Tìm hiểu loài cây Monstera đột biến có giá lên đến cả tỷ đồng

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin về cây duối đột biến, giá một cây lên tới hàng tỷ đồng làm dấy lên sự tò mò, bàn tán của nhiều người. Nhiều người tự đặt câu hỏi, tại sao cây sưa lại đắt như vậy? Có phải các nhà kinh doanh đang đẩy giá cao hơn? Hay đây là một mánh lới quảng cáo? Nếu bạn có thắc mắc tương tự, bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ.

Monstera là gì?

Monstera là tên gọi chung của họ thực vật này, một chi gồm khoảng 50 loài thực vật có hoa trong họ Araceae, có nguồn gốc từ châu Âu nhiệt đới. Tên khoa học của chi bắt nguồn từ tiếng Latinh, có nghĩa là “quái vật” hoặc “bất thường”, bắt nguồn từ những chiếc lá đục lỗ bất thường của các thành viên trong chi. (từ wiki)

Cây ưa bóng râm và ánh sáng phân cực, từ lâu đã được chọn làm cây cảnh trong nhà ở trong và ngoài nước.

Monstera đột biến hoặc Monstera var

Khi lá của cây Monstera không còn có màu xanh bình thường nữa mà bị biến đổi thành các màu khác như trắng, vàng, kem, xanh nhạt … thì được gọi là biến thể Monstera đột biến hay còn gọi là biến thể Tre lưng rùa. Có rất nhiều giống cây Monstera đột biến khác nhau, tuy nhiên webcaycanh sẽ đi sâu tìm hiểu 3 loại phổ biến dưới đây.

1. Monstera deliciosa borsigiana

Thường được gọi là Monstera borsigiana hoặc Monstera borsi. Nó là một loài phụ (cùng họ) với Monstera, nhưng có lá trưởng thành nhỏ hơn và phát triển nhanh hơn Monstera tiêu chuẩn.

Monstera deliciosa borsigiana variegata (borsigiana đột biến) tương đối phổ biến trên thị trường hơn các giống đột biến khác, và cây vẫn giữ được mạch đột biến tốt khi sinh sản. Vì cây có nhiều rễ trên không và các đốt dài nên việc nhân giống (bằng cách cắt cành) có thể được thực hiện khá dễ dàng mà vẫn giữ được các đặc tính đột biến, vì vậy đây là cách phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu làm quen với loại cây cảnh này.

Lưu ý :

  • Monstera deliciosa borsigiana không thể được trồng bằng hạt hoặc nuôi cấy mô, vì vậy bạn chỉ nên mua từ những người bán cá nhân hoặc những người sưu tập cây cảnh.
  • Tuy nhiên, giá của cây thường phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng trả của người bán hoặc người mua. Vì giá vẫn còn tương đối cao, nên cây thường được bán dưới dạng lá (cắt) chứ không phải là toàn bộ.
  • Cách dễ nhất để xác định và phân biệt giữa các giống mặn và borscht là kiểm tra cuống. Chỗ tiếp giáp của bề mặt lá và thân lá. Ở Monstera, thân cây liên tục này sẽ có những phần lồi lượn sóng, trong khi borscht thì không.
  • Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra các lá trưởng thành vì chúng là những lá non. Ấu trùng ngon thường không xuất hiện những nếp nhăn gợn sóng này

2. Chòm sao Monstera Thai

Do sự phổ biến và nhu cầu cao của các loại cây Monstera đột biến, không có gì ngạc nhiên khi có những giống cây đột biến dựa trên nuôi cấy mô trên thị trường.

Giống chó này được gọi là tử vi Thái Lan. Cây trầu bà Nam Mỹ này được trồng trong phòng thí nghiệm ở Thái Lan và sau đó được bán trên khắp thế giới. Trước đây, phòng thí nghiệm này chỉ có thể cung cấp một số lượng hạn chế một hoặc hai phòng nuôi cấy, nhưng do nhu cầu cao, họ đã mở rộng và hiện có thể cung cấp số lượng lớn hơn.

Cây con được bảo quản trong các chai cấy khi giao cho người mua để tăng trưởng và bán trên thị trường. Do sự giống nhau của chòm sao nuôi cấy mô nên dạng đột biến của nó là dạng đột biến ổn định. Nghĩa là khi cây phát triển đủ lớn, người chơi có thể cắt và nhân giống, cây non vẫn có đốm trắng trên lá. Tương tự như Monstera borsigiana và Monstera deliciosa variegata, giống như chòm sao Thái Dương, vẫn có những mảng sáng lớn (thường là màu vàng, không phải màu trắng tinh), nhưng thời điểm và thời điểm xuất hiện những mảng trắng này khác nhau ở từng cây. .

