Tôm Hùm Sống Ở Đâu? Nước Ngọt Hay Nước Mặn – Hải Sản Tươi Sống

Tôm hùm sống ở đâu? Các loài phong phú của họ palinuridae hầu hết tập trung ở các vùng biển nhiệt đới. Chúng sống ở vùng triều xuống biển sâu ở độ cao 3.000 mét, sống thành đàn trong hang để bảo vệ lẫn nhau và tránh những kẻ săn mồi. Biết được môi trường sống và vùng phân bố của tôm hùm giúp hiểu được đặc điểm sinh thái tự nhiên của chúng, từ đó lựa chọn vùng nuôi tôm có đặc điểm môi trường phù hợp, đồng thời điều chỉnh các thông số như độ sâu, độ mặn theo từng giai đoạn phát triển giúp tôm thích nghi tốt hơn. các điều kiện nuôi cấy trong hộp lưới.

Yếu tố cơ bản

Cấu trúc của giá thể là một trong những yếu tố môi trường quan trọng quyết định sự phân bố của tôm, đặc biệt là tôm hùm trưởng thành. Tôm hùm thường tập trung trong các hang động có đá, san hô, đá tảng, bùn, cát hoặc thảm thực vật (tảo bẹ) làm nền.

Đặc biệt, tôm hùm bông (panulirus ornatus), tôm hùm đỏ (p. longipes), tôm hùm đá (p. homarus) và tôm hùm bông sen (p. versicolor) thường sống trong các hang động lớn và nhỏ. Có ánh sáng chiếu vào; tôm hùm tre (p. Polyphagus) thích vùi mình trong cát, vì vậy loài này phổ biến, được tìm thấy ở những vùng đất cát và đá cuội, nơi tảo phát triển.

Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/tom-hum-song-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-tom-hum-dung-cach/

Yếu tố độ sâu

Độ sâu ảnh hưởng lớn đến sự phân bố của các loài tôm hùm hoang dã.

Ở giai đoạn con non, chúng phân bố ở độ sâu khoảng 1-5m, nhưng khi đến giai đoạn trưởng thành, hầu hết các loài tôm hùm phân bố ở độ sâu từ 5-100m, ngoài ra ở độ sâu 180-400m như panulirus. delagoae.

Các nghiên cứu của một số kỹ sư nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra rằng tôm càng được tìm thấy ở độ sâu 0,5-5m so với mực nước biển ở vùng biển miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, trong cùng một khu vực, các loài khác nhau sống ở các độ sâu khác nhau và số lượng tăng lên như sau: tôm hùm sỏi (panulirus stimpsoni); tôm hùm bông (p. Ornatus); tôm hùm đá nhỏ (p. Homarus); tôm hùm đỏ (p. Longipes ) ở độ sâu khoảng 4-6m. Vì vậy, khi ấp tôm hùm cần chú ý độ sâu khi đặt lồng, nói chung là 2-3m.

Ở giai đoạn trưởng thành, tôm hùm phân bố từ hơn 10m đến độ sâu 35-50m, thường ở các rạn san hô, bờ biển và hải đảo.

Hệ số nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước là một trong những thông số hệ sinh thái quan trọng quyết định sự phân bố của các loài tôm hùm trong họ Tôm hùm. Hầu hết tôm panulirus sống ở vùng nước ấm, nhiệt độ nước từ 20-300c, và trung bình là khoảng 250c, là khu vực thềm lục địa, và vĩ độ thấp từ 35-40.

Ở vùng biển miền Trung nước tôi, dữ liệu khảo sát cho thấy nhiệt độ nước trong khu vực phân bố tự nhiên của tôm càng vào khoảng 24-3 ° C; phạm vi nhiệt độ của những con tôm hùm trưởng thành còn lại là khoảng 26-290 ° C vào mùa hè và khoảng 22-270 ° C vào mùa đông. Hơn nữa, khi nhiệt độ nước thay đổi đột ngột như nuôi khoảng 3-50c thì hầu như tôm hùm loài này đều chết, khi nhiệt độ nước xuống khoảng 50c thì giai đoạn lột xác của tôm hùm sẽ chậm lại và bước vào giai đoạn hoàn chỉnh. dừng lại.

Hệ số độ mặn

Độ mặn là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ của tôm hùm, đặc biệt là cá con.

Dữ liệu khảo sát cho thấy phạm vi độ mặn của tôm càng trong tự nhiên là khoảng 33-34 ‰. Thay đổi độ mặn đột ngột (từ 5-15 ‰) sẽ làm giảm hoạt động mồi của tôm giống từ 30-90%, và khi giảm độ mặn xuống 20-25 ‰ trong khoảng 3-5 ngày, tỷ lệ chết của tôm giống sẽ giảm. . Độ mặn của nước biển có ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu của tôm càng,… gây biến đổi bất lợi cho tôm hùm hoặc kéo dài thời gian lột xác hoặc gây chết cao.

Dữ liệu từ các cuộc điều tra ở miền Trung Việt Nam cho thấy tôm hùm trưởng thành sống ở vùng nước ven biển có độ sâu dưới 10m với độ mặn dao động từ 30-35 ‰.

Yếu tố nguồn thức ăn tự nhiên

Tôm hùm được coi là một trong những kẻ săn mồi chính của hệ thực vật đáy biển. Chúng săn mồi vào ban đêm trên các rạn đá giàu nguồn thức ăn, bao gồm cả các loài sinh vật sống trong rạn, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc tổng thể của một hệ sinh thái hoặc một khu vực của hệ sinh thái. Hệ sinh thái, bao gồm thành phần loài và sự phong phú của các sinh vật săn mồi.

Ở nước tôi, các nghiên cứu của một số kỹ sư nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra rằng động vật và thực vật phổ biến trong vùng phân bố của tôm hùm bao gồm: giáp xác nhỏ (tôm, cua), động vật có vỏ mềm (trai, trai, ốc), sao biển, nhím biển , một số loài cá (cá đáy, cá rạn), crinoids, hải sâm và rong biển, rêu.

Related Articles

Back to top button