate đều được sử dụng để hoàn thiện các tấm gỗ nội thất. Laminate thường được sử dụng làm chi tiết ngoại thất cho tủ bếp, tủ quần áo, mặt bàn, mặt cửa gỗ do tính thẩm mỹ và độ bền tốt hơn.

Để tiết kiệm chi phí, người ta thường sử dụng ván ép phủ melamine cùng màu với cánh làm bằng laminate để hoàn thiện nội thất tủ bếp, tủ quần áo.

Ứng dụng tấm Laminates

Laminates còn được sử dụng trong nhiều chiến dịch quảng cáo khác như: làm bảng hiệu đèn rọi, cắt cnc làm chữ trang trí bằng nhôm laminate, dùng laminate bóng gương để trang trí tường tạo chiều sâu không gian. Nhưng tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng gương thật.

Giấy melamine cũng được sử dụng làm bề mặt trang trí cho sàn gỗ công nghiệp.

Ưu điểm

Giấy melamine

Giấy melamine vẫn là chất liệu hoàn thiện phổ biến nhất cho ván gỗ công nghiệp hiện nay do tính linh hoạt trong sản xuất cao và giá thành sản phẩm thấp so với các loại bề mặt khác trên thị trường. Ví dụ: laminate, acrylic, pvc, veneer …

Có rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và thợ in giấy melamine ấn tượng và phổ biến trên thế giới, tạo thành một mốt nội thất.

Laminate

Laminates được cấu tạo từ nhiều lớp với độ dày tạo ra bề mặt hoàn thiện sâu, ấn tượng và linh hoạt hơn giấy melamine.

Độ bền của laminate cũng giúp nó tốt hơn khi sử dụng trên bề mặt cửa tủ (nơi tay người dùng thường xuyên chạm vào, chăn nuôi, hóa chất tẩy rửa) và các vật liệu khác.

Laminates mang lại những ưu điểm vượt trội so với giấy melamine dẻo. Các tấm sau khi tạo hình có tính linh hoạt cao do sử dụng các loại keo đặc biệt nên có thể uốn cong, tạo hình để phù hợp với nhiều hình dáng đặc biệt của đồ nội thất.

(Lợi thế của ảnh sau cán màng)

Nhược điểm

Giấy melamine

Giấy melamine rất mỏng, giòn và dễ gãy, chỉ có thể ép trên các bề mặt phẳng, không gồ ghề, không thích hợp cho các bề mặt đồ nội thất phức tạp.

Bề mặt melamine này cũng ít mài mòn và chống xước hơn laminate.

Trong khi đó, giấy melamine cần được bảo quản trong tủ lạnh, ở nhiệt độ và độ ẩm quy định, thời gian sử dụng của giấy melamine chỉ từ 3-5 tháng, lâu ngày keo sẽ bong ra. Laminate có thời hạn sử dụng 2 năm, có thể bảo quản trong kho, không yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm.

Laminate

Hiện nay, laminate thường đắt hơn giấy melamine do cấu trúc phức tạp hơn. Đồng thời, để phủ laminate lên gỗ công nghiệp cần sử dụng máy móc hiện đại và keo dán chuyên dụng để đảm bảo sự kết dính tối ưu giữa laminate và ván mà không bị tách rời.

Trên thị trường hiện tại, có thể phủ laminate lên bảng bằng cách ép nóng sử dụng keo sữa và ép nguội sử dụng keo pur.

Ngoài ra, rất ít nhà sản xuất có thể cung cấp cùng lúc 2 loại giấy cán mỏng và giấy melamine cho các sản phẩm nội thất.

Giá

Có thể thấy từ cấu tạo sản phẩm, giấy melamine chỉ được cấu tạo bởi một lớp giấy đơn giản, trong khi cán màng có tới 3 lớp, được cấu tạo bởi nhiều lớp giấy kraft, giấy melamine và các lớp cán màng. , vì vậy giá thành của laminate cao hơn melamine. Giấy cao hơn nhiều.

Hiện tại giá laminate trên thị trường từ 100.000 vnd – 1.500.000 vnd. Giấy melamine chỉ có giá 30.000 đến 100.000 đồng.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa bề mặt melamine và laminates mà mavina muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bạn có thể chọn loại bề mặt phù hợp nhất theo mục đích và nhu cầu của mình.

Bản quyền thuộc sở hữu của mavina Corporation

Related Articles

Back to top button