Trong những năm gần đây, lá số tử vi Thái Lan đã trở nên rất phổ biến và sẵn có hơn, vì nhiều nhà nhập khẩu và người bán, cũng như những người làm vườn ở Thái Lan, giờ đây nói tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh.

Nếu bạn muốn sắm cho mình một con quái vật đột biến thì đây là một lựa chọn tốt.

3. Monstera

Monstera deliciosa variegate là một đột biến thực sự nảy mầm từ hạt. Các nhà vườn thương mại thường mua số lượng lớn hạt giống (thường không được cung cấp cho người mua lẻ) để trồng. Điểm đặc biệt là trồng cây bằng hạt giống này phải trồng từ khi thu hoạch, tức là hạt giống mua về gieo trong thời gian ngắn thì cây mới nảy mầm thành công.

Một cây Monstera xanh bình thường sẽ nảy mầm khi hạt này nảy mầm, tuy nhiên, đôi khi mọi thứ diễn ra sai và các gen của cây bị đột biến hoặc đột biến. Monstera biến thành Monstera.

Sự biến đổi này là cực kỳ hiếm (35 / 180.000 hạt theo tỷ lệ cây cối xanh tươi của Úc), vì vậy việc gặp phải sự biến đổi này của Monstera trong tự nhiên là rất hiếm.

Trầu có 3 màu đột biến: xanh nhạt (hay còn gọi là màu thao), vàng (vàng) và trắng / sữa (trắng). Vì vậy sẽ có các giống tương ứng là: Monstera deliciosa albo variegata, Monstera deliciosa aurea variegata, Monstera deliciosa sport variegata.

Chưa hết, ngoài 3 màu đột biến, Monstera còn có 2 dạng đột biến khác nhau: Cẩm thạch (hay còn gọi là hổ mang, tùy người chơi) – đúng như tên gọi, lá có sự pha trộn giữa các mảng xanh và trắng. Stripes, và Half Moon Mutants: Những chiếc lá mang vẻ đẹp kiêu hãnh man rợ, một nửa màu xanh ngọc lục bảo và một nửa màu kem.

Monsterback có 3 màu đột biến và 2 loại lá, chia làm 6 loại, tương ứng với những cái tên khá dài như Monstera deliciosa half-moon albo variegata.

Cuối cùng phải kể đến cây bạc hà Monstera: hình dáng chung của cây rất giống cây thuộc dòng albo, tuy nhiên dòng cây bạc hà không phải là dạng mảng màu trắng sữa mịn mà có màu xanh nhạt pha trắng, nhạt. Màu giống trà sữa bạc hà Màu xanh và trắng rất đẹp.

Không có cách nào để biết trong lô hạt có hạt đột biến hay hạt đột biến sẽ biến thành màu gì, mạch đột biến có mạnh hay không và mạch sẽ tiếp tục phát triển, tăng hay giảm như thế nào.

Do đặc tính đặc biệt và khó tìm này, nên rất hiếm gặp các loài chó đột biến gen thực sự.

Do sự quý hiếm và vẻ đẹp của hai giống cây trồng này, loại đột biến phổ biến nhất có lẽ là đột biến màu trắng / kem và bạc hà, theo Australian Verdant Homes, trong 3 năm kinh doanh, 180.000 hạt giống đã nảy mầm thành công, và chỉ có 35 cây đã bị đột biến, trong đó chỉ có 4 con có các mảng đột biến màu trắng / kem lớn. 31 cây còn lại chỉ có một vài vệt hoặc đốm đột biến trên bề mặt lá.

Ngoài ra, họ đã thử cắt nhân giống ở 10 cây đột biến để xem liệu gen đột biến có được truyền sang cây con hay không và có đến 7 trong số 10 cây xanh trở lại (cây con không còn mạch máu. bị cắt đứt).

Vì điều này, bạn sẽ hiếm khi thấy một món ngon đột biến được bán dưới dạng lá, chủ yếu là vì chủ sở hữu cây phải chịu rủi ro lớn khi chặt nó.

Những lý do trên giải thích tại sao trầu bà Nam Mỹ lại đắt nhất và khó kiếm nhất.

Nguồn: Còn tiếp

Related Articles

Back to top button